Hiệp "gà" nợ như "chúa chổm"?

Bị Nhà hát Tuổi trẻ cắt hợp đồng vì hơn suốt một thời gian dài không đến cơ quan, Hiệp "gà" còn thường xuyên vắng nhà. Nhiều người hàng xóm cho rằng Đức Hiệp đang bị đòi nợ.

Danh hài Đức Hiệp
Cách đây khoảng 2 năm, sau khi tốt nghiệp ĐH Sân khấu Điện ảnh, Đức Hiệp thi đỗ vào Nhà hát Tuổi trẻ và đã được ký hợp đồng làm việc dài hạn. Từ khi về đây, Đức Hiệp chỉ diễn hài kịch và tham gia một số vai phụ chứ chưa bao giờ đóng những vai chính kịch.

Từ 4 tháng nay, Ban Giám đốc Nhà hát và những đồng nghiệp của Đức Hiệp chẳng biết anh đang làm gì, ở đâu. Đức Hiệp cũng chẳng thèm lai vãng đến Nhà hát và không một lần điện thoại xin phép nghỉ. Còn điện thoại di động của anh thì liên tục tắt máy.

Một nghệ sỹ trong Nhà hát cho biết: "Thỉnh thoảng tôi gọi điện cho Đức Hiệp cũng thấy mở máy nhưng sau đó lại tắt ngay, có lẽ anh thấy số điện thoại quen của các đồng nghiệp nên không muốn nghe". Hành động của Đức Hiệp chưa gây hậu quả xấu nhưng cách ứng xử của anh đối với đồng nghiệp thật là đáng trách.

Bất cứ diễn viên nào của Nhà hát Tuổi trẻ đi đâu quá 3 ngày phải báo cáo Ban Giám đốc. Hãng phim nào mời diễn viên của Nhà hát tham gia phải gửi thông báo cho Giám đốc và diễn viên phải có đơn xin phép, khi lãnh đạo Nhà hát đồng ý mới được đóng những bộ phim đó. Riêng Đức Hiệp đã tự ý bỏ vào Sài Gòn đóng phim dịp trước Tết Ất Dậu mà không báo cáo lãnh đạo Nhà hát.

Tháng 1/2005, Nhà hát chuẩn bị dàn dựng chương trình "Đời cười 5", đạo diễn Lê Hùng giao cho Đức Hiệp đóng một vai nhưng anh chỉ tập được vài buổi rồi bỏ đi đâu không ai biết. 

Cũng dịp này, chương trình ca nhạc hài kịch "Xuân cười vui" chuẩn bị công diễn, trong kịch bản có một vai của Đức Hiệp nhưng anh không đến tập và lại tự ý nghỉ không lý do. Sự vắng mặt của Đức Hiệp không ảnh hưởng đến hoạt động của đoàn nhưng hành động của anh là biểu hiện của sự vô ý thức kỷ luật.

Nợ như "chúa chổm"?

Tìm đến nhà trọ của Đức Hiệp ở khu Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội,  một chị bán hàng hoa quả đầu ngõ hỏi: "Em tìm Đức Hiệp để đòi nợ à? Thế em cho vay có nhiều không? Tốt nhất là em về đi không gặp được đâu mà đòi"(?). Nói rồi chị chỉ vào nhà Đức Hiệp.

Một người hàng xóm chạy ra nói: "Hai vợ chồng Đức Hiệp đi đâu từ sáng chưa thấy về, em hỏi thử xem trong nhà có ai không. Em phải đến vào lúc 12h đêm thì cậu ấy mới có nhà".

Chỉ có anh vợ của Đức Hiệp ở nhà còn hai vợ chồng anh thì về quê. Anh vợ của Đức Hiệp kể: "Hai vợ chồng Đức Hiệp sống ở đây cũng vài tháng rồi, tôi thỉnh thoảng mới ra chơi thăm hai em rồi lại về ngay".

Anh bảo nếu muốn gặp Đức Hiệp thì gọi vào máy di động. Điện thoại cho Đức Hiệp, máy vẫn thông nhưng sau đó lại tắt ngay. Đợi mãi sau đó cũng không gặp được Đức Hiệp.

Như vậy, trong suốt thời gian qua, có thể Đức Hiệp vẫn ở Hà Nội chứ không phải "biến" đâu mất. Từ nhà anh đến Nhà hát Tuổi trẻ chỉ mất khoảng 10 phút, vậy mà 4 tháng qua anh không hề liên lạc với đồng nghiệp của mình.

Ông Trần Tiến Thuật,  Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: "Sau khi chấm dứt hợp đồng làm việc của Đức Hiệp tại Nhà hát, chúng tôi chỉ nhận được một lá thư của anh gửi qua người khác. Nội dung trong thư là nói là vì bận việc nhà nên không đến Nhà hát nhưng nguyện vọng của Đức Hiệp vẫn muốn ở lại đoàn để được tiếp tục công việc.

Sau sự việc của ca sỹ Thu Phương, chúng tôi đã rút ra bài học, đôi khi vì nể nang các nghệ sỹ, mặt khác cũng muốn tạo điều kiện cho họ có thu nhập thêm nên chúng tôi đã để họ "chạy sô" ở ngoài. Từ nay trở đi, bất cứ diễn viên nào vi phạm đều bị xử phạt nghiêm khắc, không để ảnh hưởng đến quyền lợi chung của tập thể.

Tôi nghĩ, chúng ta "đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại". Đối với trường hợp của Đức Hiệp, nếu như anh ấy quay lại Nhà hát và nhận ra khuyết điểm, đồng thời hứa sẽ sửa chữa thì chúng tôi có thể sẽ nhận lại.

Nói như thế không có nghĩa là diễn viên muốn đi đâu thì đi cứ vài tháng quay lại viết bản kiểm điểm là xong. Tôi biết rằng, hoàn cảnh của Đức Hiệp rất khó khăn, một thân lập nghiệp ở Hà Nội nên không tránh khỏi những vấp váp. Đây sẽ là bài học cho Đức Hiệp sau này"

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá