Hà Nội lần đầu thi tế lễ dâng hương

TP - Ngày mùng 4 Tết tại khu vực Hoàng thành Thăng Long, lần đầu tiên một cuộc thi tế lễ được khai mạc. Cuộc thi do CLB những Người Quản lý Di tích thuộc Hội Di sản Văn hóa Thăng Long Hà Nội tổ chức suốt mùng 4 và 5 Tết.

Tham gia so tài có 12 đội tế nam quan cùng nữ dâng hương với các thành viên đều là các bậc cao niên - đại diện cho Cầu Giấy, Ngọc Khánh, Vạn Phúc, đền Hội Mỹ, đền Cô Quế, Giảng Võ, Trần Khát Chân, Thanh Trì, Yên Hòa... Đội thắng cuộc sẽ nhận cờ.

Lễ tổng kết sẽ diễn ra vào 8 giờ sáng mùng 6 Tết, có trình diễn dân ca nhạc cổ truyền (quan họ, chèo, chầu văn...). Các đội tế lễ dâng hương thường thực hiện các lễ nghi tại các đình đền trong khu vực mình sinh sống. Đội nào có phong cách chuyên nghiệp thường được các làng khác, vùng khác mời đến làm lễ vào các dịp hội hè, khánh thành đình đền.

Chẳng hạn, đội nữ dâng hương đền Hội Mỹ- thành lập hơn 20 năm nay- hàng năm thường lễ ở đền Lý Bát Đế (Bắc Ninh) và từng được Thanh Hóa, Nghệ An mời. Đội hoạt động theo theo kiểu đóng bè tập phúc - tự đóng góp là chính.

Bà Nguyễn Thị  Lương- 79 tuổi, trước công tác ở nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo- cho hay: “Chúng tôi đi thế này, ngoài ý nghĩa tâm linh, cũng như đi tập dưỡng sinh”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá