Goncourt 2007 và những điều tiếng

TP - Đông đảo người đọc đinh ninh Goncourt 2007 sẽ về tay Philippe Claudel hoặc Olivier Adam. Thực tế, nó lại được trao cho cây bút ít được nói đến nhất, Gilles Leroy, người viết Bài hát Alabama.

Gilles Leroy,

Khi phái đẹp không còn trong chú ý của các viện sỹ Goncourt nữa, hai đấng mày râu nổi trội lên. Dĩ nhiên chủ yếu trong dư luận bạn đọc. Hai đấng ấy, Philippe Claudel, với Báo cáo của Brodeck, và Olivier Adam, với Vượt lên tất cả, đúng là kẻ tám lạng, người nửa cân.

...Từ lúc các thành viên giám khảo đồng lòng im lặng trước Philippe Claudel, bỗng nhiên Gilles Leroy lọt vào tầm ngắm. Cuộc cạnh tranh giữa cây bút “thường thường bậc trung” với Olivier Adam, một “gã khổng lồ”, diễn ra vô cùng quyết liệt.

Kết cục, ở vòng cuối, Khúc hát Alabama của Gilles Leroy giành thắng lợi với chỉ một phiếu hơn, so với Vượt lên tất cả của Olivier Adam. Lá phiếu ”vượt trội” làm rạng danh một nhà văn tuồng như còn vô danh đã được một nhân vật khả kính bỏ vào hòm phiếu khi mà cả Viện hàn lâm Goncourt đã khá mệt mỏi.

Nhân vật khả kính đó là viện sỹ nhà văn Bernard Pivot từng xao xuyến truyền hình Pháp bao năm với những “Lời vàng” đặc sắc. Ông thấy hai tác phẩm vừa nêu đều đáng được nhận Goncourt, bèn bỏ phiếu cho cả hai. ông tỏ ý hãnh diện và hết lời khen ngợi cuốn sách được giải.

Theo ông, Khúc hát Alabama khắc họa thành công chân dung người phụ nữ hiện đại qua bi kịch của Zelda Fitzgeral, vợ của nhà văn Mỹ Francis Scott Fitzgeral. “Người đẹp của miền nam” và chàng thiếu úy yêu nhau rồi kết thành tổ ấm.

Có điều, chàng sỹ quan gia trưởng nặng, xem thường ý nguyện làm nghệ sỹ  của vợ và ngăn cản bà thực hiện ước mơ. Đáng buồn hơn, ông đọc trộm các trang viết của bà, hầu hết là những tác phẩm văn chương thứ thiệt.

Ông chép lại, sửa chữa chút ít và đem in, ký tên mình. Về sau, ông dàn cảnh để đưa bà vào bệnh viện tâm thần. Thật xúc động, bà vẫn giữ được lòng tốt và sự bao dung...Gilles Leroy hóa thân vào bà và mượn lời bà, tạo nên một thế giới văn chương thuyết phục.

Dù sao mặc lòng, điều ong tiếng ve đang sôi lên quanh Goncourt 2007. Một trong những lời chê nặng nề nhất, Goncourt năm nay là… lố bịch! Sao dám đem đối đầu một phụ nữ  phó thường dân với những cây đại thụ của văn học Hoa Kỳ, như Fitzgeral hay Hémingway? Goncourt và các giải thưởng văn học đều là vớ vẩn. Minh chứng là sự qua mặt Goncourt của giải Renaudot được tặng cùng ngày.

Daniel Pennac
Ê mặt học hành của Daniel Pennac vừa được Renaudot tung hô đã hút hết mọi cặp mắt về mình! “Bừa bãi” hơn Viện hàn lâm Goncourt, Ban giám khảo Renaudot đột ngột “công kênh” một tác phẩm chưa hề được lọt vào danh sách xét thưởng. Sau ba tuần “xuất xưởng”, Ê mặt học hành đã bán được 230.000 bản.

Vậy cần gì tung hô để bán chạy hơn? Chỗ này ẩn tàng một điều tế nhị. Một là, đấy nhé, thông thường, một cuốn sách đoạt Goncourt tiêu thụ tăng vọt lên năm sáu lần, và bao giờ cũng hơn hẳn cuốn giật giải Renaudot.

Năm nay, Goncourt bị “lật đổ” rồi. Đôi năm nữa, Bài hát Alabama chắc gì đã bán được 230.000 bản. Hai là, nên bỏ quách những thủ tục làm ra vẻ nghiêm cẩn nhưng thực sự vô bổ. Ví dụ, xét tuyển sơ bộ, xét tuyển vòng hai, vòng ba…

Cứ tiến hành trao giải như Renaudot năm nay, tiện lợi và hiệu quả!  Ê mặt học hành được ca ngợi rầm rộ trước khi được “mời nhận giải”. Cuộc cách mạng giải thưởng hẳn đã bắt đầu. Không ít nhà xuất bản và bạn đọc đề nghị từ nay, nên để quần chúng độc giả đưa ra ý kiến cuối cùng?

Khuất Lệ Lan
Theo báo chí nước ngoài

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá