Hai cuốn nhật ký chiến trường tiếp tục được tôn vinh   

TP - Nhật ký Đặng Thùy Trâm và Mãi mãi tuổi 20, hai cuốn nhật ký từng gây cơn sốt trong năm 2005 đã một lần nữa được tôn vinh. Đây là sự tưởng thưởng hoàn toàn xứng đáng với giá trị của chúng.

Hai cuốn nhật ký chiến trường đoạt giải sách hay
Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến, đấy là tình cảnh giải thưởng sách Việt Nam đầu tiên được trao vào ngày 28/5 tới tại Nhà hát Lớn HN, dù theo dự tính trao vào ngày truyền thống ngành xuất bản (10/5).

Hội Xuất bản lý giải: Do thủ tục xét duyệt đề án muộn nên trao giải chậm, và những cuốn sách gửi lên cũng không phải là đại diện xuất sắc nhất cho sách hay, sách đẹp ở nước ta, vì thời gian quá gấp gáp.

Thực tế, số NXB trong cả nước tham gia chưa đông: 27/48 (hiện tại VN có 54 NXB). Theo quy chế giải thưởng sách ban hành ngày 21/11/2005, mỗi NXB được giới thiệu không quá 5 cuốn có nội dung hay nhất và không quá 5 cuốn trình bày đẹp nhất.

Nhưng trong cuộc họp báo hôm qua tại Hà Nội, Ban tổ chức công bố: 27 NXB gửi tham dự 310 đầu sách, trong đó 116 cuốn dự giải sách hay và 194 cuốn dự giải sách đẹp. Vậy đã có những NXB dự giải với số sách quá quy định.

5 tiểu ban gồm sách lý luận-chính trị-xã hội, khoa học-công nghệ, GD-ĐT, văn hóa-nghệ thuật và sách thiếu nhi làm việc khá nghiêm túc. Tháng 11 năm ngoái bắt đầu chấm sơ khảo, đến 10/3/2006 thì chấm xong và chuyển lên Hội đồng để xét vòng chung khảo 36 sách hay, 40 sách đẹp.

Tại vòng này, mỗi cuốn sách hay dự kiến đạt giải cao đều có người phản biện. Chẳng hạn Chuyện cũ Hà Nội (Tô Hoài) do nhà văn Băng Sơn phản biện, Tiếng Việt sơ thảo ngữ pháp chức năng (Cao Xuân Hạo) có TS Phan Xuân Thành, Đại Nam thực lục có GS.TS Phan Ngọc Liên...

Những cuốn được giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh và sách văn học đều không phải là đối tượng tham gia Giải thưởng sách VN. Bởi thế, đại diện Hội Xuất bản nói, Búp sen xanh (Sơn Tùng), Chuyện văn-chuyện đời (Nguyễn Văn Hạnh) đều không thể dự, dù các NXB có đề đạt. 

Đáng nói, sự phân định giữa sách văn học và sách văn hóa-nghệ thuật chưa mấy rạch ròi dễ dẫn đến tranh cãi. Nhật ký Đặng Thùy Trâm và Mãi mãi tuổi 20 một lần nữa được tôn vinh, lần này là giải đặc biệt 15 triệu đồng.

Cứ theo tiêu chí xét giải thì Nhật ký Đặng Thùy Trâm chắc chắn là sách văn hóa-nghệ thuật, không phải sách văn học, Mãi mãi tuổi 20 cũng vậy.

Trả lời câu hỏi của báo Tiền phong, ông Phan Khắc Hải-Chủ tịch Hội Xuất bản, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng sách VN - cho biết: “2 cuốn nhật ký chiến trường trên đều được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt, là hiện tượng của làng xuất bản và rõ ràng là sách văn hóa”.

Nhật ký Đặng Thùy Trâm Mãi mãi tuổi 20 xứng đáng có giải, nhưng liệu Hội đồng Giải thưởng sách có bỏ sót những tác phẩm khác nằm chênh vênh giữa cái ranh giới cực mỏng là văn học và văn hóa-nghệ thuật không?

Nên chăng quy chế cho giải thưởng sách 2006 đề ra 2 giải khác nhau là sách hay và sách bán chạy? Có thế, mới công bằng cho sách và văn hóa đọc.

Sách hay:

Giải đặc biệt: 2 cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm và Mãi mãi tuổi 20 (15 triệu đồng/giải dành cho tác giả)

Giải Vàng: 4 cuốn (15 triệu đồng/giải), Bạc: 10 cuốn, Đồng: 12 cuốn, Khuyến khích: 4 cuốn.

Sách đẹp:

Giải Vàng: 2 cuốn (2 triệu đồng/giải), Bạc: 5, Đồng: 6, Khuyến khích: 10 cuốn, Giải Bìa đẹp: 4 cuốn (trao cho họa sĩ).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng