Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm

TPO - Tối 18/12 (11 tháng Giêng) nhiều người dân Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) lại kéo về đình làng để xin lửa lấy may ngày đầu năm.

Tối 18/12 (11 tháng Giêng) nhiều người dân Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) lại cùng nhau kéo về đình làng để xin lửa lấy may ngày đầu năm.
Tối 18/12 (11 tháng Giêng) nhiều người dân Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) lại cùng nhau kéo về đình làng để xin lửa lấy may ngày đầu năm.
Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 1 Tối ngày 11 tháng Giêng hàng năm, cụ từ bắt đầu làm lễ trong Đình làng Do Lộ.
Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 2 Theo cụ từ Lê Đình Lực (70 tuổi), mọi người mang lửa từ Đình về nhà mang ý nghĩa cầu mong có cuộc sống yên vui, mạnh khỏe, may mắn trong năm mới.
Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 3 21h, cụ từ xin lửa trong Đình mang ra ngoài sân châm vào đống vàng mã. Lúc này, dân làng đứng kín trong sân Đình.
Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 4 Ông Lê Đắc Huynh người làng Do Lộ (Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, tục xin lửa có từ ngày xưa, và không chỉ có Đình làng Do Lộ mà còn rất nhiều Đình làng khác cũng có tục đốt. Vậy nên mọi người xin ở đâu cũng được.
Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 5 Ông Huynh cũng là một trong những người đến rất sớm và mang được lửa về nhà. “Theo tôi thì mọi người đến đây xin lửa để lấy may, lấy đỏ cho gia đình đầu năm mới”, ông Huynh chia sẻ.
Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 6 Nhiều người ở xa đi xe máy đến xin lửa.
Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 7 Hoặc 'chạy đua' mang lửa về nhà. Sau đó cắm lên ban thờ.
Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 8 Tuy nhiên, trong lúc xin lửa dân làng đều nhường nhau từ từ châm lửa xin lộc về nhà và không có chuyện chen lấn xô đẩy.
Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 9 Photo: ..
Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 10 Thành tâm lễ bái sau khi xin lửa để mang về nhà.
Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 11 Hội xin lửa kéo dài trong khoảng 15-20 phút nên nhiều người đến muộn sẽ thắp hương trong Đình làng.
Hà Nội: Người dân ‘chạy đua’ mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 12 Nhiều người xin tro hóa vàng về nhà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng