Hai nghệ sĩ, một gia đình Việt - Hàn

TP - Trong cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình TPHCM 2008, Ban Tổ chức đã tạo ra một bất ngờ thú vị khi giới thiệu một ca sỹ người nước ngoài hát Hà Nội niềm tin và hy vọng.

Đó là Cho Hae Ryong - cô gái người Hàn Quốc,  con dâu một gia đình người Việt tại Hà Nội. Chồng Cho Hae Ryong là nghệ sỹ kèn clarinet Đào Nhật Quang. Hiện hai vợ chồng đã đầu quân cho Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP HCM.

Tôi đến thăm nhà hai vợ chồng nghệ sỹ Việt - Hàn (một căn hộ khá đẹp được họ thuê nằm trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng) vào những ngày cả hai miệt mài tập luyện chuẩn bị cho các đêm diễn “Giai điệu mùa thu”- một chương trình được đánh giá là “đinh” của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM.

Chuyện tình của anh chàng sinh viên kèn clarinet Đào Nhật Quang và cô sinh viên opera Cho Hae Ryong giờ vẫn được nhiều người ở Nhạc viện quốc gia Glinka (Novosibirsk- Nga) nhắc đến bởi nó vừa đẹp lại vừa đầy chông gai. Ngày đó cách đây hơn 10 năm, Đào Nhật Quang tốt nghiệp Nhạc viện quốc gia Tchaikovsky và đăng ký theo học cao học tại Nhạc viện quốc gia Glinka.

Cũng thời điểm đó, Cho Hae Ryong vừa bảo vệ thành công Luận án Thạc sỹ về âm nhạc tại Hàn Quốc và sang Nga du học thêm về thanh nhạc. Tại đây, rất tình cờ đôi bạn trẻ đã gặp nhau trong một đêm Thánh Lễ của cộng đồng người Hàn và Quang là một vị khách không được mời, chỉ đến xem vì… tò mò. Quang rất ấn tượng với giọng ca đầy quyến rũ của cô gái nhỏ nhắn, còn Cho thì lầm tưởng anh chàng Việt Nam kia to con lắm, đâu ngờ vì lạnh quá nên anh ta phải mặc nhiều áo.

Thế rồi Quang tình cờ phát hiện cô gái đó chính là sinh viên học cùng trường với mình và họ đã có cơ hội để trò chuyện nhiều với nhau, mặc dù những cuộc trò chuyện ấy phải thông qua…từ điển vì Cho mới qua Nga chưa lâu nên biết tiếng Nga rất ít, còn Quang thì chỉ giỏi tiếng Nga chứ tiếng Anh lẫn tiếng Hàn cũng chẳng được bao nhiêu.

Thế nhưng khi công khai mối tình của mình thì họ lại gặp sự phản đối kịch liệt từ phía gia đình. Cả hai bên gia đình đều không thích con mình cưới người nước ngoài và Quang đã chứng tỏ tình yêu khi kiên nhẫn viết thư mấy lần để trình bày hoàn cảnh với gia đình vợ tương lai. Hết bố rồi mẹ Cho qua Nga tìm cách thuyết phục con gái nhưng đều thất bại bởi anh chàng Việt Nam cứng cỏi và cũng rất mạnh mẽ trong tình yêu. Còn về phía gia đình Quang, hai bạn trẻ đã phải nhờ đến giáo sư Bùi Công Thành viết thư... khen tính cách của Cho và gửi cho bố mẹ Quang. Nhờ uy tín của giáo sư Thành, bố mẹ Quang đã đồng ý cho cưới nhưng với điều kiện học xong cả vợ chồng sẽ trở về Việt Nam làm việc.

Và họ đã có một kết thúc có hậu khi đám cưới được tổ chức cả 3 nơi: Việt Nam, Nga và Hàn Quốc.

Sau ngày cưới, cả hai đã chọn Hàn Quốc là nơi làm việc bởi Cho đã có danh tiếng tại Busan (Hàn Quốc) nên rất thuận lợi để kiếm việc. Còn Quang thì cơ hội có việc làm cũng thuận lợi hơn ở Việt Nam vì tại Hàn Quốc, nhạc giao hưởng cổ điển thính phòng đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ.  Thế nhưng một lần nữa thử thách lại đến với Quang. Tại quê vợ tuy cơ hội được làm việc, được diễn khá nhiều nhưng tính cạnh tranh trong công việc lại rất cao, đặc biệt với những người như Quang, tiếng Hàn chưa biết nhiều nên càng khó khăn. Vì thế để có được chỗ đứng Quang phải vừa đi học tiếng Hàn, vừa đi dạy nhạc và tham gia trong các ban nhạc. “Gần như ngày nào tôi cũng ra khỏi nhà lúc 5 giờ sáng và về nhà có khi đến 1 giờ đêm vì chỗ dạy nhạc cách xa cả trăm cây số, dạy xong lại đi trình diễn”.

Gần 8 năm làm việc tại Hàn Quốc, Cho đã là giảng viên chính tại trường nghệ thuật Busan, Quang cũng đã quen với công việc, hai đứa con chào đời, cuộc sống gia đình đã ổn định dần dần. Thế nhưng, Quang lại muốn trở về Việt Nam. “Tôi đã dự tính khoảng 10 năm nữa - khi đã có một số vốn nhất định mới trở về Việt Nam, nhưng rồi tôi nghĩ bố mẹ mình thì già rồi, con sinh ra không biết tiếng Việt cũng khiến các cụ không hài lòng. Thôi thì biết bao nhiêu cho đủ, giờ mình cứ trở về đã”.

Cho cũng ủng hộ ý kiến của chồng. Chị cho biết ở Hàn Quốc hai đứa con không nói được tiếng Việt cũng khiến chị buồn, trở về Việt Nam sinh sống sẽ tốt hơn cho hai đứa trẻ. Còn chị dù có buồn đôi chút nhưng theo chị đã yêu chồng thì phải theo chồng. Thế là bỏ lại sau lưng cuộc sống đã tương đối ổn định với một mức thu nhập khá cao tại Hàn Quốc, hai vợ chồng lại đưa con cái trở về Việt Nam để làm lại từ đầu. Đó là thời điểm đầu năm 2008.

Cho Hae Ryong tốt nghiệp trung cấp thanh nhạc tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Busan, Thạc sỹ Âm nhạc tại Trường Đại học Yhoa (Seoul), luận án thạc sỹ tại Nga về nhạc trữ tình Hàn Quốc, giải thưởng Diplom Concours quốc tế mang tên Obrszsova năm 2000, giải nhất concours nhạc trữ tình Hàn Quốc năm 2007.

Thời gian đầu ở Việt Nam, cả gia đình cũng gặp chút trở ngại vì không quen khí hậu, công việc cũng gặp những khó khăn nhất định.

Quang cho biết: ”Tôi xa đất nước từ khi mới mười mấy tuổi nên giờ vẫn chưa quen được những thủ tục hành chính rắc rối. Về Việt Nam hơn 1 năm nay nhưng hiện tại vợ và hai con tôi vẫn phải làm Visa tạm trú. Ban giám đốc nhà hát vẫn nhiệt tình giúp đỡ về thủ tục nhưng hiện vẫn chưa giải quyết được vấn đề cư trú lâu dài ở Việt Nam của vợ tôi. Nhiều lúc tôi cảm thấy không an tâm vì cuộc sống chưa có gì ổn định. Nhưng cũng may Cho vẫn chấp nhận hết vì chồng vì con”. Chính Cho là người động viên Quang nhiều trong những ngày mới trở về đất nước.

Thông qua một số người bạn Hàn Quốc, Cho đã biết đến những cộng đồng người Hàn tại Sài Gòn. “Chúng tôi muốn sống bằng việc giảng dạy, biểu diễn vì cả hai luôn xác định âm nhạc là cuộc sống của mình và phải dành tất cả thời gian cho nó”.

Hiện tại, Quang đã tạo được uy tín tại Nhà hát Giao hưởng vũ kịch TPHCM và được giao trọng trách Phó dàn Giao hưởng. Cho thì vẫn đang tập trung theo học tiếng Việt và tham gia giảng dạy tại nhà hát. Bên cạnh đó, nhà hát cũng tạo điều kiện cho cả hai cùng được biểu diễn, cùng được tham gia nhiều hoạt động âm nhạc mang tính xã hội, cộng đồng. Hai đứa nhỏ cũng đã sớm hoà nhập được với các bạn trong lớp học.

Về Việt Nam không lâu nhưng gặp Cho trên phố, khó nhận được ra cô là người Hàn khi cô cũng chen giữa đám kẹt xe, cũng vào chợ săm soi từng món đồ nho nhỏ làm niềm vui cho gia đình… “Tôi thấy cuộc sống ở Việt Nam có nhiều điều thú vị để tôi khám phá. Tôi đã biết nấu vài món ăn Việt và cũng được mọi người đánh giá là… ngon”- Cho cười.

Hai vợ chồng vẫn đang ấp ủ những dự tính mới. Một cuốn album các ca khúc nhạc trữ tình Việt Nam để giới thiệu giọng hát Cho với khán giả Việt, một lớp học nhạc dành cho các em bé… Và xa hơn sẽ là những chương trình hoà nhạc lớn, quy mô với sự tham gia của cả hai vợ chồng. Dĩ nhiên, đó mới chỉ là giấc mơ nhưng cả hai vợ chồng đều tin bởi từ ngày yêu nhau tới giờ, họ đã cùng nắm tay nhau vượt qua bao khó khăn tưởng chừng không qua nổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá