Hai phim độc lập dẫn đầu đề cử Oscar

TP - Phim mới thắng giải tại Quả cầu vàng Grand Budapest hotel dắt tay Birdman đứng vị trí đầu bảng đề cử Oscar với 9 cơ hội.

“Khách sạn đế vương” và “Birdman” dẫn đầu đề cử mùa Oscar 2015.
“Khách sạn đế vương” và “Birdman” dẫn đầu đề cử mùa Oscar 2015.

Birdman sẽ trở cờ?

Một phim hài phong cách Wes Anderson (Khách sạn đế vương), một phim hài Birdman của Alejandro González Inárritu đều có được 9 đề cử, trong đó có giải quan trọng nhất là Phim xuất sắc. Theo sát là The imitation game (Trò chơi giả mạo) với 8 đề cử.

Không mấy ngạc nhiên khi những ứng cử viên sáng giá mùa giải này đều có mặt trong danh sách Phim xuất sắc: Boyhood (Thời niên thiếu), Trò chơi giả mạo, Whiplash (Khát vọng nhịp điệu), Theory of evrything (Thuyết vạn vật). Trong số này khá nhiều phim tiểu sử, thể loại yêu thích của Viện hàn lâm. Trò chơi giả mạo và Thuyết vạn vật lần lượt tôn vinh nhà toán học Alan Turing và nhà vật lý Stephen Hawking. Selma với tựa Việt là Giấc mơ thay đổi thế giới, ca ngợi Martin Luther King, trong khi American Sniper (Xạ thủ Hoa Kỳ) nói về người lính xuất sắc của quân đội Mỹ. Viện hàn lâm có thể bầu ra 10 phim tranh giải phim xuất sắc, nhưng năm nay họ chỉ chọn 8 phim.

Đầu tuần này Grand Budapest hotel vừa nhận Quả cầu vàng phim hài xuất sắc, 11 đề cử Bafta (Oscar nước Anh). Oscar này là lần đầu tiên đạo diễn người Texas Wes Anderson nhận nhiều đề cử nhất, những lần trước chỉ hai lần được đề cử Kịch bản xuất sắc (Gia đình thiên tài, Vương quốc trăng lên) cùng một đề cử phim hoạt hình xuất sắc (Gia đình nhà cáo).

Thời niên thiếu được ít đề cử hơn (6) hai phim dẫn đầu, không làm mất vị thế ứng cử viên sáng giá. Tại Quả cầu vàng, Thời niên thiếu được ít đề cử hơn, nhưng thắng ba giải quan trọng.

Sự xuất hiện của American Sniper khẳng định sự quay lại đầy quyền lực của đạo diễn gạo cội, Clint Eastwood. Trắng tay ở Quả cầu vàng, bị Hiệp hội diễn viên điện ảnh và truyền hình Mỹ lờ, nhưng Clint Eastwood lọt đề cử Hiệp hội các nhà đạo diễn. Trong số đề cử, Selma là phim duy nhất do nữ đạo diễn đảm nhiệm - Ava DuVernay. Tuy thế, phim không có mặt trong những hạng  mục đề cử quan trọng.

Những đứa con bị ghẻ lạnh

Foxcatcher (Kẻ đi săn cáo) không có tên trong hạng mục Phim hay nhất, chỉ ở các hạng mục Đạo diễn xuất sắc, Nam diễn viên xuất sắc lần lượt cho Bennett Miller và Steve Carell.

Đáng thất vọng nhất thuộc về siêu phẩm Interstellar, thu về 662 triệu USD phòng vé. Đứa con tinh thần của Christopher Nolan chỉ được đề cử ở các hạng mục kỹ thuật. Viện hàn lâm có vẻ không đánh giá cao sản phẩm mới nhất của anh, bộ phim khoa học giả tưởng và bom tấn. Năm 2010 anh cũng được đề cử với phim Inception, đành ra về tay trắng.

Angelina Jolie cũng thật cay đắng. Bộ phim Unbroken (Không thể phá vỡ) khá thành công doanh thu tại Mỹ, không nhận đề cử nào. Vai diễn trong Maleficent cũng không giúp Jolie có đề cử Nữ diễn viên xuất sắc. Jennifer Aniston cũng bị loại khỏi danh sách này, dù vai trong Cake của cô được đánh giá là lột xác.

Một phim tâm lý được đánh giá cao, Gone girl (Cô gái mất tích), chỉ nhận đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Rosamund Pike trong vai cô vợ bệnh hoạn. 

Trong hạng mục Nam diễn viên chính, David Oyelowo thủ vai Martin Luther King trong Selma, vắng bóng. Tương tự, Jake Gyllenhaal (The night call - Cuộc gọi lúc nửa đêm) dù được báo chí ca ngợi cũng chẳng có cửa. Phim hoạt hình Lego cũng vắng mặt nốt.                

Đề cử Oscar thứ 19 cho Meryl Streep

Nữ diễn viên gạo cội tiếp tục lập kỷ lục cho vai phụ trong phim âm nhạc Into the wood (Khu rừng cổ tích). Trong khi đó, diễn viên Pháp Marion Cotillard lọt danh sách Nữ diễn viên chính xuất sắc với Hai ngày, một đêm, cạnh tranh với Julianne Moore, Rosamund Pike, Reese Witherspoon và Felicity Jones. Hạng mục Nam diễn viên là sự cạnh tranh của Michael Keaton, Benedict Cumberbatch, Steve Carell, Bradley Cooper và Eddie Redmayne.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng