Hà Nội - những bài hát trẻ

TP - Bằng âm nhạc, nhiều thế hệ nhạc sĩ nối tiếp nhau khắc họa cho Hà Nội một chân dung lộng lẫy và đa sắc. Trong số bài hát mới kịp để lại dấu ấn, có thể kể 'Những mùa đông yêu dấu' của Đỗ Bảo, 'Nồng nàn Hà Nội' - Nguyễn Đức Cường hay 'Gọi tôi Hà Nội' - Trịnh Minh Hiền. Về Hà Nội, các nhạc sĩ trẻ còn tâm sự gì chưa nói hết?

Đỗ Bảo. Ảnh: N.M.H
Đỗ Bảo. Ảnh: N.M.H

Đỗ Bảo. Ảnh: N.M.H
Đỗ Bảo. Ảnh: N.M.H.

Dành riêng cho nữ giới

Lắng nghe các nhạc sĩ trẻ kể chuyện riêng về nơi mình sinh ra và lớn lên sẽ thấy một Hà Nội thật gần gũi. Sinh ở Láng, hồi ấy còn là một làng ven đô chuyên trồng rau thơm, cô bé Trịnh Minh Hiền háo hức mỗi lần được đi Bờ Hồ, thăm tòa nhà Bưu điện, ăn kem Bô-đê-ga và chụp ảnh ở hiệu Quốc Tế. Lớn hơn nữa thì nhớ những lần đầu được đi xe máy Chali cúc cu lên Hàng Hành uống cà phê cùng bạn học…

Kỷ niệm về Hà Nội khi được kể ra khiến tác giả thấy mình già dặn hơn, thấy “tâm hồn mình đã đủ nếp nhăn” (lời hát) khi nghĩ về Hà Nội. Với bản phối rock alternative và giọng hát Ngọc Khuê, Gọi tôi Hà Nội có phần đầu hơi nghịch ngợm, nhí nhảnh, nhưng lại về kết một cách trầm lắng: Hôm nay tôi xa Hà Nội/ Vẫn gọi tôi, một cô bé. Viết bài hát này, Trịnh Minh Hiền muốn nói: “Bây giờ mọi người quá để ý tới Hà Nội. Ai cũng yêu quý Hà Nội. Nhưng cái Hà Nội xưa nhiều người yêu quý hơn nhiều!”.

Gọi tôi Hà Nội được Ngọc Khuê đưa vào album riêng về Hà Nội. Đặc biệt bài này chỉ nữ ca sĩ hát mới được. Sinh 1980, Trịnh Minh Hiền tốt nghiệp ĐH Violon, Học viện Âm nhạc Quốc gia, hiện đang chơi cho Dàn nhạc Giao hưởng VN.

Trịnh Minh Hiền. Ảnh: N.M.H
Trịnh Minh Hiền. Ảnh: N.M.H.

Bài hát 1.000 người hát

Lời bài hát Nồng nàn Hà Nội: Người người chào bình minh trên phố/ Nhìn cụ già tập dưỡng sinh/ Sao trong tâm ta thấy bình yên… Nhạc sĩ chia sẻ: “Thực tế tôi ít khi ra đường, nhất là vào buổi sáng. Viết sao cho người nghe cảm thấy bình yên được rồi!”.

Ngồi ăn một quán ven đường/ Hà Nội nhẹ nhàng ấm áp… thì gần với đời sống của nhạc sĩ hơn. Vì Cường vẫn đưa vợ đi ăn đồ nướng, bún đậu, bún ốc, phở cuốn… nơi vỉa hè. Anh thích “nét văn hóa vỉa hè” này, đưa ngay vào bài hát. Và người trẻ thích. Ấy là chưa kể nó được trình diễn với lối hát R&B thời thượng qua giọng của chính tác giả. Bài hát được trao giải Bài hát Việt Thể nghiệm Sáng tạo 2007. Mới nhất, một trang web âm nhạc chọn Nồng nàn Hà Nội để thực hiện dự án “1.000 người 1 giai điệu” chào mừng nghìn năm Thăng Long. Video clip đặc biệt này sẽ phát hành đúng ngày 10-10.

Nguyễn Đức Cường vừa hoàn thành Yêu Hà Nội theo đặt hàng của ca sĩ Hoàng Hải. Anh sinh năm 1982 ở Thái Bình (bà nội người gốc Hà Nội), đến khi học THPT mới chuyển đến Hà Nội. Nhưng nhạc sĩ cho hay, nhiều người Hà Nội nghe Nồng nàn Hà Nội đã cảm ơn anh vì bài hát làm họ thấy nhớ nhà mỗi khi đi xa.

Những hạnh phúc ngọt lành

Đỗ Bảo, sinh 1978 tâm sự: “Tôi lớn lên, trải qua rất nhiều kỷ niệm với mùa đông Hà Nội. Những lúc nảy nở chuyện tình cảm cũng gắn với mùa đông”. Qua những lời hát giàu hình ảnh, Những mùa đông yêu dấu của Đỗ Bảo hiện lên như cuốn phim “tâm lý tình cảm” lấy Hà Nội làm bối cảnh. Nhân vật chính trong “phim” trải qua nhiều buồn vui ở thành phố mà anh yêu đủ để viết nên câu cuối: Những ước mơ không thành/ những hạnh phúc ngọt lành.

Những ước mơ có thể nhỏ nhoi như một manh áo ấm mà anh đã không có được trong thời bao cấp. Có thể rộng hơn, nhạc sĩ đã viết những lời hát như ước mơ về một Hà Nội của tôi, những mùa đông giá lạnh/ Những con đường thanh vắng trong sương/ Bước chân người đi không hối hả/ Những khuôn mặt không vất vả…

Phấn khởi vì những đổi thay của một Hà Nội hiện đại, Đỗ Bảo vẫn hoài cổ. Anh nói: “Bên cạnh sự phát triển của một đô thị mới, Hà Nội cũ gần như bị phá hỏng. Vẻ đẹp của Hà Nội cũ chắc bây giờ không cứu vãn được nữa”. Bằng âm nhạc, ít ra Đỗ Bảo cũng giữ lại được một chân dung Hà Nội cho riêng mình, và cho nhiều người đồng cảm với anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng