Giới thiệu một Việt Nam đổi mới và hiện đại

Tối 23/6, ngày cuối cùng của chuyến thăm Hoa Kỳ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tham dự buổi dạ tiệc chia tay tại New York của chương trình “Những ngày Việt Nam tại Mỹ”.

Trở về Việt Nam, nhà thiết kế Minh Hạnh đã thuật lại đêm diễn mang tính lịch sử này.

Chị đã chuẩn bị cho chuyến đi này như thế nào?

Minh Hạnh: Tôi được biết Văn phòng Chính phủ đã chỉ đạo cho Fadin (Viện Mẫu thời trang Việt Nam) kết hợp với VCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) thực hiện chương trình này trong khuôn khổ chuyến đi của Thủ tướng Phan Văn Khải.

Chúng tôi đã trình diễn một đêm duy nhất tại Gala Dinner, The Waldosf, New York. Cùng đi với chúng tôi còn có đoàn Nhã nhạc Cung đình  Huế – một di sản văn hóa Việt Nam đã được Unesco công nhận.

Tại đây có sự tham dự của đoàn Thủ tướng và rất nhiều quan chức của New York. Tôi đã sưu tập một khối lượng tranh cổ Việt Nam rất nhiều. Tôi đã có ý tưởng sẽ làm một bộ áo dài Việt Nam với toàn bộ tranh cổ được thêu trên áo. Và tôi đã thực hiện từ năm ngoái. Đây là bộ sưu tập gồm 60 áo dài với hầu hết là thêu trên lụa.

Chẳng hạn như bức tranh đám cưới xưa, tranh hoa sen, tranh phượng hoàng và tranh của người dân tộc thiểu số v..v… để thêm phần lộng lẫy cho chiếc áo dài, tôi đã thiết kế một bộ áo dài đuôi công với nhiều sắc màu rực rỡ. Tôi mất hơn một năm sưu tập tranh và cũng bằng đó thời gian nữa để cho các nghệ nhân thêu trên vải.

Mục đích của bộ sưu tập này giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam qua thời trang, là khẳng định một lần nữa nền văn hóa, văn minh của đất nước có bề dày ngàn năm văn hiến.

Chị có thể mô tả một chút về quang cảnh đêm diễn?

Chúng tôi đã mang toàn bộ đạo cụ sang để dựng lên một sân khấu Việt Nam gồm có tre, nón lá và hoa sen. Ngay cả tờ giới thiệu chương trình, chúng tôi cũng đã thực hiện trên giấy dó có in hình thiếu nữ áo dài và hoa sen. Background của sân khấu là những hàng tre xanh mướt.

Người mẫu Việt Nam có 10 cô, cũng là những gương mặt quen thuộc như Hoàng Yến, Tống Bạch Thủy, Uyên Lan, Anh Thư, Thanh Trúc… phải nói là họ đã trình diễn bằng hết cả tâm huyết và sức lực.

Chị cảm thấy thế nào khi được chọn làm nhà thiết kế cho chương trình này?

Tôi xác định là chúng tôi không chỉ đi để giới thiệu văn hóa nghệ thuật mà còn là việc khẳng định Việt Nam đã đổi mới. Cho nên tôi đã đem những gì quý giá nhất, đậm đặc chất Việt nhất nhưng cũng hiện đại và văn minh. Thật ra tôi đã từng trình diễn ở Mỹ cách đây hai năm tại Las Vegas và Virginia. Tuy nhiên, lần này lại có tầm quan trọng rất lớn. Tôi nhớ lại trước khi đi, chúng tôi đã trình diễn báo cáo tại Hà Nội.

Và những gì thu được trong chương trình này cho Thời trang Việt Nam?

Thắng lợi lớn nhất là thu được rất nhiều thiện cảm của công chúng Mỹ đối với thời trang. Rất nhiều các quý khách đã hỏi thăm chúng tôi để sớm sang Việt Nam với mục đích… may áo dài.

Tuy nhiên phải nói là chúng tôi đã vào thị trường Mỹ mấy năm nay, vì vậy chuyến đi này chủ yếu mang ý nghĩa về mặt chính trị. Sắp tới, tôi cũng có một lời mời trình diễn tại Mỹ vào tháng 10, đó là chương trình Ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ.

Vậy làm thế nào để xem bộ sưu tập áo dài độc đáo này của chị trong nước?

Có lẽ bạn phải chờ truyền hình phát thôi, họ cũng đi quay mà. Tuy nhiên, tháng sau tôi sẽ đem bộ sưu tập này đi Huế để tham dự chương trình “Nghề  truyền thống ở Huế”.

Vì bộ áo dài này phần lớn được các nghệ nhân người Huế thêu. Tôi cũng rất muốn giới thiệu bộ sưu tập này cho mọi người đều được xem, tuy nhiên phải đợi có chương trình phù hợp.

Cảm ơn chị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá