Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 51 (21/11- 24/11)

Hải Yến cạnh tranh với Chương Tử Di, Cate Blanchet

TP - Ngày 20/11 đoàn điện ảnh VN sẽ lên đường tham dự LHP châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 51. Ngoài thành phần quan chức, một số đoàn tự lo kinh phí để diễn viên phụ và quay phim cũng được dự.

Hải Yến
2 phim truyện nhựa dự thi là Sống trong sợ hãiChuyện của Pao, do vậy bên cạnh đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Ngô Quang Hải, diễn viên chính Hải Yến thì diễn viên phụ Mỹ Uyên và nhà quay phim Hoàng Tấn Phát (Sống trong sợ hãi) dự kiến cũng có mặt tại Đài Loan.

Lướt qua danh sách khoảng 40 phim truyện nhựa tranh giải có thể thấy hai tác phẩm xuất sắc năm 2005 của điện ảnh VN phải cạnh tranh với khá nhiều phim “bom tấn” của châu Á. Hồng Công năm nay gửi thi hai siêu phẩm Dạ yến (The Banquet) và Có lẽ yêu (Perhaps Love).

Trước hết phải kể Dạ yến của Phùng Tiểu Cương, chưa nói doanh thu, chỉ nghe tên tuổi diễn viên như Chương Tử Di, Châu Tấn, Ngô Ngạn Tổ, Huỳnh Hiểu Minh đã thấy… sống trong sợ hãi!

Còn phải kể một phim nữa của Hồng Kông thuộc thể loại hài mang tên kiểu chơi chữ “Rob-B-Hood” (đang chiếu tại TP.HCM với tên gọi Kế hoạch BB) với sự góp mặt của Thành Long, Cổ Thiên Lạc.

Phía Hàn Quốc dự ba phim: Hoan hô, cuộc sống của tôi (Bravo, my life), Người chủ (The Host)- phim ăn khách bậc nhất năm 2006 tại Hàn Quốc và đặc biệt là Tuyết tháng tư (April Snow) do cặp diễn viên nổi tiếng Bae Yong Joon và Son Ye Jin đảm nhận (đã chiếu tại  VN).

Điều này cũng có nghĩa ở giải Nữ diễn viên chính xuất sắc, có thể cô Pao của Hải Yến (Chuyện của Pao) sẽ phải thi với “nữ hoàng góa bụa” Chương Tử Di (Dạ yến).

Ngoài ra có những tên tuổi nổi bật khác như Châu Tấn (Có lẽ yêu), hoặc gương mặt tài năng của Úc Cate Blanchett trong Cá nhỏ (Little Fish). Còn ở giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, Mỹ Uyên (Sống trong sợ hãi) có thể đối mặt với Châu Tấn nếu giám khảo thấy rằng Châu Tấn đóng trong Dạ yến xuất sắc hơn trong Có lẽ yêu.

Và có lẽ không cần nói nhiều về Cate Blanchett, người từng sánh vai cùng Leonardo DiCaprio trong Phi công (The Aviator), từng giành nhiều đề cử Quả Cầu Vàng và Oscar về diễn xuất.

Lần này người đẹp tóc vàng về quê hương Úc đóng vai chính phim Cá nhỏ thuộc thể loại bi và rùng rợn của đạo diễn Rowan Woods. Cá nhỏ còn có sự tham gia của một diễn viên gốc Việt là Dustin Nguyễn (từng đóng phim Trời và Đất của đạo diễn Oliver Stone).

Đây cũng là phim truyện nhựa duy nhất của Úc tham dự LHP châu Á- TBD lần thứ 51. Điện ảnh Đài Loan thi tới 5 phim, nổi bật nhất là Chuyện cổ tích về giày (The Shoe Fairy) của nữ đạo diễn Robin Lee Yun Chan 34 tuổi, phim này được dự án Focus First Cuts do diễn viên Lưu Đức Hoa thành lập hỗ trợ kinh phí và từng giành giải Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất tại LHP Kim Mã 2005.

Công bố giải và lễ bế mạc LHP châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 51 sẽ bắt đầu lúc 19h ngày 24/11. Năm nay dù phải cạnh tranh với nhiều đối thủ nặng ký nhưng dẫu sao điện ảnh VN vẫn có hy vọng bởi ở  sân thi khu vực này phim VN  tỏ ra có duyên với giải thưởng nhất. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá