Hành hương về đất Tổ

TP - Sách Dư địa chí của Nguyễn Trãi chép rằng, khi Hùng Vương đi tìm đất định đô, một chiều xuân ấm áp, bỗng có đàn chim hạc trắng, ước vài trăm con, từ đâu bay về đậu trên cây Chiên Đàn cao nghìn thước, tuổi ngàn năm.

Về đất Tổ.    Ảnh: Phạm Yên
Đàn chim bay ra lượn trên cao vài vòng nơi Đức Vua đứng tìm địa thế. Tiếng kêu gọi đàn vui vẻ và chúng từ từ hạ cánh xuống uống nước, nơi ngã ba sông tụ hội. Từ đó nơi đây có tên Bạch Hạc. Vua nhận là nơi đất lành có thể ở được. Đêm về, Vua Hùng nằm trên Nghĩa Lĩnh dơn, lại mộng thấy rồng vàng chở Vua bay lên, bay tỏa khắp nơi và bay dần về phương Nam. Vua bàn với các quần thần quyết định đóng đô tại vùng đất này.

Nhà Vua định đô, đặt tên nước là Văn Lang, quốc đô là Phong Châu, Chiệu vua là Hùng Vương. Văn có Lạc Hầu, võ có Lạc Tướng. Hoàng tử là Quan Lang, công chúa gọi là Mị Nương. Triều đại Hùng Vương nối tiếp nhau dựng nước và giữ nước, truyền ngôi được 18 đời, trải hơn 2.000 năm.

Cứ đến 10 tháng Ba âm lịch giỗ Tổ Hùng Vương, người Việt hành hương về Đất Tổ Phong Châu, một lòng kính cẩn dâng hương tưởng niệm.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Việt kiều Mỹ về ngày 10/10/1985 đến viếng Đền Hùng có ghi sổ lưu niệm của đền: Chúng tôi như giọt máu chảy về tim.

Ông Nguyễn Thế Quang, Việt kiều Pháp về ngày 4/4/1985, ghi sổ lưu niệm: Chúng tôi xa quê nhưng luôn nhớ về những người con cùng chung một bọc.

Tháng 12/1997, tham tán văn hóa Đại sứ Pháp tại Hà Nội ghi: Một việc thăm viếng rất xúc động: Lịch sử Việt Nam - một cuộc hành trình anh dũng và lâu dài.

Giáo sư tiến sĩ sử học Mỹ Kettaylo từng dành nhiều năm tháng để viết cuốn sách về sự ra đời của nước Việt Nam. Ngày 25/5/1986, đến Đền Hùng ông để lại lưu bút: Đã nhiều năm, tôi nghĩ về Vua Hùng và vùng đất này. Không phải người Việt Nam song tôi rất xúc động khi biết đây là nơi ra đời của nước Việt Nam.

Các quốc gia có thủ đô, có đài tưởng niệm, có khải hoàn môn, nhưng khó tìm thấy một quốc gia nào có đền thờ tổ chung cho cả một dân tộc như quốc gia Việt Nam. Ngày 10 tháng Ba âm lịch Giỗ tổ Hùng Vương. Dòng người cuồn cuộn đổ về cổng đền, nơi năm xưa Bác Hồ căn dặn chiến sỹ Đại đoàn Quân Tiên phong Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Một câu giáo huấn trở thành chân lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá