Hà Nội lạ lẫm – thân quen qua 'Ký ức phố'

TPO - Hình ảnh chiếc máy nước của khu phố cổ, bến xe Bờ Hồ, gánh quà sáng.., là những nét đẹp riêng có của Hà Nội nhưng không phải ai cũng từng được chiêm ngưỡng. Triển lãm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo-người tự nhận "ngày ngày vẫn du ngoạn phố cổ với chiếc máy ảnh", đưa ta về một miền ký ức phố...

Hà Nội lạ lẫm – thân quen qua 'Ký ức phố' - ảnh 1 89 bức ảnh trong triển lãm “Ký ức phố” là thành quả được chắt lọc từ hàng trăm, hàng ngàn bức ảnh về phố cổ được nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo ghi lại trong suốt gần 40 năm cầm máy, kể từ khi ông bắt đầu hoạt động nhiếp ảnh chuyên nghiệp từ năm 1978.
Hà Nội lạ lẫm – thân quen qua 'Ký ức phố' - ảnh 2 Là một người sinh ra và lớn lên trong lòng phố cổ, Nguyễn Hữu Bảo luôn dành cho Hà Nội một tình yêu đặc biệt. 
Hà Nội lạ lẫm – thân quen qua 'Ký ức phố' - ảnh 3 Nhờ đó, những cánh cửa, những bức tường rêu… qua góc máy cực “tình” của ông cũng trở nên lãng mạn lạ lùng, khiến người xem ngạc nhiên và thích thú trước một Hà Nội vừa thân quen, vừa lạ lẫm.
Hà Nội lạ lẫm – thân quen qua 'Ký ức phố' - ảnh 4 Đặc biệt, đối với những người trẻ, triển lãm là cơ hội hiếm hoi để họ được ngắm nhìn hình ảnh chiếc máy nước cuối cùng của khu phố cổ, bến xe điện Hồ Gươm, hay hình ảnh phố phường Hà Nội trong trận lụt năm 1980…
Hà Nội lạ lẫm – thân quen qua 'Ký ức phố' - ảnh 5 Bức ảnh một đôi trai gái đứng trò chuyện trên phố Nguyễn Du ngập nước sau trận mưa lớn.
Hà Nội lạ lẫm – thân quen qua 'Ký ức phố' - ảnh 6 Bức ảnh người dân phố cổ phơi quần áo ngay cạnh đền chùa được tác giả đặt tên "Bất lực"
Hà Nội lạ lẫm – thân quen qua 'Ký ức phố' - ảnh 7 Một gánh quà sáng bình dân thể hiện thói quen mua sắm của người dân phố cổ: mọi sự mua bán đều diễn ra trước cửa nhà.
Hà Nội lạ lẫm – thân quen qua 'Ký ức phố' - ảnh 8 "Đằng ấy có đắt hàng không?"
Hà Nội lạ lẫm – thân quen qua 'Ký ức phố' - ảnh 9 “Tôi chụp Hà Nội không phải để sáng tác mà như hơi thở của mình thôi. Suốt mấy chục năm trời, cứ đi ra khỏi nhà là tôi mang máy ảnh để chụp lại những cảm xúc của mình trên đường phố. Những bức ảnh ấy, khi được tôi biên tập lại, đã hình thành nên những câu chuyện về con người phố cổ, về những ngôi nhà rất gần gũi với tôi từ thời thơ ấu mà giờ không còn nữa hoặc một vài chi tiết đã bị biến dạng… Đến bây giờ tôi vẫn kẽo kẹt du ngoạn phố cổ hàng ngày với chiếc máy ảnh của mình”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo chia sẻ.
Hà Nội lạ lẫm – thân quen qua 'Ký ức phố' - ảnh 10 Một người con của Hà Nội khác – nhà sử học Dương Trung Quốc khi xem những bức ảnh của Nguyễn Hữu Bảo cũng đã bày tỏ: “Ảnh của Hữu Bảo ghi lại những gì đã từng có, dù chỉ trong một khoảng khắc nào đó của thời gian không thể lặp lại được và tại một không gian có thể xác định được cho dù có nhiều thay đổi. Nhờ thế người xem ảnh vừa có thể lùi về thời gian của quá khứ vào cái thời điểm nhà nhiếp ảnh bấm máy, lại vừa có thể chứng kiến những đổi thay mà mình có thể nhận ra hôm nay”.
Hà Nội lạ lẫm – thân quen qua 'Ký ức phố' - ảnh 11 Từ đó, nhà sử học Dương Trung Quốc đã gọi “Ký ức phố” là một “tản văn về phố phường Hà Nội bằng hình ảnh”, là một triển lãm “không thể xem nhanh”. Triển lãm "Ký ức phố" diễn ra từ 21/11 đến 21/12 tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là một trong những hoạt động của Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm để kỷ niệm 10 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá