Hai niềm hy vọng cho thơ trẻ

TP - Trong một thời đại náo động như hiện nay, vẫn có những em bé yêu thơ, thích làm thơ và in thơ ngay từ khi còn bé. Đặng Chân Nhân và Ngô Gia Thiên An là hai “nhà thơ nhí” như thế.

Hai niềm hy vọng cho thơ trẻ

'Hở' với Nguyễn Thế Hoàng Linh
> Nhiều gương mặt lạ

Đặng Chân Nhân
Đặng Chân Nhân.

Cùng xuất hiện trong Ngày thơ Nguyên tiêu rằm tháng giêng Tân Mão ở sân Văn Miếu như là những đại diện cho thơ thiếu nhi đương đại, hai tác giả nhỏ tuổi này lại vừa cùng ra mắt hai tập thơ: Đặng Chân Nhân với Giấc mơ và Ngô Gia Thiên An với Những ngôi sao lấp lánh, đều do NXB Kim Đồng làm “bà đỡ mát tay”.

Nếu Giấc mơ là tập thơ thứ ba của Đặng Chân Nhân (năm nay 18 tuổi, hiện đang du học ở Anh quốc) thì Những ngôi sao lấp lánh lại là tập thơ đầu tay của Ngô Gia Thiên An (12 tuổi, hiện là học sinh lớp 7E, Trường THCS Đông Thái, Tây Hồ, Hà Nội). Cả Chân Nhân và Thiên An đều có những bài thơ hoàn chỉnh từ khi mới 7, 8 tuổi. Và cả hai đều ưa thích lối viết thơ tự do, không bị ràng buộc bởi cách gieo chữ, nhả vần. Ở Chân Nhân là những suy nghĩ sâu sắc được diễn đạt một cách hồn nhiên, trực diện, chặt chẽ và kiệm lời. Còn thơ của Thiên An lại phản ánh một tâm hồn mơ mộng, bay bổng nhưng cũng sớm trĩu nặng những ưu tư.

Thiên An có ngôn ngữ nói giàu hình ảnh và chất thơ với những câu văn dài có văn vẻ ngay từ khi còn rất nhỏ. Một lần, thấy Thiên An ngồi nói hàng tràng, mẹ em trêu: “Con nói cứ như thơ ấy nhỉ!”. Lúc đó chưa biết chữ, cô bé nhờ mẹ ghi lại giúp mình những câu thơ ngăn ngắn. Lớn lên một chút, cô bé bắt đầu say mê làm thơ. Em viết về những nhân vật thân thương trong thế giới thơ bé quanh mình, về thiên nhiên, viết cho bố và viết tặng mẹ. Những bài thơ tặng mẹ của em có lẽ gây xúc động hơn cả bởi tình yêu mà em dành cho mẹ mình trĩu nặng những nỗi ưu tư rất con trẻ: “Ỉn tự nhủ/Cứ viết thơ thế này/Mẹ không tái hôn được nữa/Tội mẹ ghê/Tuổi thanh xuân để hết cho Ỉn”.

Rồi em vẽ mẹ mình bằng thơ “Thỉnh thoảng khi mẹ cười/Thì trong lòng mẹ khóc/Còn khi mẹ khóc/Thì thỉnh thoảng mẹ cười… Nụ cười buồn/Của người đàn bà cô đơn… ” (Mẹ Trang Thanh).

Trong thơ của mình, Thiên An ngày càng bộc lộ tâm hồn nhạy cảm, khát vọng tự do cùng với những điều ước, như làm sao để “những con người kia biết tưởng tượng… để thế giới đầy sắc màu kỳ diệu”(Chiến sĩ kỳ lân) thường trở lại trong thơ của em như là cách mà em luôn ao ước về thế giới quanh mình. Và thơ chính là nơi để cô bé ưa mơ mộng này dùng “tâm hồn như là một chiếc bút để viết lên tấm kính trong suốt, tô điểm cho cửa sổ nở hoa”.

Ngô Gia Thiên An
Ngô Gia Thiên An .

Làm thơ từ năm 8 tuổi, 6 năm sau Đặng Chân Nhân đã gây chú ý với tập thơ đầu tay Hình dung, và 2 năm sau đó, tập Giờ thứ 38 ra đời. Có thể nói, Đặng Chân Nhân là một “hiện tượng” thơ trẻ hiếm hoi ở thời điểm những năm 2000. Ham hiểu biết, thích đặt câu hỏi, khi còn nhỏ cậu bé thường hay hỏi mẹ. Đến khi lớn lên, cậu lại tự hỏi mình, và những bài thơ chính là những câu hỏi mà sau đó cậu tự trả lời theo cách của riêng mình.

Với những bài thơ được tập hợp trong tập Giấc mơ, bạn đọc sẽ cảm thấy thú vị khi cảm nhận được sự trưởng thành nhanh chóng trong suy nghĩ của một cậu bé theo dòng chảy thời gian. Mỗi bài thơ giống như một mảnh ghép trong đời sống của Chân Nhân mà người đọc có thể cùng mường tượng, đó là Gia đình, Cuộc sống, Trí tưởng tượng, Hình dung, Sự dễ dàng, Tức giận, Sợ hãi, Lãng quên… mà mỗi bài thơ đều ẩn chứa những triết lý sâu sắc, vượt xa hơn tâm hồn của một cậu thiếu niên.

16 tuổi, cậu đã nhận ra rằng: “Giờ/Tôi đã học/Tôi biết nhiều thứ/ Tôi biết cái gì thật và không thật/Tôi biết nên trở thành một người như thế nào và giấc mơ là gì… (Trước kia và bây giờ).

Thơ của Nhân thường có cách biểu đạt chặt chẽ, giản dị và kiệm lời. Không có mặt trong buổi lễ ra mắt tập thơ vì đang đi du học, lời tự bạch ở đầu tập thơ nói thay lời Nhân, rằng: “Thật ra, chúng ta ai cũng có những suy nghĩ riêng của mình. Vấn đề chỉ là mỗi chúng ta chọn cách nói nào thôi. Tôi cũng có những suy nghĩ của riêng tôi. Cách nói của tôi là thơ”.

Cùng đọc Giấc mơNhững ngôi sao lấp lánh, để thấy mình được tiếp thêm niềm mơ mộng, nỗi suy tư và cả những khát vọng… Và để thêm hy vọng về tương lai của thơ trẻ, với hai giọng điệu thơ rất độc đáo này.

Chiều 24-11-2011, trong chương trình giới thiệu hai tập thơ “Giấc mơ” và “Những ngôi sao lấp lánh” do NXB Kim Đồng phối hợp với Trường THCS Việt – Úc Hà Nội tổ chức, Ngô Gia Thiên An đã có buổi giao lưu với đông đảo các nhà thơ, nhà văn, nhà báo, các thầy cô giáo và học sinh trường Việt - Úc.

Trường Trung học Afred Nobel (thuộc Hệ thống Giáo dục Hà Nội VIP) đã trao cho Thiên An món quà đặc biệt là Học bổng 100% học phí, áp dụng cho bậc học THCS.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá