Hàn Quốc - Mùa xuân sang cũng có hoa anh đào

TP - Nếu làm hoa xin làm hoa anh đào/ Nếu làm người xin làm Samurai… Nhưng đến Nhật để ngắm hoa anh đào thì giá tour trung bình những 2.500 USD/người trong khi xứ sở kim chi cũng đang rực rỡ lễ hội hoa anh đào. Mà lễ hội đúng nghĩa.

Trong chuyến khảo sát do Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist phối hợp với Vietnam Airlines và Arirang Tour Service (đối tác Hàn Quốc) tổ chức từ 2 - 7/4 nhằm đẩy mạnh hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc, đoàn phóng viên VN gặp ông Jeon Hyo Sik - Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - TBD của Cục Xúc tiến Du lịch Hàn Quốc.

Ông cho biết ngay người Nhật cũng đang nô nức tới Hàn mùa xuân này để ngắm cảnh và mua sắm: “Người Nhật chiếm 40 phần trăm du khách nước ngoài tới Hàn những tháng đầu năm 2009”.

Đến Seoul và đảo Jeju dịp này mới hiểu lễ hội hoa anh đào không cứ là trống giong cờ mở, biểu diễn lân rồng sặc sỡ, bảo vệ vòng trong vòng ngoài khiến người dân tò mò chen chúc…

Không ai can thiệp được vào hoa! Bản thân các nụ hoa chúm chím quyết định thời điểm khai hội còn thời tiết sẽ phát ngôn cho lễ hội một cách chính xác nhất. Thời điểm này hoa anh đào nở theo hơi ấm khí hậu từ đảo cực nam Jeju lan dần về vùng núi phía bắc, hoa nở đến đâu là hội đến đấy.

Ông Charles Chou- Chủ tịch Công ty Arirang Tour Service rạng rỡ: “Lễ hội hoa anh đào ở Hàn Quốc đẹp và nhiều không kém Nhật. Chúng tôi mở hội thưởng lãm hoa đầu tháng Tư ở đảo Jeju, tới tuần lễ thứ ba của tháng này Seoul sẽ bừng sắc trắng…”.

Đã gọi lễ hội, không thể lác đác mà là những con đường, bờ sông ken dày anh đào trông như dải núi tuyết, sông lụa đào. Anh đào ở đây cũng nhiều loài, đủ sắc, chủ đạo vẫn là trắng tinh khôi, cánh nhỏ và dày; trung gian thì hồng phấn và lác đác màu đỏ thắm với cánh to hơn, bông thưa hơn. Đặc biệt có loại hoa hai lớp cánh, dày và bền.

Đặt chân đến Jeju, hướng dẫn viên nhắc: “Ở đây có ba cái không: Không mất trộm, không ăn xin, không ống khói nhà máy. Và một cái nhất: Không khí trong lành nhất!”. Đô thị, làng mạc, đâu cũng sạch sẽ thoáng đãng.
Ở hòn đảo tự trị Jeju khá nhiều tuyến đường ken dày hai bên là các hàng cây anh đào bám chặt rễ dưới lớp đất vốn là nơi núi lửa phun trào hàng trăm ngàn năm trước. Người ta đặt biển hiệu cho đường hoa anh đào. Còn ở Seoul, hoa tập trung và đẹp nhất khu vực gần nhà Quốc hội bên bờ sông Hàn.

Giữa lòng Seoul mà núi đồi và màu đá điệp trùng, chung cư cao tầng xếp hàng cắm nền vào núi, dinh thự tổng thống cũng tựa vào núi (rừng núi chiếm khoảng 70 phần trăm diện tích Hàn Quốc). Đá nhiều và phải sống cùng đá nên người ta càng chú trọng thiết kế, nâng niu những vườn hoa, chậu hoa, đường hoa.

Khách du lịch ngắm anh đào ban ngày còn dân địa phương có thể trảy hội hoa ban đêm khi rời công sở. Rảnh lúc nào thả bộ ngắm hoa lúc đó, cũng là hội hoa của chính mình đấy thôi! Đèn đường hắt ánh sáng lên từng tán anh đào trong đêm lung linh, dòng người tản bộ thư thả dưới hàng cây anh đào trò chuyện, hoặc ngồi bên ghế đá xuýt xoa.

Không gian thuần khiết như chính vẻ đẹp của loài hoa này. Nét mềm mại của hoa anh đào bên điệp trùng sắc xám của đá càng trở nên hài hòa, thơ mộng. Tất cả đều được nâng niu, gìn giữ, tô điểm trong quy củ nền nếp, đúng nghĩa báu vật trời cho.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá