"Giọt nước trong tràn khỏi cái ly nhàm chán"

“Tôi thấy việc Ly Hoàng Ly từ chối nhận giải thưởng của Hội nhà văn là quyền ở tác giả. Và nó cũng có mặt tích cực ở chỗ là một giọt nước trong tràn khỏi cái ly nhàm chán”- nhà văn Nguyễn Vĩnh Tiến nói.

Nguyễn Vĩnh Tiến
Chưa kịp trao, nhưng Giải thưởng 2006 của Hội Nhà văn đã kịp gây ồn ào với lời từ chối nhận thưởng của Ly Hoàng Ly. Rõ ràng là giải thưởng của Hội Nhà văn chưa nhận được sự nể trọng. Là một nhà văn trẻ, anh nghĩ sao trước vấn đề này?

Giải thưởng văn học của Hội Nhà văn với sự tham gia của một hội đồng thẩm định có thể nói là chuyên nghiệp, lẽ ra phải được tổ chức trở thành một giải thưởng uy tín, có tiếng vang, thậm chí phải được truyền hình trực tiếp.

Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, giải thưởng này được tổ chức tương đối mờ nhạt và thiếu sức sống, sức lan toả vào độc giả. Giải thưởng năm nay lại khiến dư luận chưa đồng tình. Đó là một điều đáng tiếc.

Anh nghĩ sao trước phản ứng của Ly Hoàng Ly với giải thưởng?

Tôi thấy việc đó là quyền ở tác giả. Và nó cũng có mặt tích cực ở chỗ là một giọt nước trong tràn khỏi cái ly nhàm chán.

Nếu anh là người phụ trách một đơn vị nghệ thuật nào đó, anh có tham dự giải thưởng do chính đơn vị anh tổ chức không?

Nếu thực sự vì sự phát triển của nghệ thuật thì tôi sẽ tham gia. Nhưng tất nhiên là tôi phải ý thức tác phẩm của mình như thế nào. Mà muốn biết được mình thì cần phải biết được người.

Trong trường hợp tôi từng được giải thưởng rồi thì chắc chắn tôi không tham gia nữa, vì giải thưởng lớn nhất của công chúng vẫn còn ở phía trước, đầy thử thách và chông gai. Đó sẽ là xả thân chứ không đơn giản chỉ là vinh quang nữa!

Theo Dạ Miên
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá