Hàn Quốc: Điện ảnh - ngành kinh tế mũi nhọn

TP - Với doanh thu 890 triệu đô-la năm 2005, thị trường điện ảnh Hàn Quốc đã vượt qua Đức và chiếm lĩnh vị trí thứ 4 trong số các quốc gia bán được nhiều vé nhất ngoài nước Mỹ, chỉ đứng sau Anh, Pháp và Nhật.

Phim “Bão nhiệt đới” có Jang Dong Gun thủ vai được Dream Works phát hành tại Mỹ
Giờ đây ngành điện ảnh nước này đang trở nên giàu có hơn bao giờ hết. Thậm chí họ đang lên kế hoạch tăng lợi nhuận và khuếch trương ảnh hưởng đến các nước phương Tây.

Jang Dong-gun là mục tiêu săn đuổi của nhiều chuyên gia phân vai Hollywood. Giá trị của doanh nghiệp sản xuất phim do anh sở hữu được niêm yết trên thị trường chứng khoán đã lên tới mức 80 triệu đô-la.

Bộ phim hành động “Typhoon” (Bão nhiệt đới) do Jang thủ vai chính sắp được hãng DreamWorks phát hành tại Mỹ, dấu mốc quan trọng tác phẩm điện ảnh Hàn Quốc đầu tiên được một đại gia Mỹ phát hành.

Năm ngoái, Hàn Quốc ngừng cấp phép cho việc làm lại các bộ phim của họ. Với công nghệ sản xuất chẳng hề thua kém ai, các hãng phim Hàn muốn nâng cao số lượng phim nói tiếng Anh được sản xuất trong nước và tìm kiếm cơ hội liên kết lâu dài với Hollywood trong việc phát hành ra nước ngoài. Hiện đã có một số “ông lớn” như Sony, Warner Japan và Gold Circle tiến hành thương thảo về hợp tác sản xuất và phân phối cho điện ảnh Hàn Quốc.

Trong khi các hãng phim Hàn đang cố vươn tầm ảnh hưởng ra ngoài lãnh thổ của mình thì các doanh nghiệp điện ảnh Mỹ lại tìm mọi cách gây dựng cơ sở tại nơi đây. Đại gia New Line bắt tay với hãng giải trí Taewon giàu có của Hàn Quốc, dù sản phẩm hợp tác đầu tiên giữa 2 đơn vị này không mấy thành công.

Nhiều người phương Tây vẫn nghĩ điện ảnh Hàn Quốc chỉ toàn những pha kinh dị và gangster đẫm máu, song với con số 75 phim truyện/năm, phim Hàn được xây dựng theo khá nhiều phong cách khác nhau.

Các khán giả nữ trên khắp thế giới từng có ấn tượng sâu sắc với bộ phim hài lãng mạn “Bạn trai nhóm máu B” hay “Em là ánh dương của anh” và “Tuyết tháng Tư” với diễn xuất hớp hồn của Bae Yong-joon.

Nam giới hâm mộ điện ảnh cũng không thể không hài lòng với “Mưa máu” và “Bão nhiệt đới” với diễn xuất đầy nam tính của Jang Dong-gun.

Cách đây 40 năm, Hàn Quốc áp đặt hạn ngạch chiếu phim nội để bảo vệ ngành công nghiệp điện ảnh non trẻ của mình tránh khỏi cơn lốc Hollywood. 

Thế nhưng giờ đây khi điện ảnh Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ, chính phủ lại  nhượng bộ Mỹ với mong muốn đạt được hiệp định thương mại song phương, thành thử số buổi mà các rạp buộc phải chiếu phim Hàn theo quy định đã giảm một nửa - chỉ còn 73 ngày/ 1 năm.

Từ khi chính phủ nới lỏng sự can thiệp và vấn đề kiểm duyệt, điện ảnh Hàn Quốc bắt đầu thu hút lượng vốn đầu tư khổng lồ từ mọi đối tượng trong xã hội.

Nhiều trường quay bề thế ra đời như CJ, Orion/Showbox và Lotte Cinemas. Ngành điện ảnh tạo công ăn việc làm cho nhiều người, được coi là lĩnh vực có ảnh hưởng không thua kém các ngành mũi nhọn như điện tử, công nghệ sinh học và tài chính.

Tuấn Kỷ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá