Hà Trần được Coldplay và Rihanna mượn nhạc?

TP - Ngày 18-10 vừa qua trên trang coldplaying.com xuất hiện chủ đề bằng tiếng Anh Princess of China và sự tương đồng với một bài hát của Việt Nam!?

Hà Trần được Coldplay và Rihanna mượn nhạc?

Hà Trần - 'Đốt lên thành lửa' vào ngày… cúm
> Hà Trần - mệt với 'Thập kỷ yêu'

Trong chủ đề này, thành viên coldplaymix cung cấp 2 đường link để người nghe so sánh 2 bản nhạc Princess of China (Công chúa Trung Hoa) của nhóm rock đình đám của Anh Coldplay kết hợp với Rihanna (Mỹ) và Ra ngõ tụng kinh. Trong khi sáng tác của Trần Tiến được Hà Trần phát hành từ 2008 thì Princess of China được Coldplay giới thiệu lần đầu vào tháng 6-2011 và dự định đưa vào album sắp phát hành của nhóm vào 24-10. Tại diễn đàn âm nhạc ngoại quốc khác là atrl.net, cũng có người giật tít: Coldplay & Rihanna đạo nhạc Việt Nam?

Nghe sơ bộ, có thể thấy đoạn dạo đầu của hai bản ghi có sự tương đồng khá rõ: Trùng nhau ở khoảng 6 nốt đầu, sự phát triển về cuối của đoạn nhạc cũng tương hợp. Ở bài của Hà Trần, đoạn giai điệu này do tốp nữ thể hiện. Còn trong bài của Coldplay lúc do giọng nam lúc do nhạc cụ thể hiện, đồng thời Coldplay cũng đẩy tốc độ đoạn nhạc nhanh hơn. Có nhiều ý kiến trái chiều của người nghe quanh 2 bài hát này, có người xui diva Việt Nam thuê luật sự khởi kiện.

Bản thân Hà Trần chưa phát biểu chính thức về việc này. Trên trang facebook cá nhân, cô chỉ bình luận (bằng tiếng Anh): “Nghe quả thực giống. Nếu bài hát chỉ có đoạn vocal ê..a làm nền, thì có thể coi là sự tình cờ, nhưng nó bắt đầu và được sắp xếp giống như Ra ngõ tụng kinh cho đến khi đoạn điệp khúc bắt đầu. Ồ, khó mà có thể tin được đó chỉ là sự tình cờ”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá