Gốm và Người

TPO - Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động nghệ thuật Davines Art Series 2014, Tạp chí Đẹp và Davines Việt Nam giới thiệu triển lãm nghệ thuật Gốm và Người từ 10 đến hết 20/4 tại Trung tâm Thương mại Tràng Tiền Plaza.

Các nghệ sĩ tại chương trình hoạt động nghệ thuật của Davines năm ngoái
Các nghệ sĩ tại chương trình hoạt động nghệ thuật của Davines năm ngoái

Tiếp nối thành công của Davines Art Series 2013 - sự kiện lần này mang những tác phẩm gốm nghệ thuật đến gần hơn với công chúng qua các sáng tạo đặc sắc trên chất liệu vốn quen thuộc.

Các nghệ sỹ sử dụng chất liệu và kỹ thuật của những làng gốm lớn khắp Việt Nam, dùng truyền thống để nói đến câu chuyện của ngày hôm nay.

Nếu Nguyễn Tuấn sáng tạo trên gốm Phù Lãng thì Nguyễn Khắc Quân kết hợp gốm Phù Lãng- Bát Tràng. Nguyễn Quang Thu điêu khắc trên chất liệu gốm Hương Canh – Vĩnh Phúc còn Nguyễn Việt lại kết hợp nhiều dòng men Bát Tràng cổ với kĩ thuật men gốm của Đông Triều. Lê Quốc Việt sắp đặt gốm Bát Tràng với sáng tác thư pháp...

Giám tuyển của triển lãm, họa sỹ Lê Thiết Cương, từng đồng hành tại triển lãm Cân bằng năm 2011 và Davines Art Series 2013, cũng trưng bày ba bức mosaic (tranh ghép) từ gốm với tư cách khách mời.

Truyền thống làng gốm Bát Tràng cũng đươc tái hiện qua phần tạo hình tại chỗ với đôi tay tài hoa của nghệ nhân Phạm Anh Đạo, một trong những người vuốt gốm tay “nghề” nhất làng Bát Tràng hiện nay, đảm nhiệm.

Âm nhạc đương đại cũng sẽ giao thoa với nghệ thuật biểu diễn trong trình diễn của ca sĩ Giang Trang với bài hát Trở về làng gốm của nhạc sỹ Phạm Quang Trần Minh trong đêm khai mạc.

Giám tuyển Lê Thiết Cương chia sẻ: “Lịch sử mỹ thuật của người Việt là lịch sử của gốm. Suốt từ Đông Sơn đến Lý, Trần, Lê, Mạc, Nguyễn. Gốm và người Việt gắn bó với nhau. Trên mảnh đất này từ Bắc vào Nam không biết có bao nhiều làng gốm.

Phần lớn tác phẩm mỹ thuật đẹp nhất của người Việt đều bằng gốm, những bát hoa sen, ấm trà họa tiết cúc dây đời Lý, những thạp hoa nâu đời Trần, những bát chân cao, lọ vẽ chim Phượng, chum vẽ rồng, những cặp chân đèn thờ đời Lê, Mạc; những lọ, lư hương đắp nổi, men rạn thời Nguyễn... đều là hiện vật tiêu biểu của những dòng gốm, phong cách gốm, phong cách nghệ thuật điển hình của từng thời kỳ.

Những tác phẩm mà tôi chọn tham gia Davines Art Series là của tác giả trẻ, họ có thể chưa hoàn toàn riêng biệt nhưng dứt khoát phải có mầm mống của sự tìm lối đi riêng cho mình.

Họ đều có danh, họ đã có những triển lãm riêng trước đây nhưng khi bầy chung với nhau trong một không gian, hy vọng cá tính sáng tạo cộng hưởng với nhau sẽ tạo ra một hiệu quả thẩm mỹ khác lạ cho người thưởng ngoạn.

Thêm một điểm nữa người xem sẽ thấy trên cái nền của gốm truyền thống, các nghệ sỹ đã làm mới thế nào, sáng tạo thế nào”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá