“Gió thổi mạnh trên cánh đồng lúa mạch” của Ken Loach

TP - Cành Cọ Vàng thuộc về Ken Loach với bộ phim chính trị The Wind that Shakes the Barley (Gió thổi mạnh trên cánh đồng lúa mạch) gây ngạc nhiên cho nhiều người song chẳng vô cớ.

Một cảnh phim “Gió thổi mạnh trên cánh đồng lúa mạch”
Thứ nhất, ông từng được nhiều đề cử trong 13 lần tham dự các LHP Cannes trước- đoạt 3 giải các năm 1981, 1990 và 1993.

Thứ nữa vào 17/6 này, Ken Loach tròn 70 tuổi- 40 năm hoạt động nghệ thuật với lưng vốn gần 60 phim, Ken là thí sinh già nhất đi thi (!).

Cuối cùng, bộ phim đoạt giải của ông hợp thời, dù nó kể về những năm 1920 của thập kỷ trước- cuối thế kỷ 20, mà lại như bản sao của chiến tranh Iraq đầu thế kỷ này.

Lẫn lộn tiếng Anh và tiếng Pháp khi đón Cành Cọ Vàng, ông phát biểu: “Tôi hy vọng phim này, một trong những phim về chiến tranh sẽ thể hiện một bước nhỏ bé trong việc người Anh chống lại ngoại xâm. Tôi chỉ kể lại sự thật trong quá khứ và cả sự thật trong hiện tại nữa”.

Ken Loach có hậu thuẫn khá vững là nhà viết kịch Paul Laverty. Hai người từng cộng tác trong nhiều phim trước đây như The Wind that Shakes... được “xếp lịch” chiếu ngay gần như ngày đầu (18/5) “gặt” một lợi thế.

Hãng AP cho biết: BGK, nhất là ông chủ khảo người Hoa Vương Gia Vệ, lựa hàng loạt phim chính trị và chiến tranh rồi chấm cho nhà làm phim cánh tả được kính trọng nhất của Anh, Ken Loach, là một cân nhắc vừa chuẩn.

Chàng Tim Roth, nam diễn viên đồng hương, cũng thuộc BGK đã bật khóc khi xem phim của Ken.

“Bộ phim len lỏi vào trái tim tôi, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhiều ngày sau chúng tôi vẫn không ngừng bàn luận về nó”, Patrice Leconte, đại diện của nước chủ nhà trong BGK, kể lại.

Kenneth Loach là tên khai sinh của đạo diễn Ken Loach. Cha là thợ điện, bản thân tốt nghiệp ngành Luật ở Oxford, ông lại thành danh trong điện ảnh.

Được hỏi, “ông có cảm thấy hài lòng khi được gọi là đạo diễn có đầu óc thực tế?” Loach cho biết: “Khái niệm đó không hề xuất hiện trong quá trình làm việc của tôi. Nhưng tôi chắc rằng, tôi chẳng  phải là một người không có óc thực tế”.

Bắt tay làm The Wind that Shakes... , Ken Loach chịu khó chọn dàn diễn viên toàn người Ai-len, với vẻ mặt điển hình, da trắng bóc và có cái nhìn nheo nheo.

Họ ký hợp đồng làm phim với đạo diễn khó tính này trong khi chưa hề nhìn thấy kịch bản hoàn chỉnh. Nam diễn viên chính Cillian Murphy nói: “Không có ai khác ngoài Ken Loach có thể kể lại câu chuyện đó”.

Thanh Chi 
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá