Hà Anh Tuấn 'làm báo' Café sáng

TP - Đây thực ra là một sáng tạo của Hà Anh Tuấn- “cơn gió lạ” ở giải Sao Mai- Điểm hẹn 2006. Đúng dịp Noel năm nay, album riêng đầu tay của anh ra mắt mang tên Café sáng với thiết kế khá lạ mắt: hình bìa album như một tờ báo cũ.

Tổ hợp sản xuất “tờ” Café sáng ngoài Hà Anh Tuấn còn có nhạc sĩ Võ Thiện Thanh - người sáng tác và hoà âm chính cho album, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh cũng góp 2 ca khúc.

Âm hưởng R&B ngập tràn Café sáng và người trong cuộc cho rằng đây là dịp anh thể hiện đầy đủ chân dung âm nhạc của mình.

Thể loại R&B đương đại gắn chặt với văn hóa thành thị cho nên tìm được khá nhiều âm thanh cuộc sống đô thị trong album cũng như một tờ báo- xã hội thu nhỏ trong ngày.

Hà Anh Tuấn lạc quan: “Người ta uống café buổi sáng thường kèm tờ báo để đọc. Tờ báo cũ là tờ báo có giá trị về mặt thời gian, người thiết kế bảo màu này đẹp thì cứ tin như vậy đi”.

Ca sĩ cũng tâm sự thích nhất bài Vòng xoay: “Đơn giản đó là cái bùng binh trên đường. Nào kẹt xe, nào mũ bảo hiểm, khẩu trang che kín biết bao khuôn mặt, không khí nóng bỏng…, những cuộc đời xoay đều quanh nó giống như sa mạc cát chứ không còn là thành phố nữa…”.

Võ Thiện Thanh tỏ ra hài lòng: “Bài Vòng xoay tiết tấu quá nhanh nhưng yêu cầu vẫn phải hát rõ lời. Tuấn chọn R&B là chính xác, anh có đủ tố chất để hát thể loại này: ngẫu hứng tốt, xử lý thông minh, hơi khỏe và bền, kiểm soát cao độ chính xác”.

Còn bài nhạc sĩ tâm đắc nhất trong Café sáng chính là cái tựa đề đầy băn khoăn Tôi không thấy anh ấy sáng nay:

“Sáng nào ngồi café thường thấy một gương mặt trong góc ấy, nhưng rồi hôm nay không thấy người ấy. Những tưởng cuộc sống đô thị bận rộn khiến người ta chẳng có thời gian để ý đến nhau, nhưng thắc mắc này cũng là một cách người đô thị quan tâm đến người khác: có thể anh ta đã rời bỏ cuộc sống ồn ào này để về nơi tĩnh lặng hơn chăng…”.

Nhưng bài hát mở đầu album Buổi sáng ở Ciao café khiến không ít người băn khoăn: như thế có phải là bài quảng cáo cho quán cà phê không?

Người trong cuộc lý giải: “Bài Hotel California bất hủ mang tính cá nhân nhiều hơn là quảng cáo khách sạn đấy chứ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá