Hai cuốn sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP - Đó là Võ Nguyên Giáp - hào khí trăm năm; Võ Nguyên Giáp - một thế kỷ, hai cuộc trường chinh – hai cuốn sách mới nhất về người anh hùng dân tộc, hướng về sinh nhật lần thứ 100 của ông (25-8-1911 _ 25-8-2011).

Hai cuốn sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

> 'Hoàn cầu có một, không có hai'
> Huyền thoại xuyên hai thế kỷ
> Ngày thường của Tổng tư lệnh họ Võ

Hào khí trăm năm

Tính đến nay đã có ít nhất 20 cuốn sách viết về hoặc có liên quan đến Đại tướng. Có cuốn nghiêm cẩn theo phong cách sách tham khảo. Có cuốn chỉ là lát cắt một chiến dịch hay sự kiện lịch sử mà Đại tướng là nhân vật then chốt. Có cuốn xây dựng theo hình thức tiểu thuyết. Võ Nguyên Giáp – Hào khí trăm năm của Trần Thái Bình (NXB Trẻ ấn hành) tổ chức theo kiểu 101 đề mục trải những diễn biến trong cuộc đời vị tướng.

Có 8 chương ứng với 8 giai đoạn cuộc đời ông. Không thuật lại diễn biến các chiến dịch hay sự kiện, các đề mục nhấn mạnh vào câu chuyện ứng xử của Đại tướng trong mọi hoàn cảnh, nhằm đúc kết bài học cơ bản: Lấy chữ nhân làm trọng.

Phần đầu sách gồm các hình ảnh xếp theo diễn biến hơn 100 năm qua trong đời Đại tướng, với những chú dẫn mang phong cách sách ảnh lịch sử (photo essay) mà các NXB thế giới vẫn làm trong các dịp đặc biệt như kỷ niệm một thế kỷ hay cuộc đời một vĩ nhân. Có cả những đánh giá của tướng lĩnh phương Tây, nhà sử học, nhà báo về đại tướng. Rồi chuyện gia đình, tình cảm riêng tư của đại tướng…Võ Nguyên Giáp – Hào khí trăm năm cho thấy sách nhân vật chính trị vẫn có cách thể hiện hấp dẫn, sinh động.

Một thế kỷ - Hai cuộc trường chinh

Cuốn sách ảnh mừng sinh nhật thứ 100 của Đại tướng, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập hợp tư liệu quý từ nhiều nguồn và số lượng không ít ảnh của hai nhiếp ảnh gia- Đại tá Trần Hồng và Trần Tuấn. Gần 300 bức ảnh sắp xếp theo chiều dài thời gian và chiều rộng các địa danh lịch sử, nơi ghi dấu tài thao lược của Tổng tư lệnh.

Điện Biên Phủ, điểm hẹn lịch sử và Cuộc đụng đầu lịch sử chiếm dung lượng quan trọng nhất: Sự nghiệp của Đại tướng gắn với hai chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ và giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm 1975. Ở trận Điện Biên Phủ, qua ảnh độc giả có thể hình dung bối cảnh chiến trường Điện Biên. Phần trích dẫn từ hồi ký của Đại tướng một lần nữa chứng tỏ kéo pháo ra là quyết định sáng suốt, then chốt, có ý nghĩa sống còn. Hình ảnh Đại tướng trong cuộc trường chinh giải phóng miền Nam thể hiện qua những bức ảnh chọn lọc ở các dấu mốc quan trọng.

Nhấn vào hai dấu son lớn trong sự nghiệp của Đại tướng, các nhà biên soạn không quên điểm qua chặng đầu đến với Cách mạng. Phần cuối sách dành nói về Đại tướng Tổng tư lệnh phẩm cách sáng ngời, cuộc đời giản dị.

Hai cuốn hồi ký của Đại tướng được NXB Kim Đồng phát hành gần đây: Điện Biên Phủ-Điểm hẹn lịch sử; Từ nhân dân mà ra. Ngoài ra có cuốn Trường ca về tướng Giáp, người anh cả của toàn quân.

Triển lãm tranh cát về Đại tướng mở đến 2-9

Khai mạc ở Hà Nội ngày 23-8 tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phủ Chủ tịch, tranh cát của nghệ nhân Ý Lan dựng lên từ ảnh- chụp Đại tướng trong chặng đường hoạt động cho tới sau này. Bức mới nhất là chân dung Đại tướng năm 2009. Ba mươi bức chia thành 6 chủ đề: Đại tướng với Điện Biên Phủ, Người anh cả của quân đội, Vị tổng tư lệnh vĩ đại, Người học trò xuất sắc của Hồ Chủ tịch, Tài đức song toàn, Nhân tâm trọn vẹn.

Nghệ nhân thể hiện sinh động, tinh tế hình ảnh của Đại tướng trong vai trò Tổng Tư lệnh uy phong, giản dị trong đời sống. Triển lãm này là một trong số hoạt động thể hiện tình cảm lớn của nhân dân hướng về Đại tướng nhân sinh nhật 100.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá