Harry Potter và hoàng tử Lai đã đến

TP - Bộ phim viễn tưởng - phiêu lưu này bị lùi lịch chiếu đến tám tháng. Việt Nam phát hành từ 24/7. Nhiều xáo trộn không chỉ với nhân vật của các tập phim mà cả ê-kip làm phim ngoài đời.

Áp phích tập “Harry Potter and The Half-Blood Prince” ở Việt Nam
Năm thứ 6 của Harry Potter tại Hogwarts đầy thú vị, tuy lúc này chúa tể hắc ám Voldemort cùng các Tử thần Thực tử bắt đầu lan tỏa sự thống trị. Giáo viên mới của môn Độc dược, Horace Slughorn – người thay thế vai trò của giáo sư khó tính Snape tình cờ cho Harry mượn một cuốn sách giáo khoa cũ của một người bí ẩn tự xưng hoàng tử Lai.

Những ghi chú viết bằng chữ viết cổ nguệch ngoạc bên lề sách giúp Harry đứng đầu lớp môn Độc dược, trên cả Hermione, đồng thời dạy cậu một vài phép thuật có ích. Harry phải lòng Ginny - cô em gái của bạn thân Ron. Ron xao động trước Lavender Brown.

Thầy Dumbledore cho Harry biết thêm về quá khứ đen tối của Voldemort, cả bí mật về Trường sinh Linh giá (Horcrux) - vật giúp Voldemort có được sự bất tử.

Thầy hy vọng Harry lợi dụng điểm yếu của Voldemort để đánh bại hắn trong trận chiến cuối cùng. Với sự trợ giúp từ thầy Slughorn và thầy Dumbledore, Harry còn khám phá ra thân phận của hoàng tử Lai, một bất ngờ thú vị...

Bên lề

Trước David Yates, nhiều đạo diễn nổi tiếng khác được Warner Bros mời làm tập Harry Potter And The Half - Blood Prince. Riêng đạo diễn của tập 4 - Harry Potter and The Goblet of Fire vì từ chối tập 5 nên cũng không mặn mà với tập mới này, dài 153 phút.

Album nhạc phim phát hành ngày 14/7, một ngày trước khi phim ra mắt thị trường Bắc Mỹ - trên hệ thống bán hàng trực tuyến Amazon, với 28 bài sử dụng trong Harry Potter và hoàng tử Lai. Cũng như tập Harry Potter and The Order of The Phoenix, nhạc phim do Nicholas Hooper biên soạn.

Diễn viên Ralph Fiennes đóng chúa tể Voldemort trong loạt phim Harry Potter vừa được trao danh hiệu Nhân vật phản diện xuất sắc nhất mọi thời đại, qua mặt The Joker của Heath Ledger.

Nam diễn viên từng đoạt giải Oscar - Jim Broadbent vào vai diễn thầy giáo môn thuốc độc Horace Slughorn. Cháu của Ralph Fiennes là Hero Fiennes-Tiffin đóng Voldemort lúc 11 tuổi, khi còn là Tom Riddle.

Đạo diễn Yates nói ông chọn Hero vì trông bé giống người chú Fiennes, lại rất chuyên nghiệp. Cha mẹ của Hero là nữ đạo diễn Martha Fiennes và biên kịch George Tiffin.

Lavender Brown- vai cô gái trong mơ của Ron trong truyện, về tay diễn viên Jessica Cave khi cô vượt qua hơn 7.000 ứng viên. Robert Knox -  đóng Marcus Belby qua đời tháng Năm năm ngoái, vài ngày sau khi đóng máy.

Quidditch - trò chơi hấp dẫn của thế giới phù thủy, vắng mặt từ tập Harry Potter and The Goblet of Fire, nay trở lại. Quidditch luôn là những cảnh quay được chờ đón. Phim còn có cảnh cầu Millennium sụp đổ, thế nhưng cầu Millennium thực tế xây dựng năm 2000, còn nội dung Harry Potter and The Half-Blood Prince lại có bối cảnh năm 1996.

Với hiệu ứng phim, nhiều cuộc thi dành cho fan rầm rộ diễn ra khắp thế giới. Từng có cuộc thi qua clip ở Anh, quay cảnh đọc thần chú, với phần thưởng là chuyến du hành đến trường quay Leavesden (Anh) xem những cảnh dựng phim. Gặp gỡ diễn viên, thậm chí có mặt trong tập cuối của loạt phim này.

Lẽ ra phim chiếu từ tháng 11 năm ngoái. Riêng ở Mỹ, nếu Warner Bros cương quyết đưa phim ra sớm, sẽ chỉ có 40 rạp IMAX có thể chiếu, còn hoãn đến tháng Bảy năm nay, sẽ là 100 rạp.

IMAX là viết tắt của Image Maximum, một định dạng phim nhựa và máy chiếu  do Cty IMAX Corporation (Canada) chế tạo. IMAX còn được xem như một công nghệ làm phim mới, chuyên phim hoành tráng, độ phân giải lên đến 72MP.

Phim định dạng cho kỹ thuật quay IMAX cũng to hơn phim 35mm thông thường, kích thước 70mm. Hình ảnh IMAX lớn hơn phim thường 10 lần, chiếm trọn tầm nhìn của khán giả làm người ta không còn nhìn thấy rìa ngoài của màn ảnh.

Kinh phí 200 triệu USD, phim quay ở Anh, Scotland, Ireland, và ở Bjorli (Na Uy) cho các cảnh mùa đông. Phần tiếp theo Harry Potter and The Deathly Hallows sẽ chia làm hai, phát hành năm 2010, 2011.

Mới 5 tập, loạt phim Harry Potter hiện ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng phim ăn khách nhất mọi thời đại,  trên cả bộ Lord Of The Rings và bộ Star Wars, chỉ thua tập phim James Bond 22 doanh thu toàn cầu khoảng 5 tỷ USD. Hiện doanh thu  5 tập Harry Potter đạt 4,5 tỷ USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá