Hai phim Việt Nam tranh giải LHP Quốc tế Hà Nội

TP - Hai phim Việt Nam Trúng số và Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh có tên trong danh sách Phim dài dự thi tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4.

“Hồi ức” của Canada, 1 trong 12 phim tranh giải tại LHP Quốc tế Hà Nội lần 4.
“Hồi ức” của Canada, 1 trong 12 phim tranh giải tại LHP Quốc tế Hà Nội lần 4.

Điện ảnh Canada góp Remember (Hồi ức), giải Kịch bản xuất sắc tại Giải thưởng Điện ảnh Canada 2016, Vittorio Veneto cho đạo diễn tại LHP Venice 2015 cùng nhiều đề cử khác tại Venice, LHP Hong Kong, Vancouver. Phim kể về một người đàn ông trả thù sĩ quan Đức Quốc xã sát hại gia đình ông trong chiến tranh. Thủ vai này là nam diễn viên Oscar Christopher Plummer.

Marguerite đại diện Pháp thì từng thắng nhiều giải tại Giải thưởng César 2016: Nữ diễn viên chính xuất sắc, Thiết kế trang phục, Âm thanh xuất sắc, Thiết kế sản xuất. Nữ diễn viên chính Catherine Frot cũng đoạt giải tại Giải thưởng Lumière. Đạo diễn Xavier Giannoli rinh giải Nazareno Taddeicho tại LHP Venice. Phim kể về Marguerite Dumont, giàu có, sống ở Paris những năm 1920, đam mê âm nhạc và opera. Cô thường hát cho những người thân, dù chênh phô nhưng không ai nói và luôn vào hùa với ảo tưởng của cô, cho đến ngày cô biểu diễn trên sân khấu thực thụ cho công chúng.

Đạo diễn Thái Lan Apichatpong Weerasethakul từng rinh Cành cọ vàng tại Cannes năm 2010 đem Nghĩa địa huy hoàng dự thi. Phim được giải Phim hay nhất tại Giải thưởng Điện ảnh châu Á Thái Bình Dương 2015, đề cử Đạo diễn xuất sắc ở hạng mục Một cái nhìn tại Cannes 2015. Bệnh nhiệt đới thì được giải thưởng BGK tại Cannes 2004. Philippines từng thắng lớn tại LHP Quốc tế Hà Nội 2012 với Bị còng tay. Năm nay điện ảnh nước này có Gia đình, là Phim hay nhất, Giải Netpac tại LHP Độc lập Philippines.

Không thể hòa hợp, đại diện Iran - một trong những nền điện ảnh mạnh, quen mặt tại các giải thưởng lớn của quốc tế. Phim Ấn Độ năm nay mang tác phẩm khá ấn tượng-Những chú chim sắt, Giải thưởng Quốc gia của Ấn Độ 2015 cho Phim về chủ đề môi trường.

Một số phim khác: Những ngày đẹp đẽ (Hàn Quốc), Toa xe màu xanh (Nga), Gia đình nở hoa (Nhật Bản). Con trai của Saul, phim về sự kiện diệt chủng người Do Thái của Hungary cũng chiếu trong khuôn khổ LHP Quốc tế Hà Nội lần 4, phim giành Oscar Phim nói tiếng nước ngoài 2016, Quả cầu vàng 2016, Giải thưởng Lớn ở Cannes và hàng chục giải khác tại các LHP quốc tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng