Hãy để cái đẹp chấm chúng ta

TP - Tròn 4 năm trước, tôi viết chính cái đẹp chấm chúng ta - những kẻ vốn ảo tưởng mình là giám khảo toàn quyền của cái đẹp. Đó là thời điểm một nhan sắc mới lên ngôi sau đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2012 tại Đà Nẵng.

Tôi nhìn cái Đẹp không chỉ là một nhan sắc sắp đi vào giông bão thị phi, mà thấy đó như thân phận/số phận của mỗi chúng ta trong đời sống này.

Nỗi khoái cảm độc ác, khoét sâu thương tổn giữa người với người như một thứ nghiện ngập dễ lây lan. Lâu dần trở thành một dạng “niềm vui”. Khiếm khuyết nội tâm mỗi người không dễ tự nhận ra.   

Cô gái Lizzie Velasquez (Mỹ) mắc căn bệnh hiếm gặp, mang gương mặt và hình dạng “xấu xí” chưa từng thấy, bị hàng triệu lời bình ác ý trên mạng. Nhưng cô gái ấy đã can đảm đi khắp thế giới nói chuyện. Dùng chính vẻ “ma quỷ” bên ngoài của mình để khơi gợi cái đẹp, đem lại nguồn cảm hứng sống và vươn lên mãnh liệt cho những thân phận bất hạnh.

Những cuốn tự truyện của cô, “Lizzie xinh đẹp” (Lizzie beautiful),  “Hãy xinh đẹp, hãy chính là bạn” (Be beautiful, be you) bán chạy bậc nhất nước Mỹ các năm 2010-2012.

Chúng ta đã biết hết nội hàm của “đẹp” chưa? Tôi nghĩ chưa hề, bởi thế mới có lý do để loài người tiếp tục tồn tại, khám phá phần “diện tích tâm hồn” (chữ Chế Lan Viên) chính mình.

Bởi, cái đẹp thực (real beauty) là cái đẹp không liên quan tới khuôn mặt mà là sự chói sáng từ bên trong, không phải tròn to đôi mắt mà là ánh sáng toát ra rạng ngời, và thân thể cũng chỉ là cái cớ của sự rung động. Cái đẹp thực này mới vĩnh hằng. Bậc thầy Ohso đã nói đại ý như vậy.

Chúng ta phán xét cái đẹp và đồng loại với quyền năng tự ban phát tưởng chừng vô hạn. Nhưng không biết rằng cái đẹp cũng đang phán xét chúng ta. Nó trình bày dung nhan đích thực của mỗi người lên mắt người khác, và phóng chiếu tới thế giới vô cùng nào đó. Đó là những bản gốc, mà  anh không thể giành lấy tẩy xóa hay thủ tiêu một khi nhận ra nó xấu xí. 

Mà chỉ có thể tự vẽ lại. Bằng chính sự tử tế của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng