Gói giải pháp của Bộ Văn hóa

TP - Không những tăng xử phạt hành chính, sắp tới Bộ VH-TT&DL hạ quyết tâm cấm diễn đối với các trường hợp vi phạm - tinh thần hội nghị giao ban Chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, sáng 18-5 tại Hà Nội.

Gói giải pháp của Bộ Văn hóa

> Thanh Hằng, Thu Minh bị phạt vì hút thuốc, hở ngực

Hơ - đi lao động công ích?

Hội nghị trực tuyến ba đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM còn nhằm điều chỉnh nhiều hoạt động biểu diễn khác - nạn hát nhép chẳng hạn, nhưng mặc phản cảm vẫn là chủ đề nóng.

Ngay từ đầu cuộc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phải ngắt lời Cục trưởng Cục NTBD đang phát biểu đề dẫn, rằng sao không quyết liệt mời ca sĩ đến: Không có họ, cứ nói mãi chẳng ăn thua, nhất là những người gây ra lùm xùm gần đây.

Vì hiện tượng ngày càng phổ biến, Bộ phải ban hành gấp chỉ thị 65 ngày 16-4 về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

Trang phục “ấn tượng” của Thu Minh
            Ảnh: Vietnamnet
Trang phục “ấn tượng” của Thu Minh Ảnh: Vietnamnet.

Cục trưởng Vương Duy Biên trong phần thực trạng, nêu đích danh các trường hợp phục trang phản cảm: người mẫu Hà Anh, Bebe Phạm, Ngọc Quyên, ca sĩ Minh Hằng và gần đây là ca sĩ Thu Minh.

NSƯT - ca sĩ Thanh Thúy của đoàn nghệ thuật quân khu 7 bức xúc: “Có ca sĩ ra tận Trường Sa diễn mà không mặc nội y”. NSƯT Lê Chức - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu chua chát: “Một đất nước nhiều người tử tế, gần bốn nghìn năm văn hiến mà bây giờ phải ngồi đây bàn chuyện nội y”.

Cũng từ đầu cầu TPHCM, Giám đốc công ty người mẫu PL cho hay: Mấu chốt là nhận thức của nghệ sĩ. Khi tổng duyệt, hầu hết họ mặc rất kín, nhưng khi diễn lại hở.

Lúc tổng duyệt là quần đùi, nhưng khi diễn, người mẫu lại “vén” lên thành bikini. Thêm nữa, chỉ 20% - 30% người mẫu đạt trình độ văn hóa trên lớp 12. Chưa kể họ sẵn sàng chạy theo thị hiếu một bộ phận khán giả, chỉ cốt gây chú ý.

Nhất trí quan điểm không bàn nhiều về thực trạng, các đại biểu nhắm đến những giải pháp mạnh hơn. Ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Đà Nẵng cho rằng cần áp dụng hình phạt thực sự răn đe: Vi phạm lần đầu phạt 5 triệu + cấm diễn 1 tháng; lần hai phạt 20 triệu + cấm diễn 3 tháng; sau hai lần coi như “2 thẻ vàng thành 1 thẻ đỏ”, cấm diễn lâu hơn.

Ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ so sánh: Cầu thủ Danh Ngọc chửi bậy trên sân thì bị phạt 20 triệu đồng và treo giò 40 ngày, vậy sao không thể áp dụng hình thức này với ca sĩ, người mẫu, diễn viên mặc phản cảm? Nhạc sĩ Thế Hiển đề nghị cho những người ăn mặc, biểu diễn phản cảm đi lao động công ích, đi trại cải tạo như các sao thế giới.

Gói giải pháp

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TPHCM, ông Võ Trọng Nam chia sẻ: Sở gặp nhiều khó khăn khi kiểm tra, xử lý các vi phạm. Đại diện Đà Nẵng, Hà Nội cũng nhất trí rằng cơ quan quản lý nhà nước về cấp phép, kiểm tra và xử phạt các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thời trang đều gặp khó.

Nhà báo Như Hoa nói từ đầu cầu TPHCM, rằng mức phạt Thu Minh 3,5 triệu đồng chẳng đủ răn đe, chẳng thấm đâu so với cat xê cô nhận được. Sở TPHCM cũng đề xuất có hội đồng nghệ thuật tư vấn cho Sở trong cấp phép, duyệt chương trình.

Hiện tại, Nghị định 103 của Chính phủ về Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, rồi Nghị định 75 về Quy định xử phạt hành chính trong hoạt động văn hóa chưa đủ răn đe.

Đại diện các cơ quan này cùng mong muốn, sắp tới Bộ hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trình Chính phủ, nhất là nên có nghị định riêng về hoạt động biểu diễn.

Trước những góp ý của địa phương, Bộ trưởng trong kết luận hội nghị tạm đề xuất gói giải pháp phân cấp rõ ràng. Đối với Nhà nước: Hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, trong khi các đơn vị vẫn tuân thủ các quy định của Thủ tướng Chính phủ về biểu diễn, xử phạt vi phạm.

Tăng cường thanh kiểm tra giám sát từ khâu sắp xếp, thẩm định cấp phép, kiểm tra chương trình, rồi xử phạt. Đối với chương trình thu hút lượng lớn, càng chú trọng phối hợp địa phương quản lý.

Kiên quyết không cấp phép, tiếp nhận chương trình của đơn vị vi phạm. Khi xử phạt vi phạm hành chính, không chỉ phạt ca sĩ mà phạt luôn đơn vị tổ chức, cấp phép.

Đối với đơn vị tổ chức, Bộ yêu cầu hoàn chỉnh các quy định của luật - có thể in thành sách bỏ túi chẳng hạn. Bản thân các đơn vị này cũng phải ý thức xây dựng chương trình có chất lượng, phù hợp thuần phong mỹ tục.

Về phía nghệ sỹ, họ cũng cần được trao đổi với các cơ quan nhà nước, đơn vị nghệ thuật. Các hội nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nâng cao hoạt động biểu diễn.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói thêm, sắp tới Bộ làm việc với Bộ Thông tin & Truyền thông về các thông tin cổ súy cho hành vi ăn mặc phản cảm trên mạng.

Muốn hoạt động biểu diễn bớt bất cập, Bộ đề xuất phối hợp các cơ quan chức năng bằng văn bản liên tịch: Bộ VH-TT&DL, Bộ TT&TT, Bộ Công an trong cấp phép, quản lý và xử lý vi phạm.

Tuy vậy, Bộ trưởng nói rằng tin ở các nghệ sĩ trẻ sẽ thay đổi nhận thức. Có ý kiến hóm hỉnh: Tội phạm còn cải tạo được nữa là nghệ sĩ.

Sẽ mạnh tay?

Ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục NTBD diễn nói: “Tới đây, Bộ sẽ gấp rút trình Chính phủ cho phép sửa đổi Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang với những quy định nghiêm khắc hơn như: Tăng mức phạt tiền; đình chỉ biểu diễn có thời hạn 3, 6 tháng hoặc lâu hơn nữa đối với các trường hợp cố tình vi phạm, sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp thuần phong mỹ tục; dùng giọng hát thu trong băng, đĩa để thay giọng thật (hát nhép, đàn nhái); đề xuất không cho phép xuất hiện trên các phương tiện thông tin, truyền thông. Không tiếp tục cấp phép cho những đơn vị sai phạm.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng