Hà Trần - mệt với 'Thập kỷ yêu'

TP - Từng tuyên bố nếu không làm ca sĩ sẽ theo nghiệp viết lách nhưng giờ đây Hà Trần khẳng định làm ca sĩ vẫn theo nghiệp văn chương bằng việc ra tập thơ Thập kỷ yêu.

Hà Trần - mệt với 'Thập kỷ yêu'

Hà Trần: Tôi đang tận hưởng cuộc sống

Cùng thời điểm, cô trở thành ca sĩ đầu tiên ôm bụng bầu diễn liền 3 đêm (23, 24, 25-9) trên sân khấu Không gian Âm nhạc; lại ra mắt 2 album Vi sinh và Mầm hạt do cô đồng thực hiện và sản xuất. Rồi lại chuẩn bị 1 album gồm những bài hát ru cô sáng tác. Lần tái ngộ Hà Trần này quả thực làm khán giả chóng mặt.

Cảm giác chuẩn bị phát hành tập thơ?

Bận và mệt nhưng tất nhiên có những thú vị riêng. Đĩa thì làm nhiều rồi, nhưng sách mới in lần đầu.

Hẳn tác giả cũng không lo lắng lắm vì thơ hay thì mừng quá, còn không hay lắm thì cũng chả ai phản đối vì mình là ca sĩ mà?

Không lo lắng vì mục đích ra thơ là món quà để tặng fan và chia sẻ một phần đời sống. Nhưng tôi cũng không có nhu cầu in thơ để đánh bóng tên tuổi, mà đã làm thì làm đến nơi đến chốn.

Vì sao Hà chọn thơ chứ không phải hình thức viết lách gì khác?

Thơ tôi đã viết cả hơn chục năm nay rồi, các hình thức khác chưa thử.Tôi viết từ nhỏ, không nhớ rõ thơ tìm đến tôi hay tôi tìm đến thơ. Với tôi thì thơ là một cách diễn đạt khác, tương đối thông thoáng ngoài nhạc. Có nhiều con đường cho những người thích sáng tạo, tuy thuộc từng cá nhân có khi đường này thông hơn đường khác. Đơn giản thế thôi.

Phần lớn những bài trong tập này viết vào tuổi đôi mươi, sau đó một thời gian dài không viết gì cả. Đến khi quyết định in thơ thì viết thêm bài đầu, bài cuối. Nhưng từ 2 bài này có thể sẽ khai mở cho một kiểu viết khác. Có thể sẽ triển khai lối viết này trong tương lai, tùy thuộc vào mức độ được đón nhận của tập thơ đầu tay.

Tác giả tác phẩm nào có ảnh hưởng hoặc gây cảm hứng cho việc làm thơ của Hà?

Tôi ít đọc thơ lắm, nên không biết nhiều để liệt kê. Từng thích thơ Xuân Quỳnh, Tagore. Lúc trước cũng có đọc, giao du với một số nhà thơ như Nguyễn Vĩnh Tiến, Phan Huyền Thư, Bình Nguyên Trang... Nói chung tôi thích những giọng thơ giàu nhân bản, không rắc rối, vặn vẹo câu chữ và không màu mè.

Không chỉ sản xuất, hát, lại còn chơi cả keyboard và harmonica trong 2 album Mầm hạtVi sinh. Chị học lúc nào vậy?

Trong Mầm hạtVi sinh tôi không hát nhiều, chủ yếu tham gia phần sản xuất. Tất nhiên là tay ngang thì mất nhiều thời gian thu đi thu lại, nhưng phòng thu nhà mình mà, đâu sợ tốn tiền. Từ những sự góp mặt âm thầm như chơi nhạc cụ, viết bè, tạo hiệu quả âm thanh ấy mở ra hướng đi mới, khiến tôi có hứng thú và tự tin hơn trong việc tự làm nhạc. Các bản trong Hát ru tôi đều tự thu làm demo, hoặc làm chung với anh Bình (nhạc sĩ Đoàn Bình- chồng ca sĩ Trần Thu Hà).

Một nữ ca sĩ chia sẻ, khi đang mang bầu, cô ấy hát khỏe hơn. Còn chị?

Tôi đi hát suốt hai tháng nay, thấy cũng khỏe mạnh bình thường. Giọng hát không có gì thay đổi, sức khỏe tốt. Không biết do có bầu hay do chịu chăm sóc sức khỏe từ trước.

Thường tôi nghe nói bà bầu hay hụt hơi chứ chẳng thấy ai bảo hát khỏe hơn cả, nói theo khoa học, ngược lại thì có. Vì bụng to hơn hơi không trữ sâu dưới hoành cách mô được, dẫn đến hiện tượng đoản hơi, hụt hơi.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá