Hãng làm phim "Lord of the Rings" bị kiện

TPO - Người thân của nhà văn JRR Tolkien, tác gia của 3 tác phẩm "Lord of the Rings" chuyển thể thành phim đang theo kiện.

Ian McKellen vai Gandalf trong phim.

Bên bị là hãng phim New Line - nơi đã thu về khoản lợi nhuận kếch xù. Trong kho đó, ngoài khoản tiền trả trước, gia đình nhà văn không thu thêm được chút "hoa hồng" nào.

Các tập phim "Lord of the Rings" đã đoạt được doanh thu cao nhất trong lịch sử phim trường Hollywood, chừng 6 tỷ USD kể từ năm 2001, mà quên chưa trả thêm "một cắc" lợi nhuận cho những người thừa kế của nhà văn mà đáng ra họ được hưởng.

Christopher, con trai của JRR Tolkien, người điều hành "The Tolkien Trust" và em gái Priscilla đâm đơn kiện lên tòa án ở Los Angeles hãng phim New Line với "tội danh": Tham lam quá đỗi.

Nhà văn JRR Tolkien đã ký một hợp đồng sinh lợi nhất kể từ khi ông bán đứt bản quyền làm phim các tác phẩm của mình năm 1969. Năm đó, ông nhận được 200.000 USD, chưa kể hưởng phần trăm lợi nhuận là 7,5% tổng doanh thu phim sau khi đã trừ đi chi phí.

Nhà văn JRR Tolkien chụp tại Oxford, Anh năm 1968

Đơn kiện còn khẳng định New Line đã có gian lận trong việc tính toán doanh thu từ bộ phim cũng như "làm phồng" chi phí và không chi khoản lợi nhuận cần trả cho nhà văn.

Hãng phim New Line từ chối bình luận về sự việc này.

Christopher Reuel Tolkien, con trai nhà văn năm nay đã 83 tuổi, ông đang sống ẩn dật trong một trang trại ở phía Tây Nam nước Pháp. Ông lên tiếng để bảo vệ các tác phẩm nổi danh của cha mình và đòi hỏi quyền lợi của chính mình.

Hồi tháng Tư năm ngoái, cuốn sách ông viết tiếp tác phẩm dang dở của cha để lại mang tên "The Children of Hurin" đã trở thành cuốn sách thiếu nhi bán chạy nhất.

Minh Trang
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá