Hai trăm đào, kép ca trù hội tụ

TP - Cùng không khí thao diễn của các làng nghề thủ công Hà Nội, 200 nghệ nhân, ca nương, kép đàn ca trù sẽ tỷ thí trong Triển lãm Tôn vinh Làng nghề truyền thống Hà Nội và Liên hoan Câu lạc bộ Ca trù 2009.

Liên hoa do Bộ VHTT&DL, UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức từ 6 đến 10/10/2009 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam - Hoa Lư (Vân Hồ) Hà Nội.

Ngày càng nhiều người tìm đến các câu lạc bộ ca trù - Ảnh: Đinh Công Hoan 

Liên hoan là sự kiện hướng tới đại lễ 1.000 năm Thăng Long, chào mừng sự kiện đệ trình hồ sơ Hát ca trù của người Việt lên UNESCO.

Dự kiến có khoảng 200 nghệ nhân, ca nương, kép đàn, trống của  21 CLB, đại diện 13 tỉnh, thành (Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, TPHCM) tham dự.  

Các đào kép phải trải qua hai bài thi, trong đó bắt buộc có bài hát nói hoặc mưỡu nói, lời cổ, đủ khổ (11 câu) và một bài tự chọn được mở rộng, là một trong các làn điệu ca trù (lời cổ hoặc lời mới). Thời gian diễn không quá 30 phút cho CLB có ba ca nương, không quá 20 phút cho CLB hai ca nương.

Ngoài việc thưởng thức các làn điệu ca trù, khách có thể tham quan triển lãm Những câu chuyện về nghệ thuật ca trù giới thiệu các bài bản ca trù nổi tiếng, các điệu múa, nhạc cụ, sinh hoạt văn hóa, không gian trình diễn của ca trù, các di tích liên quan ca trù bằng phim, ảnh và thư pháp.

Lịch liên hoan ca trù:

Ngày 6/10: 19h: Khai mạc Triển lãm Tôn vinh Làng nghề truyền thống Hà Nội và Liên hoan Câu lạc bộ Ca trù 2009, 20h30: Các CLB ca trù biểu diễn.

Ngày 7/10: Các CLB ca trù biểu diễn.

Ngày 8/10: Tối: trao giải thưởng Liên hoan CLB Ca trù 2009.   

Nhà tổ chức còn tạo dựng không gian văn hóa Hát chơi- bài trí một gian nhà theo phong cách cổ với hoành phi, câu đối, cửa võng, bàn thờ, sập gụ -  là nơi thường diễn ra những cuộc hát ca trù tại gia.

Khu trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu của nghệ nhân, thợ giỏi Hà Nội bày bán sản phẩm chạm gỗ, gốm, thêu, sơn mài, khảm trai, chạm bạc, thúc đồng, khảm tam khí, mây tre; dát vàng, bạc quỳ; dệt lụa… Khu Cổ vật từ các làng nghề truyền thống có rìu, giáo, mũi tên, dao găm, thạp, thố đồng, hũ, lọ…

Các làng nghề truyền thống của Hà Nội như lụa tơ tằm Vạn Phúc - Hà Đông, khảm trai Chuyên Mỹ - Phú Xuyên, mây tre đan Phú Nghĩa - Chương Mỹ, gốm Bát Tràng, dát vàng bạc Kiêu Kỵ - Gia Lâm, sẽ phục dựng năm không gian sinh hoạt văn hóa và sản xuất của làng nghề từ truyền thống tới đương đại.

Tại đây, các nghệ nhân sẽ thao diễn các công đoạn nghề. Đặc biệt lần đầu tiên làng Vạn Phúc giới thiệu công đoạn làm hoa - một khâu vốn là bí mật của dệt lụa Vạn Phúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá