Hát nhạc Trịnh, không phải ai cũng bị đòi tiền tác quyền

TP - Đó là ý kiến của ca sỹ Lan Ngọc - người đã thành danh với nhạc Trịnh Công Sơn.

Là một ca sỹ ít tiếng tăm, Lan Ngọc thường chỉ hát nhạc Trịnh Công Sơn ở những phòng trà nhỏ lẻ, tiền cát sê cũng chỉ đủ nuôi gia đình chứ không lấy gì làm khá giả. Tuy nhiên đã từ lâu, Lan Ngọc chủ động gặp gỡ gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn để đặt vấn đề về tiền tác quyền.

Trịnh Vĩnh Trinh thừa nhận: “Tôi biết chị Lan Ngọc hát nhạc Trịnh Công Sơn từ nhiều năm nay, nhưng với điều kiện, hoàn cảnh của chị cũng như sự tự nguyện của chị trong vấn đề tác quyền nhạc Trịnh, chúng tôi không đòi hỏi chị phải trả tiền tác quyền như một số ca sỹ khác”.

Còn ca sỹ Lan Ngọc thì cho rằng chị sống với nhạc Trịnh trong nhiều năm nay, việc gia đình không đặt vấn đề với chị về tiền tác quyền nhưng chị vẫn đóng góp theo trách nhiệm của mình.

Một nơi khác không hề bị gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đòi tiền tác quyền là Hội quán Hội Ngộ, nơi nhiều năm tổ chức đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sỹ tài hoa này. Với lượng khán giả năm nào cũng lên đến gần chục ngàn người và tổng chi phí cho một đêm diễn lên tới cả vài trăm triệu nhưng BTC hoàn toàn phát vé miễn phí.

Các thành viên nhóm Năm Dòng Kẻ-  Nhóm hát gần đây khá thành công với một số ca khúc nhạc Trịnh như Tiến thoái lưỡng nan; Hãy yêu nhau đi; Ngẫu nhiên…. cũng thừa nhận từ trước tới nay chưa hề nghe gì về chuyện tiền tác quyền nhạc Trịnh Công Sơn.

Thanh Ngọc- thành viên trong nhóm nói: “Chúng tôi vẫn chấp hành nghiêm túc việc trả tiền tác quyền. Cụ thể trong album Vol II- Tự tình ca, chúng tôi đã nộp tiền tác quyền các ca khúc nhạc Trịnh cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả. Còn với những lần chúng tôi hát nhạc Trịnh trong các phòng trà, tôi nghĩ một show diễn chúng tôi chỉ nhận được số tiền còn thấp hơn 300 ngàn đồng.

Nên tôi nghĩ nếu có phải trả thì không thể căn cứ từng bài, từng lần hát như thế. Để thu được tiền tác quyền, gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn xem xét từng trường hợp để có mức thu hợp lý. Chứ nếu cứ sòng phẳng 300 ngàn đồng/bài thì sẽ không ca sỹ nào dám hát nhạc Trịnh”. 

Nhà thơ Đỗ Trung Quân - người đã có rất nhiều năm gắn bó với nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cho rằng: “Tôi ủng hộ việc trả tiền tác quyền cho nhạc Trịnh vì điều này phù hợp với những gì luật pháp đã quy định, nhưng cách gửi giấy đòi tiền tác quyền của gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn vừa qua tôi thấy có gì đó không ổn.

Trịnh Công Sơn là người được khán giả yêu mến, ngưỡng mộ nên việc gia đình làm quá thẳng tay như thế sẽ dễ dẫn tới làm giảm đi hình ảnh Trịnh Công Sơn trong lòng khán giả. Lúc sinh thời tôi chưa hề thấy Trịnh Công Sơn nói với ai về chuyện tiền tác quyền, nên tôi nghĩ giá như dùng hình thức khác thì có khi không gây hiệu ứng mạnh như vậy”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi nhận được giấy yêu cầu trả tiền tác quyền nhạc Trịnh Công Sơn, nhiều chủ phòng trà, bầu sô đã tìm gặp đại diện gia đình Trịnh Công Sơn để thỏa thuận về tiền tác quyền.

Tuy chưa tìm được tiếng nói chung nhưng nhiều phòng trà đã tỏ ra hợp tác về chuyện trả tác quyền nhạc Trịnh. Tuy nhiên, thời điểm cuối cùng 31/3 được đặt ra trong giấy yêu cầu trả tiền tác quyền nhạc Trịnh có lẽ sẽ còn nhiều vấn đề mới phát sinh, chưa thể giải quyết ngay được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá