Giọng hát Việt liveshow 7: Cuộc lật đổ không ngoạn mục

TP - Không ngoạn mục vì kẻ soán ngôi không đủ sức thuyết phục và người được khán giả yêu thích lại bị loại không thương tiếc.

Giọng hát Việt liveshow 7: Cuộc lật đổ không ngoạn mục

> Hương Tràm The Voice hát thiếu cảm xúc
> Đàm Vĩnh Hưng cũng 'ăn theo' The Voice

Cuộc lật đổ đầu tiên đến từ phía khán giả- nếu kết quả bình chọn là thật. Nguyễn Kiên Giang từ vị trí thứ hai về lượng bình chọn (chiếm 27,8%) ở vòng trước đã vượt lên dẫn đầu với 52,75%. Điều đáng nói là anh có một phần trình diễn tệ nhất từ trước đến nay. Thậm chí có thể coi đây là một trong vài tiết mục yếu về chuyên môn của cuộc thi tính đến lúc này.

Trước tiết mục của Kiên Giang, chương trình phát hình đồng nghiệp cổ vũ cho anh. Rất có thể nơi kiến trúc sư (KTS) Kiên Giang công tác đã phát động một chiến dịch bình chọn hiệu quả? Điều này nếu có xảy ra thì cũng bình thường vì theo tư duy thông thường, người ta cho rằng như thế là quảng bá cho hình ảnh công ty.

Nhưng nếu vậy thì thí sinh hát dở (mà vẫn đoạt giải chẳng hạn) cũng có thể ảnh hưởng đến hình ảnh công ty vậy. Có thể chính vì việc Kiên Giang hát dở- nguy cơ bị loại cao đã khiến cho khán giả của Giang ồ ạt nhắn tin để cứu “thần tượng”.

Thế nhưng một điều thật khó lý giải là Thùy Linh vốn được khán giả của đội Trần Lập yêu chiều từ xưa bỗng bị dập xuống đáy với tỷ lệ bình chọn thấp nhất, chưa đầy 13%.

Công bằng mà nói, thành công của Thùy Linh trước nay vẫn có vẻ ăn may, nhất là cô lại chọn một dòng nhạc vốn không đại chúng là jazz. Sau khi được khán giả đưa lên đầu, Thùy Linh vẫn tiếp tục lối hát đó mà không tiếp tục hoàn thiện hay nâng cấp.

Với bài Killing me softly, cô tiếp tục pha loãng chất jazz (vốn không mấy đặc sệt) của bản thân. Với Những khung trời khác, Thùy Linh càng lộ rõ kỹ thuật không mấy chắc chắn dù màu sắc giọng thuộc loại đẹp.

Trần Lập chọn Thùy Linh sau vòng sing-off kể cũng hợp lý vì chất giọng của Linh có vẻ hiếm hơn, và trong đêm 18-11, Linh hát cũng ít lỗi hơn Văn Thắng.

Chả gì thì Thùy Linh cũng từng nhiều lần được khán giả tôn xưng, chả lẽ vì một lần thất cơ mà thẳng tay loại? Biết đâu tại tổng đài lỗi thì sao? Tuy nhiên để diễn ra một cuộc lật đổ lạ lùng như vậy rất có thể vì số lượng khán giả nhắn tin cho đội của Trần Lập không nhiều.

So với Linh, tỷ lệ khán giả bình chọn cho người đội sổ đội Thu Minh còn thấp hơn nữa- chỉ 7,12%. Đó chính là người được Thu Minh cứu vào phút chót: Đỗ Xuân Sơn.

Anh hình như chỉ tại vòng Giấu mặt và liveshow 7 là hoàn thiện hơn cả. Cũng may mà cuối cùng anh đã có tiết mục theo phong cách bán cổ điển thành công Because we believe để “trả ơn” HLV.

Với Đỗ Xuân Sơn, coi như Thu Minh đã vớt được một tài năng đi, nhưng bên cạnh đó chị loại Dương Trần Nghĩa thì cũng coi như hòa.

Lối hát pha giữa giọng khàn và giọng gió của Dương Trần Nghĩa có thể coi là của hiếm chỉ có được qua sự tự rèn giũa và cọ xát. Lối hát bán cổ điển của Đỗ Xuân Sơn có thể đào tạo được và không khó để tìm ra tại các khoa Thanh nhạc. Nhưng có lẽ ngay cả một số HLV cũng ít được cọ xát trong dòng nhạc cổ điển, đâm ra dễ choáng ngợp.

Lý giải quyết định đưa học trò cưng Trúc Nhân vào vòng trong mà không phải hát đấu, Thu Minh nói đơn giản: “Trúc Nhân vẫn là một ẩn số nên tôi chọn”.

Ngoài việc giờ này mà vẫn chưa rõ năng lực của thí sinh (thì phải đặt câu hỏi về khả năng của HLV), câu nói này cho thấy logic tư duy của Thu Minh hơi có vấn đề. Nếu Trúc Nhân còn là ẩn số thì phải cho anh hát thêm ngay để lập tức phát lộ tài năng.

Nhỡ đâu ẩn số đó cho ra đáp số không bằng những người đã không còn là ẩn số? Trúc Nhân không có một giọng hát nổi trội hay hiếm hoi gì nếu so với Xuân Sơn hay Trần Nghĩa.

Tuy nhiên một khi đã vừa mắt HLV thì… biết làm thế nào! Dương Trần Nghĩa dù nhì về bình chọn cũng đành thúc thủ. Kinh nghiệm có thể rút ra ở đây: Nên đi thi The Voice trước khi lập gia đình!

Các HLV với tư duy của các ông/bà bầu luôn tỏ ra có tầm nhìn xa. Họ “lo” cho tương lai thí sinh. Vì thế, cán cân của họ dễ nghiêng về thí sinh trẻ tuổi với giọng hát có thể chưa chín lắm hơn là thí sinh hát hay nhưng đã có tuổi và có gia đình.

Xét riêng hai ngoại lệ của Giọng hát Việt là Hương Tràm (ít tuổi nhất) và Kim Loan (nhiều tuổi nhất) thì tất nhiên cán cân sẽ nghiêng về Hương Tràm. Không chỉ vì Tràm nhỏ tuổi mà còn vì cô có khả năng biểu cảm đa dạng hơn cùng giọng hát thuộc dạng chín sớm.

Đàm Vĩnh Hưng- HLV tỏ ra nhanh nhảu nhất bộ tứ (thường xuyên nói leo và giơ tay xin phát biểu ý kiến) tuyên ngôn: “Chúng tôi thừa sức để hãnh diện về em- một người có thể thừa kế những ngôi vị mà chúng tôi đặt ra. Em chắc chắn sẽ là thí sinh được mọi người trông chờ nhất”.

Nghĩa là có một cái ngôi của “chúng tôi” và “chúng tôi” sắp truyền lại cho “em”! Bỏ qua cách diễn đạt ngoa ngôn thì… chẳng qua Mr. Đàm nói thay đa số khán giả.

Các HLV với tư duy của các ông/bà bầu luôn tỏ ra có tầm nhìn xa. Họ “lo” cho tương lai thí sinh. Vì thế, cán cân của họ dễ nghiêng về thí sinh trẻ tuổi với giọng hát có thể chưa chín lắm hơn là thí sinh hát hay nhưng đã có tuổi và có gia đình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá