HANIFF 2012 - Liên hoan phim của người trẻ

TP - 150 tình nguyện viên đã sẵn sàng cùng với ban tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2012 (HANIFF 2012) chào đón các vị khách quốc tế. Hơn 100 bộ phim được tuyển chọn và giới thiệu tại Haniff 2012 nhằm đem đến cho công chúng một bữa tiệc phim đặc sắc kéo dài 5 ngày.

HANIFF 2012 - Liên hoan phim của người trẻ

> Bình Minh với LHP quốc tế Hà Nội
> Lộ diện BGK Liên hoan phim quốc tế Hà Nội

Cảnh trong phim Sea Shadow
Cảnh trong phim Sea Shadow.

Trong Liên hoan phim, có rất nhiều hoạt động bổ ích hướng về những nhà làm phim trẻ.

Các hoạt động chính thức của Liên hoan phim diễn ra ngay trong sáng nay, 25-11, đánh dấu bằng một chuỗi các buổi công chiếu phim tại những cụm rạp lớn của thủ đô Hà Nội như Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Megastar, Rạp tháng Tám, Rạp Kim Đồng, Lotte Cinema, Rạp Ngọc Khánh...

Tại mỗi cụm rạp này sẽ có các chương trình thảm đỏ ra mắt đoàn làm phim để các nghệ sỹ điện ảnh giao lưu với khán giả, nghệ sỹ và khán giả Việt Nam cùng gặp gỡ, trao đổi với các bạn bè quốc tế.

Vào lúc 10h ngày 25-11, tại khách sạn Daewoo, “đại bản doanh” của Liên hoan phim, sẽ diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới.

Theo Ban tổ chức, với thông điệp Điện ảnh châu Á - Thái Bình Dương thống nhất và phát triển, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 2 sẽ vinh danh các tác phẩm xuất sắc, giàu tính nhân văn, có giá trị nghệ thuật thông qua những khám phá, tìm tòi mới mẻ của bộ môn nghệ thuật thứ bảy.

Bên cạnh đó, là một liên hoan phim trẻ, Haniff dĩ nhiên sẽ là một liên hoan phim của người trẻ khi đặt mục tiêu khuyến khích các tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như khuyến khích sự trao đổi học hỏi giữa các nền điện ảnh khác nhau trên thế giới.

Và Trại sáng tác Haniff (Haniff Campus) lần đầu tiên xuất hiện tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội sẽ là điểm nhấn của yếu tố trẻ trung, tươi mới của Liên hoan phim năm nay.

Haniff Campus được coi là cầu nối giao lưu, là nơi gặp gỡ đầy ý nghĩa của các nhà làm phim trẻ Việt Nam và thế giới.

Cảnh trong phim Thiên mệnh anh hùng
Cảnh trong phim Thiên mệnh anh hùng.

Sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chung, 30 tài năng trẻ tham dự trại sáng tác Haniff sẽ được các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận và thực hành theo từng lĩnh vực chuyên ngành khác nhau.

Xưởng phim Haniff là chương trình đào tạo cho các đạo diễn, nhằm giúp học viên biết cách làm một bộ phim, diễn hội thoại, casting và diễn xuất trước máy quay, khuyến khích sự cộng tác của các đạo diễn, nhà sản xuất, quay phim và biên kịch.

Thị trường dự án Haniff được thiết kế cho những nhà sản xuất phim và các đạo diễn nhằm giúp họ có thêm kinh nghiệm khi trình bày các dự án phim của mình trước đối tác là nhà đầu tư.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 2

Phim truyện xuất sắc nhất: 5.000 USD; Phim ngắn xuất sắc nhất: 3.000 USD; Đạo diễn xuất sắc nhất: 3.000 USD; Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: 3.000 USD; Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: 3.000 USD; Đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất: 2.000 USD; Ngoài ra còn có Giải thưởng của Ban giám khảo phim truyện; Giải thưởng của Ban giám khảo phim ngắn; Giải NETPAC.

Trao đổi ý tưởng kịch bản Haniff sẽ giúp các nhà biên kịch tham dự trại sáng tác biết cách sáng tạo những kịch bản hay, phương pháp phát triển nhân vật, lời thoại một cách hấp dẫn, tinh tế và đặc sắc.

Đặc biệt, sau khi được các cố vấn kịch bản hàng đầu trên thế giới thảo luận và giúp phát triển kịch bản chưa được gọt giũa, rất có thể nhiều nhà biên kịch trẻ tại Haniff sẽ cho ra đời những kịch bản chất lượng.

Có thể nói, trong 3 ngày hoạt động với một chương trình đầy ắp yếu tố mới mẻ, mang tính tương tác cao và thiết thực như trên, Haniff Campus sẽ đem đến cho các tài năng trẻ, trong đó có 24 nhà làm phim Việt Nam và 6 nhà làm phim đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới, cơ hội để bộc lộ năng lực của mình, cũng như học tập, lĩnh hội được nhiều kiến thức hơn từ các chuyên gia và đồng nghiệp.

Tham gia giảng dạy và cố vấn cho Trại sáng tác Haniff 2012 là các nhân vật nổi danh trong lĩnh vực điện ảnh như đạo diễn Michael Uno, nhà biên kịch Jack Epps giảng viên đại học Nam California, chủ tịch Fortissimo - ông Michael Werner, Phó chủ tịch Hội điện ảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương Frank Rittman, Giám đốc chương trình Quỹ điện ảnh Thế giới Sonja Heinen, nhà sản xuất phim người Đức Maren Niemeyer, đạo diễn - diễn viên Boo Jung Feng - tác giả bộ phim Sandcastle - từng đoạt giải Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Giải thưởng NETPACT tại LHP Quốc tế Việt Nam 2010.

14 bộ phim tại hạng mục phim dự thi trong đó có nhiều tác phẩm được báo chí quốc tế đánh giá cao như Song of Silence, Sea Shadow, Helpless... không kể Đam mê là phim mới thì Thiên mệnh anh hùng của nước chủ nhà Việt Nam cũng là một “thí sinh” có “tầm vóc” và là đối thủ nặng ký, Haniff đang chứa đựng rất nhiều bất ngờ.

Thêm vào đó, người hâm mộ hoàn toàn có thể hài lòng khi được thưởng thức những chương trình phim chạy suốt trong Liên hoan phim gồm Phim Việt Nam về đề tài Hà Nội, Phim Việt Nam thời kỳ đổi mới, Phim Việt Nam từ 2010 đến nay, Chùm phim Hàn Quốc, Chùm phim đặc sắc của điện ảnh Thế giới với Amour, We need to talk about to Kevin, Fly Me to the Moon, A Separation, El Secreto de Sus Ojos...

Ngoài các gương mặt nổi tiếng trong nước, Haniff sẽ là điểm đến của các ngôi sao nổi tiếng thế giới mà tên tuổi họ đã được báo chí nhắc nhiều trong những ngày qua.

Tất cả góp phần tạo nên một Liên hoan phim xứng đáng được trông đợi với lễ khai mạc bắt đầu vào 18.30 ngày 25-11.

14 Phim dự thi

Cảnh trong phim Song of Silence
            Giải thưởng của
Cảnh trong phim Song of Silence Giải thưởng của .

Talgat - Kazakhstan, Shackled - Posas (Bị còng tay) - Philippines, Song of Silence (Bài ca của sự im lặng) - Trung Quốc, Sea Shadow (Bóng ma trên biển) - UAE, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Helpless (Vô vọng) - Hàn Quốc, Ranjana - I am coming back - Ranjana (Tôi sẽ trở lại) - Ấn Độ, Diva (Sau ánh hào quang) - Hong Kong, Telegram (Điện tín) - Tajikistan, Hatred (Thù ghét) - Iran, Nice to meet you! (Hân hạnh được biết em) - Nhật Bản, Night of Silence (Đêm tĩnh lặng) - Thổ Nhĩ Kỳ, Existance (Sự tồn tại) - New Zealand, Thiên mệnh anh hùng và Đam mê (Việt Nam).

Ngoài ra ở thể loại Phim ngắn dự thi, có 7 phim truyện, trong đó Việt Nam có hai phim; 5 phim tài liệu, Việt Nam có ba phim; 6 phim hoạt hình, Việt Nam có hai phim.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng