Hậu Bức Tường- Trần Lập ra solo?

TP - Chuyện chia tay của ban nhạc Bức Tường phát lộ vào đầu tháng 10 vừa qua. Ít lâu sau Trần Lập khai trương website riêng. Mặc dù chưa có kế hoạch gì cụ thể nhưng khả năng solo của Trần Lập là rất nhiều.

Trần Lập Ảnh: Ngọc Phan
Hơn nữa, từ 2 năm nay, anh là thành viên duy nhất trong ban không đi làm cơ quan... Trần Lập trò chuyện với Tiền phong 3 tuần trước liveshow cuối cùng của nhóm sẽ diễn ra đầu tháng 12 ở HN.

Sau khi tuyên bố Bức Tường giải tán, anh có cảm thấy nhẹ nhõm hơn không?

Biết nói thế nào bây giờ. Chừng đó năm gắn bó với một sự nghiệp thì nói thật không dễ gì cất lời ra nói điều đấy. Khi nói ra rồi thì cũng phải đón nhận những thông tin phản hồi.

Nhiều khi không phải thông tin tiêu cực mà thông tin quan tâm cũng đủ gây thêm sức ép mới. Thậm chí mệt chả kém gì khi vẫn còn chơi. Tuy nhiên, anh em ban nhạc cũng thấy bình thường thôi.

Trước khi chia tay chắc ban nhạc cũng phải bàn bạc kỹ rồi?

Dịp kỷ niệm 10 năm, ban nhạc muốn làm một cái kết nào đó. Nhưng tình yêu âm nhạc làm cho cứ lấn cấn mãi... Mọi người nghĩ,  thời điểm này nếu tuyên bố nghỉ nghe chừng đột ngột quá chăng.

Nhưng chỉ đột ngột với mọi người thôi chứ bọn tôi đã suy nghĩ rất kỹ trong 2 năm rồi. Tất cả anh em đều có những cuộc trải nghiệm nho nhỏ về việc nghỉ quãng dài để xem có nhớ nhạc hay không, thử quên cây đàn xem có được không.

Nên có thể thấy, 2 năm trở lại đây, ban nhạc rất ít hoạt động vào đầu năm. Hầu như chỉ cuối năm có những sự kiện lớn, bắt đầu vác đàn đi chơi. Mặc dù vẫn tập luyện với nhau thường xuyên, nhưng bọn tôi đã có những kế hoạch rất rõ ràng về album, liveshow cũng như chuyện chia tay.

Anh có ý định trở thành nghệ sĩ solo?

(Ậm ừ một lát...) Bây giờ phải nói cái chữ solo này theo góc độ thế nào. Ví dụ như với sự nghiệp sáng tác, thì trước đây, kể cả khi Bức Tường vẫn đang hoạt động và đang trong thời kỳ đỉnh cao nhất đi chăng nữa, thì tôi vẫn có những sáng tác bên ngoài. Sáng tác như công việc hàng ngày.

Trần Lập vừa được LĐBĐ VN cử làm đại sứ thiện chí của VN bên cạnh đại diện của Liên đoàn trong lễ bốc thăm chia bảng giải bóng đá Asian Cup 2007 tại Malaysia ngày 19/12 tới (theo thethao.vietnamnet.vn).

Trần Lập chưa bình luận về sự kiện này. Trần Lập- sinh năm 1974, học Thanh nhạc tại trường CĐ Nghệ thuật HN từ 1993-1997, tốt nghiệp khoa Kinh tế, ĐHQG HN năm 2001-  chủ nhân của hơn 30 ca khúc, thành viên trụ cột của nhóm Bức Tường từ 1994-2006.

Đến nay, khi không còn chơi cho ban nhạc nữa, thì mỗi lúc rỗi tôi lại mở máy tính lên tôi làm. Làm xong có thể tôi bỏ đi, nhưng nó là một thói quen rồi.

Tôi nghĩ đến lúc nào đó, có những nghệ sĩ khác có nhu cầu chia sẻ với những ca khúc của tôi hay những câu chuyện của tôi về âm nhạc thì tôi sẵn sàng. Và tôi không biết đấy có thể gọi là solo hay không?!

Một lý do để Bức Tường tan vỡ là mình chưa có một môi trường để hoạt động chuyên nghiệp?

Nguyên nhân thì nhiều vô cùng, đôi khi có những chuyện thực ra nó là vặt vãnh, nhưng tất cả mọi thứ cùng đổ vào mới thành một sức ép lớn. Chứ thực ra môi trường âm nhạc VN hiện nay vẫn công bằng đủ cho mọi người, có điều mỗi người có khả năng dành bao nhiêu thị phần trong đó mà thôi.

Thực ra, nghệ sĩ nào giỏi vẫn chứng minh được mình, còn nghệ sĩ nào không đủ tài năng thì họ cứ ngồi kêu ca cả đời nhưng cũng chả có cơ hội nào.  

N.M.Hà

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá