Hà Nội trưng cầu ý kiến về quy hoạch kiến trúc Cửa ô phía Nam

Hôm nay (9/10), tại khu di tích Thành Cổ, UBND thành phố Hà Nội khai mạc phòng trưng bày các phương án tham gia cuộc thi "Đề xuất ý tưởng và giải pháp quy hoạch-kiến trúc Cửa ô phía Nam" để trưng cầu ý kiến của nhân dân.

Đây là một phần kết quả cuộc thi được phát động từ tháng 7/2006, với mục tiêu lựa chọn phương án tối ưu về ý tưởng và giải pháp quy hoạch kiến trúc công trình Cửa ô phía Nam, làm cơ sở cho việc triển khai dự án kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Công trình này sẽ được xây dựng tại địa bàn xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, trên tổng diện tích mặt bằng 80 ha. Theo Quy chế đã được thành phố công bố: mỗi phương án dự thi đều có 2 nội dung: ý tưởng và giải pháp quy hoạch - kiến trúc. Ngoài ý tưởng thuyết minh bằng tiếng Việt, các phương án phải có bản vẽ tổng thể mặt bằng, tỷ lệ 1/1000 - 1/2000; phối cảnh, mô hình (không bắt buộc), cùng đĩa CD ghi lại phần trình bày bản vẽ và thuyết minh nội dung của phương án dự thi.

Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được 45 phương án dự tuyển của 30 đơn vị, cá nhân trong cả nước và trưng bày lấy ý kiến đóng góp của nhân dân từ ngày 9-15/10.

Theo ý kiến của một số nhà chuyên môn, những ý tưởng, giải pháp quy hoạch kiến trúc được trưng bày lần này thể hiện sự công phu tìm tòi, sáng tạo của các tác giả, nhưng phần lớn mới chỉ phản ánh dáng vóc công trình dưới hình thức là công viên văn hóa tượng đài mà chưa làm nổi bật tính chất "cửa ô" như vẫn thường thấy tại thủ đô các nước trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá