Hãng phim tư nhân đầu tiên ở miền Bắc và những “cuộc chơi” cho giới trẻ

Thế Giới Mới “thuỷ chung” làm phim tuyên truyền, phối hợp cùng các Bộ, ngành, dự án, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế như UNICEF, CARE, UNDP, ủy ban DS-KHHGĐ...

Thế Giới Mới là cái tên không xa lạ của giới điện ảnh phía Bắc 2 năm gần đây khi bà giám đốc chính là phu nhân của đạo diễn phim truyền hình Triệu Tuấn. Tóm lại là hãng phim của gia đình, của chồng công vợ. Hơi tiếc hãng phim tư nhân duy nhất tại phía Bắc này lại chưa chịu chơi với thị trường như Thiên Ngân và Phước Sang ở phía Nam. Đạo diễn Gió qua miền sáng tối bảo: Tôi chưa có ý định làm phim chiếu rạp vì không có kinh nghiệm phát hành dù đấy là nỗi thèm muốn của bất cứ ai theo nghề.

Hiện tại, Thế Giới Mới “thuỷ chung” làm phim tuyên truyền, phối hợp cùng các Bộ, ngành, dự án, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế như UNICEF, CARE, UNDP, ủy ban DS-KHHGĐ... Mục tiêu thứ hai là sản xuất các chương trình cho Đài Truyền hình VN trong năm nay. Với Thế Giới Mới, “lãng mạn” và xông pha nhất cũng chỉ dừng lại ở phim hài, phim nhựa và video clip ca nhạc trong tương lai. Hãng phim ít biên chế, vài ba quay phim, còn diễn viên, đạo diễn, make-up...sẽ huy động từ các nơi khi hữu sự!

Tuy nhiên, không phải hãng nào cũng chịu mua sắm như Thế Giới Mới. Triệu Tuấn cho biết: “Tôi chuẩn bị đầu tư khoảng 500-700.000 USD cho hệ thống trường quay nội cảnh. Dù đây mới chỉ là mức ban đầu, mức tối thiểu nhưng có thiết bị máy móc bao giờ mình cũng chủ động hơn và tạo niềm tin cho khách hàng”. Triệu Tuấn đang rục rịch tìm địa điểm ngoại thành khoảng vài ngàn mét vuông để xây dựng studio, còn trường quay ngoại cảnh thì anh chưa dám nghĩ đến.

Thử chơi một cuộc

“Cuộc” đó là Tôi, bạn và tình yêu nằm trong Chương trình dự án nhỏ cho thanh niên của Liên Hiệp quốc, được hãng Thế Giới Mới hỗ trợ 4.000 USD. Học sinh-sinh viên ở các trường PTTH và ĐH được lựa chọn tham dự lớp đào tạo diễn ra chỉ trong 2 ngày. Tại đây, 17 học viên có thể nghe giảng về sức khoẻ sinh sản vị thành niên và kỹ thuật viết kịch bản. Nhà tổ chức cung cấp thông tin đa dạng về lứa tuổi, sức khoẻ, tình yêu, tình dục... Khoá học ngắn ngủi kết thúc, các em thành...biên kịch, từ đấy hãng phim Thế Giới Mới và các giám khảo chọn ra 7 kịch bản phim video khá nhất về sức khoẻ sinh sản.

Góc tối tình yêu của Trần Thị Hải Yến (ĐH KHXH-NV Hà Nội) đoạt giải nhất, nhưng rốt cuộc Nấc thang hạnh phúc-giải ba lại được lựa chọn dựng phim truyền hình trước. Đây là sản phẩm của nhóm bạn trường PTTH Phan Đình Phùng-HN. Cô gái thuộc nhóm này suýt khóc khi nhận giải: “Cháu biết là cháu chỉ viết thật tự nhiên, nhiều chi tiết hơi sến, hơi Hàn Quốc nhưng chẳng tránh nổi”. Bác sĩ Hoa Súng-nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm an ủi: “Có sến thì mới là em chứ”.

Buổi trao giải vừa rồi (28/2) khá nhộn. Giảng viên văn học Lý Hoài Thu, một giám khảo nhận xét: “Đọc xong tôi mới biết là có lớp dạy các em viết, và chắc là thầy Cầm có “gà” nên một số chi tiết trong các kịch bản khá giống nhau. Nhưng mỗi ngành, mỗi lứa tuổi lại có một cách viết. Các em trường trung học biểu lộ cảm xúc non tơ, sinh viên Sân khấu-Điện ảnh viết bài bản, còn tác giả ở trường trung học y tế thì nhìn cái biết ngay vì cảnh đầu tiên đã là...cấp cứu!”.

Lần lượt 7 kịch bản sẽ lên phim, các nhà biên kịch nghiệp dư cũng thành nhân vật, phim chỉ có diễn viên chuyên nghiệp duy nhất đóng vai chính. Dựng xong chuyên gia của UNDP sẽ tổ chức thảo luận cho các em với chủ đề phim đặt ra: Quan hệ cha mẹ-con cái, những cám dỗ từ đời sống xã hội, tình dục trước hôn nhân. Các em sẽ trả lời những câu: Phim giải quyết như thế có ổn không? Nếu là em thì em sẽ làm gì?...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá