Hài kịch ‘Quẫn’ thu hút khán giả từ 18-88 tuổi

TPO - Vở hài kịch “Quẫn” của đoàn kịch LucTeam đã mở đầu mùa diễn mới với mong muốn thăm dò phản ứng phòng vé và mời gọi khán giả làm quen với sân khấu tối giản, ước lệ biểu hiện. Kịch của LucTeam nhắm đến khán giả từ 18 đến 88 tuổi.

Hài kịch ‘Quẫn’ thu hút khán giả từ 18-88 tuổi
Vở diễn đầu tay của đạo diễn Trần Lực dù đã được ghi nhận tại Liên hoan Sân khấu thủ đô, trong một vài đợt công diễn nhưng lần này nhóm nghệ sĩ vẫn hồi hộp chờ đợi sức cạnh tranh thực sự của sản phẩm chứ không phải “đi xem để động viên tụi trẻ”.
Tưng tửng kể chuyện
Xem “Quẫn”, câu chuyện một gia đình tư sản vật vã lo mất tài sản vì chính sách công tư hợp doanh không hoàn toàn trùng với tranh cãi nảy lửa về luật thuế tài sản, nguy cơ cào bằng giàu nghèo, tuy vậy vở diễn có cách nhìn tưng tửng thú vị về người giàu và người trừng phạt họ.
Theo đạo diễn Trần Lực, đúng như tính chất ước lệ biểu hiện, vở diễn không định tả thực, kể trình tự như nguyên tác (của tác giả Lộng Chương), cũng không đính kèm thông điệp giáo dục mà muốn khán giả thưởng thức cách kể chuyện (bằng diễn xuất) của diễn viên.
hài kịch - ảnh 1 “Cơn ghen của lọ Lem” - tác phẩm thứ hai của LucTeam
“Tài sản của tôi tôi giấu, Chuyện bây giờ là về những người có nhu cầu giữ tài sản của chính họ”. Đạo diễn cho biết, nhóm nghệ sĩ không định truyền đạt thông điệp kêu gọi người giàu giao nộp tài sản cho xã hội để điều tiết giàu nghèo như bối cảnh lịch sử trước đây. Khán giả sẽ thưởng thức cách gia đình ông Đại Cát giấu tiền rồi mất trắng và đám đông gây áp lực cho những người có vàng mà chưa chịu nộp. Nhà giàu run sợ trong lúc giữ của và đám người đội áo choàng đen , bước đi rầm rập hát đồng ca bài “tăng gia sản xuất” truy lùng người giàu “đều buồn cười như nhau”.
“Quẫn” có fan ruột từ 18 tuổi đến 88. Sau đêm đầu tiên của tua diễn mới, một nữ sinh đại học đã gửi bình luận đến trang của LucTeam: “ Xem “Quẫn” mình thay đổi hẳn cách nhìn về Nghệ thuật sân khấu Việt. Hóa ra Hà Nội cũng nhiều món ăn tinh thần đấy chứ”. Có những khán giả cao niên thuộc thế hệ chứng kiến phong trào “công tư hợp doanh” (thập kỷ 50-60) đến xem vở diễn rồi mua vé mời đại gia đình đi thưởng thức.
Khác biệt để cạnh tranh
Bên cạnh ghi nhận phong cách mới lạ của LucTeam, có người thắc mắc “sao đoàn kịch không chịu đầu tư trang trí sân khấu”. Trả lời câu hỏi này , Trần Lực chia sẻ “thực ra việc chúng tôi tập luyện không chỉ diễn xuất gần cả năm cho một vở diễn tính ra đắt hơn nhiều so với tiền trang trí sân khấu cầu kỳ. Sân khấu tối giản, diễn viên xử lý không gian bằng diễn xuất, đó là tiêu chí của đoàn.
Ngay từ khi thành lập đoàn kịch, ông bầu Trần Lực đã gửi học sinh đi học các lớp kỹ năng nghề Xiếc, Tuồng, Nhảy hiphop “giải phóng cơ thể giúp diễn viên tự tin và đạt được điều họ muốn thể hiện”. Với cảnh nhân vật hát rap, nhóm sẽ tự viết lời, mời cô giáo về dạy ghép lời nhạc cho chuẩn rap. Có phim hoặc vở diễn hay ngoài rạp , ông bầu lại mua vé cho cả nhóm đi xem học hỏi.
Để tám diễn viên toàn tâm toàn ý với đoàn, ông bầu phải trả lương và cát-sê đêm diễn sao cho tổng thu nhập của họ tương đương với suất lương hợp đồng tại các nhà hát. Có nhiều người trong số họ được mời đóng phim sau khi “Quẫn” ra rạp nhưng các bạn đã từ chối để tập trung với lựa chọn của mình.
hài kịch - ảnh 2  “Quẫn” thu hút khán giả từ 18-88 tuổi.
Sau “Quẫn”, vở “Cơn ghen của Lọ Lem” (của Moliére) cũng sẽ trở lại rạp trong tháng năm. Trần Lực tiết lộ , “Romeo và Juliet” đang được dựng để ra mắt khán giả sớm nhất. Chúng tôi không định kể cốt truyện vì ai cũng biết nó rồi. Romeo, Juliet sẽ mặc áo da, nhuộm tóc highlight, dùng facebook. Diễn viên sẽ kể lại chuyện tình theo cách của họ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng