Hát xẩm Hà Nội xuất hiện trở lại

Từ đầu tháng 4, hát xẩm Hà Nội đã xuất hiện trở lại trên khu phố đi bộ Hàng Đào-Đồng Xuân và dự kiến sẽ được tổ chức định kỳ vào tối thứ bảy hàng tuần.

Nghệ nhân Hà Thị Cầu (Ninh Bình) và nghệ nhân Văn Khoa (người ngồi bên phải (Hà Tây) - Nguồn : báo TNTP
Nằm trong chương trình âm nhạc dân gian "Hà Nội 36 phố phường", sân khấu xẩm phố cổ nhằm tăng thêm một điểm sinh hoạt văn hóa và khôi phục một nét văn hóa của Hà Nội cổ xưa.

Chủ nhiệm chương trình, Nhạc sĩ Thao Giang nhận xét: "Việc khôi phục lại nghệ thuật hát xẩm sẽ làm thức tỉnh một chân dung văn hóa, qua âm nhạc của hát xẩm để nhận diện được Hà Nội xưa." Vì theo ông: "Cách buôn bán, các cửa hàng có thể thay đổi nhưng hồn của bài hát vẫn ở trong tâm thức mỗi người và bây giờ sẽ được sống lại".

"Hà Nội như động tiên sa Sáu giờ tắt hết đèn xa đèn gần Vui nhất có chợ Đồng Xuân Mùa nào thức nấy xa gần xem mua..." Đó là một đoạn lời trong điệu Xẩm chợ. Hầu như tất cả các tên phố của Hà Nội 36 phố phường đều được kể tại đây, cũng như những nét đặc trưng của phố phường từ những năm đầu thế kỷ... Xẩm ở nơi đã sinh ra nó..

Để phục vụ cho chương trình này, nhóm hát "Xẩm Hà Nội", do một số nghệ sĩ tự thành lập từ đầu năm 2006, đã sưu tầm được khoảng 20 điệu xẩm cũ, trong đó có xẩm chợ, thập ân và còn có điệu "Xẩm tàu điện" quen thuộc với người Hà Nội mấy mươi năm về trước, một điệu xẩm đặc trưng riêng của đất Hà thành.

Ngoài ra còn có những điệu xẩm được phổ từ những bài thơ của nhiều nhà thơ nổi tiếng như Nguyễn Khuyến, Á Nam Trần Tuấn Khải và Nguyễn Bính, như "Mục hạ vô nhân", "Anh khoá", "Lỡ bước sang ngang", "Trăng sáng vườn chè".

Trong tương lai, nhóm "Xẩm Hà Nội" và sân khấu xẩm tại phố đi bộ sẽ giúp công chúng hình dung đầy đủ hơn về nghệ thuật xẩm như nó đã từng tồn tại - một loại kể Khan (kể chuyện trường ca) của vùng châu thổ sông Hồng rất sinh động và giàu sức truyền cảm.

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá