Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Giọng hát Việt: Phú quý thụt lùi

TP - Vòng truyền hình trực tiếp Giọng hát Việt gây được sự kỳ vọng của khán giả. Tuy nhiên có lẽ người ta kỳ vọng vào việc tiếp tục được xem những màn hát hoàn hảo (không kém gì những vòng không trực tiếp)- hơn là những màn diễn tạp kỹ. Nhưng trong đêm đầu tiên của vòng Hành trình gian khó, khán giả cứ gọi là no mắt với những màn múa may phụ họa.

Giọng hát Việt: Phú quý thụt lùi

> The Voice: Có thêm 'thảm họa' mới cho showbiz Việt?

Chương trình tỏ ra chịu chơi khi đem cả “vòi hoa sen” dưới dạng cột đèn đường lên sân khấu và phun mưa xuống thí sinh Huỳnh Anh Tuấn. Thùy Linh hay Trúc Nhân hẳn phải thận trọng hơn trong di chuyển sân khấu vì xung quanh họ, đội ngũ diễn viên phụ họa đi lại dập dìu.

Những màn múa chuyên nghiệp phụ họa cho những phần thi chưa hẳn chuyên nghiệp- chưa chắc hiệu quả. Nó không những làm khán giả mất tập trung mà cũng có khả năng làm người hát bị phân tán.

Kiểu dàn dựng rình rang này có thể coi là đặc sản của công nghệ “showbiz” Việt, trong khi ngay cả đêm gala chung kết The Voice Anh Quốc cũng chỉ có hát và hát.

Tóm lại dù Giọng hát Việt có cố gắng tạp kỹ hóa đến đâu thì cũng chẳng thể hơn được liveshow của các ca sĩ thời trang. Cái khán giả cần ở chương trình vẫn là đặc sản giọng hát.

Một vài thí sinh xem ra chưa chứng minh được vì sao họ lại có mặt trong vòng liveshow vì giọng hát hóa ra khá bình thường. Đầu tiên phải kể đến Bảo Anh. Có vẻ cô càng bị soi bởi ngoại hình nổi bật.

Bảo Anh gây ấn tượng khá tốt ở vòng Giấu mặt vì chọn được một bài hát có những quãng chuyển phù hợp với chất giọng thanh mảnh. Everytime của Britney Spears lại gây hiệu ứng ngược lại.

Ngay sau đó trên YouTube xuất hiện một clip chế ghép hình hát của Bảo Anh với hình nhăn nhó và nhận xét của giám khảo Britney, và kết quả là Bảo Anh trong clip bị loại.

Thực ra không phải Bảo Anh hát không hay nhưng cô thuộc loại không thể hát được nhiều dòng nhạc. Hơn nữa cũng lại một điểm hạn chế khi chất giọng và phong cách của cô hoàn toàn đối lập với người huấn luyện: rocker Trần Lập.

Các HLV cũng mạnh dạn chơi khó thí sinh bằng cách không phát huy sở trường của họ với những bài hát phù hợp, mà lại cứ bắt thí sinh phải đột phá.

Nghe Thu Minh cắt nghĩa “đột phá thì mới phát triển được” có vẻ thuyết phục, nhưng khi chưa phá được mà cứ đòi phá thì e rằng thí sinh của chị sẽ bị loại sớm.

Một số màn đột phá chưa thành công có thể kể ra: Xuân Sơn có lợi thể hát giọng pha thì bị bắt hát giọng thật, Ngân Bình quen hát R&B thì phải hát pop, Huỳnh Anh Tuấn sở trưởng latin thì bị xui hát rock.

Sức ép đã khiến phần thi của Hương Tràm, 17 tuổi chưa được hoàn hảo, nhất là ở những nốt cao. Vì thế mà nhận xét của Hồ Ngọc Hà: “Em thể hiện không có một lỗi nào”- là hơi quá.

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Sơn (quản lý của ca sĩ Hoàng Hải) có ý kiến về tiết mục của Hương Tràm trên Facebook: “Hát như thế này được gọi là hay, nhưng mà là hay bình thường. Sao báo chí cứ thổi phồng lên thế nhỉ? Không nhẽ tai nghe nhạc nghe hát của mình có vấn đề?” Hẳn anh muốn nói đến những tít bài trên báo mạng như: Giọng hát ngoài sức tưởng tượng của Hương Tràm, Cư dân mạng dậy sóng vì Hương Tràm…

Chất giọng đẹp sẵn có của Hương Tràm không khó để nhận ra, nhưng xét về tổng thể trình diễn trong đêm, cô bé chưa bằng được Trần Thị Kim Loan, Nguyễn Khánh Phương Linh hoặc Dương Trần Nghĩa.

Việc quá khen một tài năng đang phát triển chưa biết chừng lại có hại cho tài năng đó. May mà Thu Minh còn đôi chút tỉnh táo: “Mỗi vòng là một thử thách lớn lao, chưa chắc em là người đi đến cuối con đường đâu. Không được ngủ quên trên chiến thắng”.

Sau vụ bê bối om sòm, Giọng hát Việt có một số động thái lấy lại niềm tin của khán giả. Đó là công khai tin nhắn bình chọn sau mỗi đêm diễn. Khán giả cũng được trao nhiều quyền hơn.

Thay vì chỉ được chọn 1 thí sinh cho mỗi liveshow thì theo quy định mới- khán giả được chọn 2- ngang phân với BGK.

Nhưng một điều đáng tiếc cho chương trình giải trí hàng đầu Việt Nam: Phải đưa logo nhà tài trợ lên sân khấu. Đây là dấu hiện cho thấy Giọng hát Việt thụt lùi với chính mình. Chương trình cũng tỏ ra biết tận dụng cảm xúc của thí sinh để quảng cáo.

Chẳng hạn trong phần phóng sự ngoài hình, thí sinh tâm sự có chuyện buồn gia đình, sau đó mở tủ lạnh (tất nhiên của nhãn hiệu tài trợ) lấy chai nước ngọt ra.

Máy quay thay vì đặc tả nét mặt ưu tư của thí sinh thì lại hướng vào nhãn hiệu chai nước ngọt. Màn hình tivi to uỳnh trong phòng cũng là sản phẩm của nhà tài trợ.

Thí sinh Giọng hát Việt xem ra cũng nghèo nàn phương tiện giải trí, sểnh ra cái là toàn thấy ngồi hát karaoke hoặc chụp ảnh, nhắn tin bằng thiết bị của nhà tài trợ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá