"Hà Nội vừa đẹp, vừa quyến rũ"

TPO - "Tôi đam mê tất cả những gì tôi thấy và cảm nhận, những món ăn tôi đã thưởng thức, các đối tác tôi đã gặp. Hà Nội là thành phố vừa đẹp, vừa quyễn rũ..."

Ông Franck PEZZA, Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam. Ảnh : LA 

Ông Franck Pezza - Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam - đã nói như vậy sau một tháng tới làm việc.

Xin chào ông, được biết đây là nhiệm kỳ đầu tiên của ông tại Việt Nam, ông có thể cho biết những mục tiêu mà Wallonie-Bruxelles sẽ ưu tiên cho Việt Nam?

Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Hà Nội, đại diện cho các chính phủ có sử dụng tiếng Pháp của Bỉ (Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie) và có toàn quyền tự chủ trong việc thực hiện các thẩm quyền riêng của mình do thể chế Liên bang Vương quốc Bỉ qui định.

Phái đoàn đã được thành lập năm 1996 và cho đến nay vẫn là Phái đoàn Wallonie-Bruxelles duy nhất tại châu Á.  Năm nay chúng tôi kỷ niệm 15 năm hợp tác.  Điều đó cũng chứng tỏ là Việt Nam thực sự là đất nước ưu tiên trong hợp tác của chúng tôi và chúng tôi luôn chú trọng việc phát triển quan hệ hợp tác chặt chẽ, lâu dài giữa các đối tác Wallonie-Bruxelles và Việt Nam dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, bình đẳng với nhau và cùng nhau làm việc trong một môi trường tin tưởng và hữu nghị.

Chương trình hợp tác của chúng tôi bao gồm nhiều lĩnh vực.  Ưu tiên hợp tác của chúng tôi là giảng dạy đại học và chúng tôi cùng sát cánh với Chính phủ Việt Nam để giải quyết các thách thức trong lĩnh vực giáo dục bằng cách nỗ lực đào tạo ngày càng nhiều hơn nữa các thạc sĩ, tiến sĩ cũng như việc tăng cường đưa cán bộ Việt Nam sang nghiên cứu tại Wallonie-Bruxelles.

Nhìn chung, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles là cầu nối giữa các đối tác của nhiều dự án giữa Wallonie-Bruxelles và Việt Nam trong mọi lĩnh vực, dù đó là khoa học , kỹ thuật, văn hóa hay những lĩnh vực khác…

Thế mạnh của Wallonie-Bruxelles là hỗ trợ văn hóa, vậy những dự án hỗ trợ văn hóa sẽ tập trung vào lĩnh vực nào trong thời gian tới?

Bên cạnh các chương trình hợp tác đại học, thì từ lâu, văn hóa thực sự là một hoạt động gắn liền với việc quảng bá hình ảnh của Phái đoàn.  Sắp tới, và cũng như mọi năm, chúng tôi sẽ tham gia vào Liên hoan Âm nhạc châu Âu. 

Năm nay, chúng tôi sẽ mời một tam tấu nhạc jazz biểu diễn tại cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.  Và cũng như thường lệ, chúng tôi luôn tham gia vào các hoạt động văn hóa diễn ra trong khuôn khổ "Ngày hội Pháp ngữ" vào tháng 3 và "Tháng châu Âu"vào tháng 5 hàng năm.

Ngoài ra, Phái đoàn cũng phát triển mạnh lĩnh vực hợp tác về di sản, đặc biệt là di sản bảo tàng và phát huy giá trị nghề thủ công truyền thống tại các làng gốm cổ truyền.

Bên cạnh đó, cũng cần phải nêu thêm các dự án về truyện tranh (là một môn nghệ thuật điển hình của Bỉ) và những dự án trong lĩnh vực điện ảnh.  Với điện ảnh, tôi rất hài lòng về  thành công của bộ phim "Rừng Đen" của đạo diễn Vương Đức tại Liên hoan phim Pháp ngữ Namur (Bỉ).

Hơn thế nữa, tôi cũng mong muốn đưa ra một số sáng kiến khác về hợp tác văn hóa, tôi có một vài ý tưởng về kiến trúc và nhiếp ảnh.  Chúng tôi sẽ xem xét hoạt động nào có thể thực hiện được trong thời gian tới.

Ấn tượng đầu tiên của ông về Việt Nam là gì?

Tôi chưa bao giờ đặt chân tới châu Á.  Sau khi đã đi làm nhiệm kỳ tại Trung và Đông Âu, tại Nam Mỹ và cả Bắc Phi, Hà Nội thực sự là ưu tiên số một trong việc lựa chọn nhiệm kỳ tiếp theo của tôi.  Và tôi đã không thất vọng !

Tôi mới ở Việt Nam được một tháng nhưng tôi đam mê tất cả những gì tôi thấy và cảm nhận, tất cả những món ăn tôi đã thưởng thức, tất cả các đối tác tôi đã gặp.  Hà Nội là thành phố vừa đẹp, vừa quyễn rũ, và những dự án mà chúng tôi hợp tác đều rất thú vị. 

Tôi vừa tháp tùng ông Phó Hiệu trưởng trường Đại học Liège tới thăm các dự án tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ và tôi thấy có rất nhiều khả năng để phát triển hợp tác !

Nhưng điều ấn tượng nhất đối với tôi là cách đón tiếp nồng nhiệt và cởi mở của những đối tác nói riêng và người Việt Nam nói chung.  Vợ và 3 đứa con  của tôi cũng như tôi đã cảm thấy ở đây như là ở nhà của mình và tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ sống một nhiệm kỳ đầy đam mê tại đất nước này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá