Hài xuân- câu khách bằng bạo lực?

TP - Cứ mỗi dịp xuân về, các nhà sản xuất lại căng óc nghĩ ra các kịch bản để gây cười. Có nơi lại dùng bánh ngọt và rượu vang để thu hút khán giả đến với chương trình hài của mình.

Hài xuân- câu khách bằng bạo lực?

> Hoài Linh, Chí Tài, Hồng Vân vào vai vợ chồng tay ba

NSƯT Chí Trung cùng các diễn viên không chuyên của “Vua hài đất Việt” chuẩn bị cho một cảnh diễn	 Ảnh: H.G.A
NSƯT Chí Trung cùng các diễn viên không chuyên của “Vua hài đất Việt” chuẩn bị cho một cảnh diễn Ảnh: H.G.A.

Không hẹn mà gặp, sản phẩm hài xuân của Công ty Hoa Dương cũng như Hồ Gươm Audio sắp phát hành đều nhuốm màu sắc bạo lực. Trong tiểu phẩm Ai cũng nói dối trong chương trình Xuân phát tài 2, ông bố sắm một robot phát hiện nói dối về nhà. Ai chỉ cần mở miệng nói dối lập tức sẽ bị robot- tức nghệ sĩ xiếc trăn có thể hình đồ sộ Tống Toàn Thắng - đánh đập không thương tiếc. Và tất nhiên cả nhà nói dối nên máy hoạt động tích cực. Trong suốt thời gian diễn ra tiểu phẩm, khán giả cười không nhiều bằng thót tim vì Công Lý, Quang Thắng và Hồng Vân bị đánh đập.

Trong đoạn phim giới thiệu đĩa hài Điệp viên hài du ký 001 của Hồ Gươm Audio, cảnh thiên tai rồi bắn súng máu me cũng xuất hiện để làm nền cho chuyến du hành xuống hạ giới của Ngọc Hoàng- Chí Trung và hầu cận- do các thí sinh lọt vào top 24 Vua hài đất Việt thể hiện. Có lẽ đã hơi chán làm các tiểu phẩm chào xuân mang phong cách truyền thống, dựa theo tích truyện dân gian, nên nội dung hài xuân năm nay có sự chuyển biến kể trên.

Tuy nhiên, dân nghèo nông thôn cũng như thành thị vẫn tiếp tục là đối tượng để các nhà làm hài xuân xây dựng tiểu phẩm. Trong Nhầm- một trong hai tiểu phẩm của Xuân phát tài 2, một chị tên Hợi được bà hàng xóm đưa đi đẻ thì lại đưa nhầm vào phòng khám thú y.

Bác sĩ Hoài Linh lại không trực tiếp thăm khám mà lại cứ sai bà hàng xóm Hồng Vân khám hộ, nào bụng, nào mông, nào… lông. Các diễn viên hài hàng đầu diễn xuất rất tài tình, nhưng tiếng cười đem lại xem ra vẫn dừng ở mức vừa phải.

Một đĩa hài nữa của Hồ Gươm Audio mang tên Kiếp lông bông với nhân vật chính là anh nông dân Đô do Chiến Thắng thủ diễn. Anh này và cô vợ tên Sòn cũng chịu đủ mọi cảnh huống hắt hủi, đánh đập từ nhà quê ra đến thành phố, những mong đem lại… tiếng cười cho khán giả vào dịp Tết.

2/3 thời lượng đĩa Xuân phát tài 2 - ghi hình buổi diễn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia tối 20-12 dành cho ca nhạc với các ca sĩ Nguyễn Hưng, Phi Nhung, Mỹ Tâm, Quang Dũng, Cẩm Ly, Anh Thơ, Quốc Đại, Thủy Tiên… GS Cù Trọng Xoay chắc cũng được tính vào hạng ca sĩ khi “chế” và hát một bài dân ca Nga.

Danh hài Hoài Linh ngoài diễn hài còn lobby cho con trai Hoài Lâm trong một tiết mục song ca. Hát với con xong, anh nói: “Vậy là mấy năm nữa tôi yên tâm nghỉ hưu, có đứa đong gạo về nhà cho rồi”. Một tiết mục khó tả giao thoa giữa ca nhạc và tạp kỹ là của Ngọc Sơn. Mỗi khi nhạc dạo, anh rất chịu khó diễn nét mặt ngơ ngơ với khuôn miệng méo như vừa bị trúng gió.

Ngọc Sơn hát 3 bài xong, vừa ngỏ ý tặng áo, ngay lập tức một khán giả xông lên. Dù nam khán giả đó không to đô như Ngọc Sơn nhưng cũng đủ sức nâng bổng ca sĩ lên quay vài vòng rồi mới nhận áo lóng lánh màu bạc đi xuống. VCD và DVD Xuân phát tài 2 phát hành ngày 5-1-2012.

Gala hài cuối năm của chương trình Vua hài đất Việt diễn ra tại TP.HCM (Nhà hát Hòa Bình, 3-1-2012) và Hà Nội (Cung VH Hữu Nghị, 8-1-2012) với sự xuất hiện của Xuân Bắc, Tự Long, Minh Vượng, Chí Trung, Minh Nhí, Hồng Vân, Đức Hải cùng top 24 Vua hát đất Việt cũng sẽ được Hồ Gươm Audio phát hành đĩa hình vào 10-1-2012.

Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ Văn Mai Hương, Khánh Phương, Thái Thùy Linh, Đinh Mạnh Ninh. Để kích cầu, khán giả TPHCM đi xem Gala sẽ được tặng đĩa Điệp viên hài du ký 001, còn khán giả Hà Nội được chiêu đãi rượu vang và bánh ngọt 1 tiếng trước giờ diễn.

Tuy nhiên khán giả đi xem hài không phải lúc nào cũng được trọng vọng. Khán giả của Xuân phát tài 2 phải chờ đợi thêm hơn 1 tiếng đồng hồ so với giờ diễn ghi trên vé. Vậy mà trước khi chương trình thực sự bắt đầu, khán giả vẫn vui vẻ làm theo hiệu lệnh của hoạt náo viên nào vỗ tay, nào hú hét… để BTC lấy hình trám vào đĩa sau này. Và dù phải bỏ ra 2,5 triệu đồng cho mức vé cao nhất, khán giả vẫn phải chịu trận các dòng chữ quảng cáo thương hiệu nổi bật ở hai màn hình lớn trên sân khấu. Để được vài tràng cười vui xem ra không đơn giản.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá