Hai ngày làm xong một bộ phim

TP - Phim 48 giờ, dự án làm phim ngắn thực hiện ở gần 100 thành phố lớn trên thế giới, lần thứ 2 trở lại Việt Nam sau 10 năm, với sự tham gia của đạo diễn Mỹ Phillip Noyce.

Đạo diễn Phillip Noyce chấm giải Phim 48 giờ tại Việt Nam. Ảnh: Filmofilia
Đạo diễn Phillip Noyce chấm giải Phim 48 giờ tại Việt Nam. Ảnh: Filmofilia

> Đừng bao giờ ngồi chờ cơ hội

Đạo diễn Phillip Noyce chấm giải Phim 48 giờ tại Việt Nam. Ảnh: Filmofilia
Đạo diễn Phillip Noyce chấm giải Phim 48 giờ tại Việt Nam. Ảnh: Filmofilia.
 

Tối 14-10 tại CLB Điện ảnh (22A Hai Bà Trưng, Hà Nội), 52 đội đăng ký chính thức bốc thăm đề đài, thể loại phim, với một nhân vật, câu thoại và đạo cụ cho trước. Chỉ có 48 giờ để viết kịch bản, casting, quay và dựng phim là thách thức không nhỏ cho những người yêu thích làm phim. Nhưng như thông điệp của BTC, cuộc thi này biến điều bất khả thi thành có thể.

Tối 16-10, BTC kết thúc nhận phim ở khu vực Hà Nội- thành phố lần đầu tham gia dự án làm phim này. TPHCM tổ chức sau một tháng, với hơn 40 đội đăng ký, bù lại có kinh nghiệm tổ chức khá thành công cuộc thi đầu tiên năm 2010.

Ông Ross Stewart, nhà sản xuất dự án Phim 48 giờ tại Việt Nam chia sẻ, BTC kỳ vọng với sự nhập cuộc ở Hà Nội, số lượng phim năm nay gấp đôi 40 phim hoàn thành năm ngoái. Cuộc thi thu hút thí sinh từ tuổi teen cho đến hơn 30 tuổi, nhưng tập trung từ 21 đến 22 tuổi.

Ngày đẹp trời để chết của nhóm Young Media xuất sắc nhất cuộc thi năm ngoái ở TPHCM, được chọn trình chiếu tại LHP Cannes vừa rồi. Đó là bằng chứng cho thấy điện ảnh Việt Nam có những ngôi sao đang lên từ tầng lớp trẻ. “Những cuộc thi mang tầm quốc tế như dự án Phim 48 giờ rất quan trọng, giúp tìm kiếm những tài năng chưa được phát hiện” - Ông Stewart nói.

BTC cuộc thi mời được đạo diễn tên tuổi Phillip Noyce trở lại Việt Nam làm giám khảo cuộc thi làm phim tính thời gian quy mô lớn. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Nguyễn Vinh Sơn và Phan Đăng Di là ba vị giám khảo còn lại.

Món quà mà BGK mang lại cho các thí sinh là nguyên tắc, đúng hơn là lời khuyên đạo diễn Phillip Noyce gửi gắm: Dù cốt truyện có hay thế nào, quay phim xuất sắc ra sao, diễn viên diễn tốt nhưng nếu không dựng phim tốt thì khó nói trước. Đừng chỉ dành vài tiếng đồng hồ sắp xếp các phần thực hiện, ít nhất là 1 nửa thời gian làm phim cho công việc biên tập phim”.

Trong chiều họp báo 14-10, dù không có mặt ở Việt Nam, cha đẻ phim Salt ngồi từ vườn nhà ở California (Mỹ) gửi thông điệp đến thí sinh tham gia cuộc chơi lần này: “Tôi chưa bao giờ có cơ hội làm phim trong 48 giờ, bình thường tôi mất 48 tháng mới hoàn thành kịch bản. Tôi nghĩ điều đó là bất khả thi, có lẽ do tôi chủ quan chưa bao giờ thử làm.

Tôi muốn được bất ngờ khi trở lại Việt Nam lần này. Tôi háo hức biết phong cách làm phim Hà Nội và Sài Gòn khác nhau ra sao. Tôi mong chờ những bộ phim có thể làm tôi cảm động”.

Dự án Phim 48 giờ Việt Nam do Canon đại diện, hỗ trợ các nhà làm phim độc lập có thể bắt được những thước phim chất lượng HD, trình chiếu phim mùa giải này với hình ảnh chất lượng cao. Ngày 11-12, BTC trao giải sau khi trình chiếu tại Hà Nội, TPHCM. Đầu năm sau, BTC tổ chức các tua trình chiếu các phim xuất sắc khắp Việt Nam.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá