Giọng hát Việt - vì đâu nên nỗi?

TP - Giọng hát Việt gây sốt nhất trong số các chương trình cùng loại thì vụ lùm xùm liên quan đến nó cũng thuộc loại sốc nhất. E rằng chương trình sẽ phải thay đổi về nhân sự “cấp cao” sau khi một clip được chuẩn bị và dàn dựng khá công phu tung lên YouTube ngay trong thời gian phát sóng tập 3 vòng Đối đầu.

Giọng hát Việt - vì đâu nên nỗi?

> Giọng hát Việt có bị kỳ vọng quá?!

Chỉ qua 8 phút của đoạn phim tựa đề ban đầu: Scandal Giọng hát Việt 2012 vòng Đối đầu- Vì sao Bùi Anh Tuấn sẽ bị loại?, nhiều vấn đề liên quan đến Giọng hát Việt và giám đốc âm nhạc Phương Uyên đã được lật giở.

Clip dùng các ảnh chụp lại các e-mail qua lại giữa những người được cho là thí sinh, HLV và giám đốc âm nhạc Giọng hát Việt, đoạn ghi âm các cuộc điện thoại được cho là của cũng vị giám đốc này với thí sinh và với giám đốc sản xuất, đỉnh điểm là “thư tình”, cùng hình ảnh tay trong tay thân thiết của 2 người rất giống Phương Uyên và Thiều Bảo Trang (thí sinh Giọng hát Việt).

Để có được những tư liệu này, có lẽ chỉ có người thân cận nhất, thường trực ở bên “nạn nhân” mới có thể khui ra.

Theo sự phân tích và định hướng từ clip này thì giám đốc âm nhạc Giọng hát Việt mới là người có thực quyền, khiến các HLV phải nghe lời răm rắp. Điều đáng nói ở đây là có vẻ như vị giám đốc này sẽ tận dụng vị thế của mình để đưa những thí sinh mà người đó có cảm tình riêng vào sâu trong cuộc thi.

Một trong những câu nói qua điện thoại của người có giọng giống Phương Uyên trấn an “thí sinh” đã được ghi âm: “Có phải con Minh (có thể hiểu là ca sĩ Thu Minh?- PV) quyết định đâu, chị là sếp mà, đừng lo chuyện đó!”.

Khẩu khí này có vẻ khá giống với ca/nhạc sĩ Phương Uyên- giám đốc âm nhạc đồng thời là giám khảo vòng loại Giọng hát Việt. Được biết, tại vòng loại của cuộc thi, khi một thí sinh nam vừa hát được vài câu trong bài Bay thì đã bị Phương Uyên không cho hát nữa và yêu cầu xuống sân khấu.

Thí sinh này quay ra đề nghị được hát tặng bài này cho Thu Minh đang ngồi dưới. Thu Minh chưa kịp trả lời thì Phương Uyên đã lên tiếng: “Ở đây Thu Minh không có quyền gì cả! Tôi mới là người quyết định!”.

Trước đó, Phương Uyên cũng được miêu tả là “đuổi” Thu Minh và Hồ Ngọc Hà khi họ đang trên sân khấu để chia sẻ kinh nghiệm và khuyên nhủ thí sinh, với lý do “còn nhiều thí sinh đang đợi dự thi”.

Tất nhiên đã gọi là giám đốc thì phải có quyền hành và trách nhiệm kèm theo nhưng việc tập trung quyền lực vào một người bao giờ cũng có mặt trái- đặc biệt người này lại “giấu mặt”.

Một trong những tác hại clip này gây ra là làm “mất thiêng” đội ngũ HLV Giọng hát Việt. Từ giờ nếu thấy các HLV khi xem học trò tỉ thí mà khóc lóc, có khi người ta lại cho là vì “bất lực”, không được chọn thí sinh theo ý mình.

Sự cố này cũng bộc lộ hạn chế của format tưởng như hoàn hảo của The Voice.

Khi các thí sinh bị đưa vào tình thế một mất một còn qua một bài hát lại do người thứ ba quyết định thì sự thiên vị rất dễ xảy ra. Người ta hoàn toàn có thể chọn bài thuận lợi cho thí sinh này và bất lợi cho thí sinh kia.

Giả sử nếu thí sinh không được sủng ái lại lật ngược tình thế thì vẫn có thể dìm bằng cách chỉnh âm thanh. Việc không phát sóng trực tiếp vòng Giấu mặt và Đối đầu có thể cho phép điều đó xảy ra.

Đơn vị tổ chức Giọng hát Việt, công ty Cát Tiên Sa, hiện đang thu thập thông tin để có cuộc họp báo chính thức về vụ việc vào chiều nay.

Dư luận đang đoán già đoán non về việc chương trình có thể phải thay giám đốc âm nhạc. Và cục diện chương trình có thể sẽ bị đảo lộn khi một số thí sinh bị nhắc tới trong clip sẽ bị “soi” kỹ hơn.

Nhân dịp này, những nghi án chưa được giải đáp liên quan đến các gameshow đình đám do Cát Tiên Sa tổ chức cũng được nhắc lại. Tại Bước nhảy Hoàn vũ, ca sĩ Phương Thanh từng tuyên bố đã biết mình bị loại trước một tuần.

Khi Cặp đôi hoàn hảo đang phát trực tiếp, Siu Black vô tình nói (ngoài hình) hơi to: “Chọn áo đỏ đúng không?”, và sau đó đúng là thí sinh mặc đồ đỏ được đi tiếp.

Hướng giải quyết vụ việc liên quan đến Giọng hát Việt lần này sẽ góp phần giúp khán giả quyết định có nên tin và bỏ tiền nhắn tin bình chọn cho những chương trình do công ty này tổ chức nữa không?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá