Giáo sư Mỹ bàn về Goethe và Goya

TPO - 18h00 ngày 6/10/2008, tại 56 - 58 Nguyễn Thái Học, Giáo sư Hans Guggenheim, người tặng 34 bản khắc chiến tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, sẽ nói chuyện về Goethe và Goya.

>> Ba bức tranh thất lạc của Goya được bán 8 triệu USD

Giáo sư Hans Guggenheim, người đã tặng 34 bản khắc của Goya về chiến tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: H.T
Hans Guggenheim sinh năm 1924 tại Berlin (Đức) trong một gia đình bố mẹ là người Do Thái. Ông học phổ thông tại Anh và trong Thế chiến II, ông sống ở Guatemala. Tại đó ông bắt đầu học vẽ, và năm 1940, ông đã có triển lãm đầu tiên.

Thừa hưởng tình yêu nghệ thuật từ bố mẹ, Guggenheim đã quyết định theo học ngành Lịch sử mỹ thuật tại New York. Sau khi tốt nghiệp năm 1956, ông làm việc cho tạp chí LIFE (Mỹ).

Thời gian này ông đi nhiều nơi trên thế giới để vẽ và viết bài về các nghệ sĩ và các cuộc triển lãm nghệ thuật. Sau đó ông đã trở lại Đại học để nghiên cứu tiếp về Nhân chủng học và Xã hội học tri thức.

Sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ, ông giảng dạy tại Đại học Massachusett, làm việc cho UNESCO và tham gia các dự án cứu trợ tại Mali, nơi ông tham gia xây dựng các đập chắn và hồ chứa nước.

GS Hans Guggenheim cho hay, ông có ý định kết hợp cùng với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mở Trung tâm đào tạo về tranh khắc và các kĩ thuật điêu khắc tranh cả về thủ thuật đồ họa trên máy tính dành cho các nghệ sĩ và những người yêu nghệ thuật.

Từ năm 1997, với Quỹ "Projectguggenheim“ do ông sáng lập, Guggenheim đã hỗ trợ nhiều dự án nghệ thuật và thành lập các trường mỹ thuật và viện mỹ thuật tại các nước như Trung Quốc, Mali và Guatemala.

Với tư cách là nghệ sĩ, tác phẩm của ông được đánh giá rất cao. Triển lãm gần đây nhất của ông là ở Thụy Điển và Úc.

Ngay từ thời thiếu niên, Hans Guggenheim đã khám phá tình yêu văn chương. Trong các cuộc nói chuyện hàng ngày, mẹ ông thường trích dẫn thi hào Goethe, nhờ đó Guggenheim đã đặc biệt quan tâm tới các tác phẩm của nhà thơ này. Đặc biệt phần hai của kiệt tác "Faust“ đã cuốn hút ông mãnh liệt.

Tại trường đại học, giáo sư Jose Lopez Ray đã giảng cho Guggenheim về nghệ thuật và cuộc đời của Goya. Rất nhanh, Guggenheim đã bị hấp dẫn bởi họa sĩ và nhà nhân đạo lớn của Tây Ban Nha, người đã thể hiện những hậu quả tàn khốc của thời kỳ chiếm đóng Tây Ban Nha của Napoleon và cuộc chiến giành độc lập của dân tộc trong tác phẩm của mình.

Trong buổi nói chuyện tại Viện Goethe hôm thứ Hai, ngày 6/10/2008, giáo sư Guggenheim sẽ trình bày về mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa nhà thơ Đức mà ông yêu thích nhất với hoạ sĩ Tây Ban Nha mà ông ngưỡng mộ nhất, một nhà thơ lớn và một họa sĩ lớn, tuy rất khác nhau nhưng lại có những điểm tương đồng kì lạ.

Giáo sư Hans (thứ hai từ trái sang) trong buổi họp báo triển lãm "Nghệ thuật thời chiến tranh" sáng 3/10, tại 66 Nguyễn Thái Học Hà Nội, với đại diện của ĐSQ Mỹ và ĐSQ Tây Ban Nha. Ảnh: H.T
15h30 chiều nay, 3/10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Giáo sư Hans Guggenheim và đại diện của Bảo tàng là Tiến sĩ Trương Quốc Bình sẽ kí kết bản thỏa thuận trao tặng 34 bản khắc của họa sĩ Tây Ban Nha Francisco de Goya Y Lucientes cho bảo tàng trưng bày vĩnh viễn.

Giáo sư Hans cho hay, ông chọn Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam để trưng bày các bản khắc Goya về chiến tranh nổi tiếng bởi: "Nghệ thuật chính là một nhà ngoại giao linh hoạt nhất. Tôi tặng chúng, và bảo tàng sẽ trưng bày cho những người xem biết được mặt tốt - xấu, nhân bản  - hàn gắn từ chính những cuộc chiến tranh tàn khốc".

Triển lãm "Nghệ thuật thời chiến tranh“ (3/10 – 17/11/2008) đặt tại  Bảo tàng Mỹ thuật, nhân dịp nghệ sĩ, giáo sư, nhà sưu tập tác phẩm nghệ thuật Hans Guggenheim tới thăm Việt Nam lần thứ ba. Từ 4/10, tại Mai's Gallery (3B Phan Huy Chú, Hà Nội), Giáo sư cũng tổ chức một triển lãm cá nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá