Sự kiện: Harry Portter

Harry Potter 6 bị ăn cắp bản quyền tràn lan

Tập 6 bộ truyện Harry Potter - cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại - đã nhanh chóng trở thành mục tiêu của nạn ăn cắp bản quyền trên mạng Internet.

Chỉ sau khi xuất bản 12 tiếng, các tín đồ của mạng thông tin toàn cầu đồng thời là fan hâm mộ cậu bé phù thủy đã kịp scan hơn 600 trang rồi tung lên mạng.

 Trên các mạng kinh doanh thông tin như BitTorrent.com cũng bắt đầu xuất hiện những lời rao bán bản ghi âm. Christopher Little, luật sư của các đại lý phát hành do tác giả J. K. Rowling ủy quyền, cho biết ông đang hợp tác với một hãng tư vấn pháp luật để đương đầu với tình trạng này. Tuy nhiên Little cũng thừa nhận việc ngăn chặn hoàn toàn các bản sách vi phạm bản quyền là không tưởng.

Một luật sư khác tên Neil Blair cho biết: “Chúng tôi đã tung ra hàng loạt biện pháp ngăn chặn, nhưng không thể tiết lộ cụ thể vào lúc này. Chúng tôi cũng đã gửi thông báo cảnh cáo đến các trang web vi phạm bản quyền, tuy nhiên đến giờ phút này vẫn chưa quyết định khởi kiện”.

Trên thực tế, dù có hàng ngàn lượt download bất hợp pháp thì chẳng qua cũng chỉ như muối bỏ biển đối với một cuốn sách từng đạt doanh số gần chục triệu bản chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ phát hành.

Tuy nhiên, việc Harry Potter bị ăn cắp bản quyền làm cho các Cty kinh doanh phải đau đầu vì lo sợ đây là tiền lệ cho việc đánh cắp và kinh doanh bất hợp pháp các phần mềm cũng như nhiều tài sản trí tuệ khác của họ trên mạng Internet.

Trong vài tháng qua, bộ phim gây sốt dịp hè Star Wars III (Chiến tranh các vì sao - phần 3) và đĩa hát cực hot của Coldplay mang tên X&Y cũng rơi vào tay các tin tặc và được rao bán công khai với mức giá cực rẻ trên Internet.

Rowling cũng đưa ra lời cảnh báo với độc giả: “Đừng bao giờ tin vào bất cứ một bản sách điện tử nào của bộ Harry Potter. Chỉ có hai khả năng: hoặc đó là sản phẩm phạm pháp, hoặc là phần mềm phát tán vi-rút”.

Tại ấn Độ, nhiều người bán hàng rong cũng đã bắt đầu chào bán các bản bìa cứng của Harry Potter 6 với mức giá chỉ bằng 10% đến 25% mức giá bìa. Nếu các bản in bị làm lậu và phát hành tràn lan thì mới chính là mối quan ngại thực sự của Rowling và các đối tác kinh doanh của bà.

Một số chuyên gia cũng nhận định rằng nếu tác giả vẫn khăng khăng không chấp nhận cho phát hành sách điện tử thì việc Harry Potter bị xâm phạm bản quyền sẽ là tất yếu bởi lẽ nhu cầu của độc giả quen sử dụng công nghệ cao và tiện ích của mạng Internet là điều dễ hiểu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá