Giọng hát Việt đổi thí sinh lấy khán giả?

TP - Liveshow 6 đầy kịch tính với các màn tranh cãi của Quốc Trung và Đàm Vĩnh Hưng về giáo dục, văn hóa. Quốc Trung tuyên bố, thí sinh của Hồng Nhung phạm quy vì hát quá thời gian quy định. Đàm Vĩnh Hưng thì “bắt” Phan Anh xin lỗi vì đọc sai số báo danh thí sinh… Nhưng tất cả đều chào thua sự rùm beng do Mỹ Linh gây ra.

Giọng hát Việt đổi thí sinh lấy khán giả?

> Quốc Trung 'nóng mắt' vì học trò Mr. Đàm diễn vũ đạo 18+
> Giọng hát Việt: Khi người dẫn 'nổ'

“Có thể ai đó làm điều này trước được không ạ?” Mỹ Linh nói vậy khi chị là HLV đầu tiên được MC Phan Anh đề nghị đưa quyết định lựa chọn thí sinh. Nhiều người sẽ tưởng chị “diễn” vì việc Hoàng Yến được chọn là lẽ đương nhiên. Năng lực và độ hot của Yến vẫn luôn vượt trội Quang, nhất là nếu so sánh hai phần thi khá chênh lệch về chất lượng chuyên môn ngay trước đó. Nhưng Mỹ Linh đã rất thật. Chị biết mình sẽ là người gây sốc nhất đêm thi và hẳn là cả cuộc thi, nên muốn nói sau.

Lý do Mỹ Linh đưa ra để loại Yến: “Dương Hoàng Yến mỗi show diễn đều tỏa sáng, nếu thêm 1-2 liveshow nữa, sự thay đổi không nhiều vì khởi đầu của em ấy ở phía đây rồi. Nhưng với Thái Quang một cánh cửa mới mở ra và là cơ hội cho em ấy. Mong rằng Yến sẽ hiểu và chia sẻ với tôi”. Hoàng Yến ôm Thái Quang hồi lâu, có lẽ để tránh bộc lộ cảm xúc trước máy quay. Nhưng sau đó, Yến vẫn tiếp tục khóc một mình trên sân khấu. Cảnh cuối cùng được lên hình là các HLV và 12 thí sinh tái hợp trên sân khấu. Khán giả thấy trong khi các HLV khác ôm thí sinh của mình thì Mỹ Linh ra đứng cạnh, thì thầm điều gì đó vào tai Quốc Trung.

 Với tôi, quyết định vừa rồi của Mỹ Linh quá là sốc.

Đàm Vĩnh Hưng nói ngay sau khi Mỹ Linh loại Dương Hoàng Yến

Đàm Vĩnh Hưng loại Ngọc Trâm với lý do: “Hạt giống đó (Ngọc Trâm) tôi sẽ giữ cho riêng mình, còn người đi tiếp sẽ làm cho các đội khác phải chùn bước: Song Tú”. Chả là, họ Đàm hứa hẹn cùng công ty của mình ký hợp đồng với Trâm với những điều khoản ưu ái nhất. Biết đâu, ê-kip Mỹ Linh cũng có ý đồ tương tự?! Vì hôm sau, Mỹ Linh trả lời báo mạng: “Yến dừng lại ở Giọng hát Việt không có nghĩa là em ấy sẽ dừng lại. Chúng tôi bao gồm tôi, anh Quốc Trung, anh Huy Tuấn sẽ còn giúp đỡ em ấy, vì tiềm năng của em ấy thừa sức để tỏa sáng”.

Cách đây gần 6 tháng, ngay sau khi Dương Hoàng Yến gây ấn tượng với phần trình diễn trong vòng Giấu mặt, chồng Mỹ Linh- nhạc sĩ Anh Quân- đã viết lên Facebook: “Lời mời hợp tác chính thức với Dương Hoàng Yến. Có các bạn Face ở đây chứng kiến”. Biết đâu Mỹ Linh cũng muốn “thử lòng” Anh Quân: Giờ Hoàng Yến chỉ dừng lại ở top 12 thôi, anh còn muốn “hợp tác” nữa không nào?!

Lựa chọn bất thường của Mỹ Linh bị gán ngay cho BTC. Một số khán giả cho rằng Mỹ Linh được giao nhiệm vụ vực dậy chương trình đang tuột dốc bằng một scandal, để lượng người xem tăng lên. Giả sử việc này có thật thì lợi e rằng bất cập hại. Vì có thể nói, Dương Hoàng Yến là thí sinh hiếm hoi của chương trình có thể hút khán giả bằng giọng hát. Số lượng bình chọn cao nhiều khi không đồng nghĩa với nhiều khán giả theo dõi, vì rất có thể đa số khán giả chỉ xem chương trình chứ không bình chọn.

Về trường hợp Thái Quang, Mỹ Linh nói: “Tôi nghĩ phấn đấu, chăm chỉ thì sẽ được quà thôi, ông trời rất công bằng”. Mặt khác, có công bằng với một thí sinh lấy hết khả năng hát một bài thật hay để rồi được khen hay và… bị loại? Nhưng đó lại là thực tế của thi hát truyền hình- nơi giám khảo ngày càng ít dùng đến các tiêu chuẩn chuyên môn (thể hiện bằng điểm số) để đánh giá. Thay vào đó là cảm tính và “tình thương”. Cứ cho rằng Thái Quang thực sự tiến bộ so với chính mình theo nhìn nhận của Mỹ Linh. Nếu sự tiến bộ đó đuổi kịp hoặc hơn Hoàng Yến thì quyết định của Mỹ Linh mới thuyết phục.

Việc lọt top 8 Giọng hát Việt còn có ý nghĩa khá lớn về mặt vật chất. 8 thí sinh sẽ được ký hợp đồng quảng cáo trị giá 2 tỷ đồng với nhãn hàng điện thoại di động tài trợ chương trình.

Lựa chọn của Mỹ Linh cũng góp phần khẳng định đường hướng của Giọng hát Việt năm nay: Muốn lăng-xê những hình mẫu tài năng khác so với các “công chúa”, “hoàng tử” của kỳ trước. Đó là những ca sĩ biết chơi nhạc cụ, sáng tác và phối khí. Có 5/8 thí sinh còn lại đã thể hiện phần nào các khả năng này trên sân khấu cuộc thi. Nhưng kỳ thực mô hình đa năng và cá tính này phù hợp với format của X-factor hơn. Còn nếu quán quân The Voice mà viết nhạc hay hơn hát thì cũng hơi kỳ.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Video Salah lập công, Liverpool nhọc nhằn ‘vượt ải’ Huddersfield
Video Salah lập công, Liverpool nhọc nhằn ‘vượt ải’ Huddersfield
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá