HCV nhiếp ảnh cho người… chưa từng chụp

TP - Một người chưa hề chụp ảnh lại mạo nhận, để được trao Huy chương vàng (HCV) nhiếp ảnh tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ năm 2013. Chuyện vừa hy hữu vừa có nhiều điều đáng ngẫm.

HCV nhiếp ảnh cho người… chưa từng chụp

> Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 26

Bức ảnh đoạt HCV đứng tên tác giả Đỗ Văn Tri
Một trong loạt ảnh về lễ Dâng Y chùa Huyền Không, do ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm thực hiện tháng 3/2012

Cuối tháng 4, Liên hoan do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức, quy tụ 958 tác phẩm của 160 tác giả tham gia. Ngay sau khi liên hoan kết thúc, giới nghệ sĩ tại Huế phát hiện ông Đỗ Văn Tri (trú tại TP Huế) không phải là tác giả của bức ảnh đoạt HCV “Lễ hội khất thực Huyền Không”!

Người trực tiếp thực hiện bức ảnh trên là ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm (Hội viên Hội Nhiếp ảnh tỉnh TT-Huế), cho biết ông chụp bức ảnh trên ngày 7/3/2012, tại lễ Dâng Y chùa Huyền Không (thị xã Hương Trà).

Cùng đi sáng tác dịp đó có ông Nguyễn Hữu Hài (TP Huế). “Lúc đầu nghe bạn bè thắc mắc về tác phẩm dự thi tại Liên hoan, tôi hỏi ông Hài, thì ông bảo đó là bức ảnh ông Tri chụp từ năm 2011. Nghe đến đây, tôi không mảy may nghi ngờ gì nữa”, ông Tâm cho biết.

 một trong loạt ảnh về lễ Dâng Y chùa Huyền Không, do ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm thực hiện tháng 3/2012

Bức ảnh đoạt HCV đứng tên tác giả Đỗ Văn Tri

Nhưng nhiều ngày sau, qua so sánh kỹ bố cục góc chụp, nhân vật, bối cảnh, ông Tâm phát hiện bức ảnh đứng tên Đỗ Văn Tri tham dự Liên hoan giống như “anh em sinh đôi” với loạt tác phẩm của ông thực hiện vào tháng 3/2012 tại chùa Huyền Không. Đến lúc này, ông khẳng định, bức ảnh ông Tri dự giải chính là do mình chụp.

 Lúc đầu nghe bạn bè thắc mắc về tác phẩm dự thi liên hoan, tôi hỏi ông Hài, thì ông bảo đó là bức ảnh ông Tri chụp từ năm 2011. Nghe đến đây, tôi không mảy may nghi ngờ gì nữa.

ông Tâm cho biết

Tìm hiểu ngọn ngành, ông Tâm và các nghệ sĩ nhiếp ảnh Huế mới vỡ lẽ, bức ảnh ông Tri mang dự liên hoan là do ông Hài gửi tặng. Ông Tâm chụp bức ảnh, nhưng ông Hài lại là người nắm giữ tác phẩm lưu trong máy ảnh của mình.

“Khi tôi chui lên cửa thông gió ở tháp cao ngôi chùa để chụp loạt ảnh khất thực, ông Hài đưa máy ảnh nhờ tôi bấm vài kiểu. Đây là tình huống nguy hiểm, rất dễ xảy ra tai nạn, không phải ai muốn chụp vào thời điểm đó đều được... Sau này, bức ảnh lại đứng tên ông Tri dự liên hoan, đó là điều không thể chấp nhận”, ông Tâm bức xúc.

Xem xét thu hồi huy chương

Trong tường trình gửi Hội NA tỉnh, ông Đỗ Văn Tri thừa nhận bức ảnh đoạt HCV là do ông Nguyễn Hữu Hài tặng để gửi dự liên hoan, với mục đích “giúp bạn thể hiện nghĩa vụ, trách nhiệm hội viên đối với tổ chức hội, đồng thời, góp phần làm phong phú số lượng tác giả, tác phẩm tham gia”. “Dù vô tình hay hữu ý, cá nhân tôi xin chịu trách nhiệm về việc này. Xin thành thật gửi lời xin lỗi”, ông Tri bày tỏ.

Ông Đỗ Văn Tri tại lễ trao giải
Ông Đỗ Văn Tri tại lễ trao giải.

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh tỉnh TT-Huế, Phạm Văn Tý khẳng định: “Bức ảnh không do ông Tri chụp, nhưng người này vẫn đứng tên dự liên hoan là hành vi gian dối. Vấn đề ai là chủ nhân đích thực của bức ảnh, chúng tôi đang làm rõ. Riêng đối với Huy chương vàng trao cho ông Tri, Hội sẽ kiến nghị Trung ương Hội thu hồi”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá