“Hãy vâng lời mẹ”-Ca khúc thịnh hành nhất Trung Quốc

TP - “Mẹ giấu ưu phiền trước bạn. Chỉ tỏ bày lòng mẹ ấm áp. Hãy dành thời gian nắm lấy tay mẹ, cùng mẹ bước vào giấc mơ yên bình...”. Những ca từ sâu lắng này đang vang lên khắp nơi trên đất nước Trung Quốc.

Châu Kiệt Luân đang “đối thoại” với tuổi thơ của mình

Người thể hiện ca khúc không ai khác chính là ông hoàng nhạc R&B Châu Á Jay Chou (Châu Kiệt Luân).

Trong video clip, Châu Kiệt Luân ngồi trước mặt một cậu bé ở căn phòng ngập đồ chơi, khiến người xem có cảm tưởng như anh đang trực tiếp đối thoại với tuổi thơ mình chỉ qua một ranh giới rất mỏng là những giai điệu. 

Này người bạn nhỏ, lớn lên rồi bạn sẽ hiểu rõ tại sao ta phải nghe lời mẹ! Lớn lên rồi tôi mới bắt đầu hiểu vì sao tôi chạy nhanh hơn người khác, bay cao hơn người khác. Tại sao mọi người đều hát ca khúc của tôi”.

Thật vậy, từ năm 4 tuổi anh đã được mẹ hướng dẫn chơi piano và nhiều loại nhạc cụ như guitar, cello, viola, trống. Năm 13 tuổi cha mẹ anh ly dị nhưng người mẹ vẫn bền bỉ gieo cấy trong anh tình yêu âm nhạc.

Cho đến lúc này khi đã trở thành thần tượng của giới trẻ Trung Quốc, anh vẫn giữ thói quen gửi mẹ nghe thử một bản thu mới của anh, đưa bạn gái về giới thiệu với mẹ…

Mặc dù bài hát là một khúc tự sự, ca từ bám sát đời sống thật, Châu Kiệt Luân vẫn thực hiện nó theo đúng phong cách R&B, bên cạnh các tiết tấu R&B dập dìu là những đoạn đọc rap gấp gáp điêu luyện.

Thêm vào đó là những điệu nhảy ngộ nghĩnh phá vỡ hình tượng hoàng tử băng giá của Châu. Anh còn có một khúc tỏ bày sự hâm mộ với thần tượng Trương Học Hữu.

Chính vì thế “Hãy vâng lời mẹ” theo một cách nào đó tuy mang tính giáo dục nhưng là tính giáo dục có “hương vị”, hiện đại, khiến các bạn trẻ hồ hởi hưởng ứng.

Họ xúc động vì tấm gương của thần tượng, họ ngỡ ngàng và ngưỡng mộ nếp sống lành mạnh của thần tượng. Không ít bạn trẻ đã khóc nức nở khi nghe bài hát.

Không ít người cầm điện thoại gọi điện cho bố mẹ. Các bậc phụ huynh giờ đây cũng thiện cảm hơn với Châu Kiệt Luân, không còn nghĩ anh là một phiên bản Michael Jackson lập dị, hát hò phù phiếm nữa.

Hãy vâng lời mẹ” giữ đầu bảng xếp hạng trong nhiều tuần qua, tiếp nối những thành công sau những năm cống hiến cho âm nhạc và bước đầu chinh phục làng điện ảnh của Châu Kiệt Luân, đồng thời dấy lên một trào lưu sáng tác và hát “giáo dục giới trẻ”!

Đại ý lời bài hát: Này bạn nhỏ, có phải bạn hay thắc mắc: “Tại sao đứa trẻ khác đọc truyện tranh trong khi tôi phải học vẽ. Đứa trẻ khác chơi điện tử còn tôi phải lấy piano làm bạn, phải ngồi học thuộc bảng chữ cái. Tôi muốn một cái máy bay thật to, chỉ nhận lại được một máy xoắn ốc cũ kỹ. Tại sao lại phải nghe lời mẹ cơ chứ?”.

Lớn lên rồi bạn mới hiểu vì sao. Lớn lên rồi tôi mới bắt đầu hiểu vì sao tôi chạy nhanh hơn người khác, bay cao hơn người khác. Sau này tranh mọi người xem sẽ là tranh tôi vẽ, ca khúc mọi người hát đều do tôi sáng tác.

Mẹ giấu ưu phiền trước bạn. Chỉ tỏ bày lòng mẹ ấm áp. Có thời gian hãy nắm lấy tay mẹ, cùng mẹ bước vào giấc mơ yên bình! Hãy nghe lời mẹ, cắp sách đến trường, sau này hẵng yêu đương!Hãy nghe lời mẹ, đừng làm mẹ buồn!Rồi mau mau lớn để bảo vệ mẹ!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá