"Hiệp và Huyền Diệu là hai người cùng xấu"

Không hấp dẫn về hình thức, chưa từng được xếp vào hàng "những ngôi sao ăn khách", song nữ diễn viên Ngọc Hiệp đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả với những vai diễn khá độc đáo.

Từ "Giữa dòng", "Dấu ấn của quỷ"… cho đến "Cô gái xấu xí", Ngọc Hiệp đã khiến người xem phải đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác vì cách nhập vai chuyên nghiệp của mình. Đặc biệt, vai diễn Huyền Diệu trong "Cô gái xấu xí" đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Nhân vật Huyền Diệu trong bộ phim "Cô gái xấu xí" ngày càng chiếm được cảm tình của người xem dù trước đó, có không ít ý kiến phản đối "vẻ đẹp" đặc biệt của nhân vật này. Cảm nghĩ của chị khi nhận đóng vai nhân vật Huyền Diệu?

Vượt qua chính mình thì rất khó nên sự cố gắng của Hiệp là giữ cho vai diễn được thể hiện tốt nhất. "Cô gái xấu xí" là vai dài hơi chứ chưa phải là vai hay nhất nhưng đây lại là vai tạo nhiều dấu ấn cho dư luận.

Trước khi nhận vai, Hiệp đã quyết tâm chuẩn bị cho mình một tinh thần: hoặc được ủng hộ hoặc bị quay lưng. Một diễn viên chuyên nghiệp như Hiệp không có cơ hội làm lại từ đầu hay được cho qua lỗi lầm.

Mọi sự lựa chọn về tạo hình, diễn xuất, kịch bản là sự thận trọng, tỉnh táo và cả…hồi hộp. Liệu phim có thể lôi cuốn khán giả đến tập thứ bao nhiêu? Trong khi đó, ngày nào họ cũng nhìn thấy một gương mặt xấu xí trên ti-vi. Có khi họ phải chuyển kênh để xem những ngôi sao xinh đẹp khác…Nhiều suy nghĩ, nhiều phỏng đoán mông lung nhưng cuối cùng, mình vẫn nhận vai, xem như thử thách chính mình vậy.

Điều gì khiến chị tâm đắc với nhân vật Huyền Diệu để chị quyết định "liều thử một phen"?

Kịch bản phim hay quá. Tính cách nhân vật Huyền Diệu gần giống mình. Công việc của cô ấy cũng là điều hành công ty như mình nên có thể vào vai khá dễ dàng.

Hiệp và Huyền Diệu là hai người cùng xấu. Cô ấy xấu ở đời thường còn Hiệp xấu xí trong thế giới giải trí. Hiệp không thích tiệc tùng, những nơi sang trọng và cô ấy cũng vậy…Nói nôm na là khó phân biệt giữa nhân vật và diễn viên sau một thời gian dài sống cùng nhau. Chỉ biết bản thân Hiệp đã học rất nhiều ở chính nhân vật mà mình diễn. Thú thật, ngoài đời Hiệp có cá tính mạnh và lạnh lùng hơn cô ấy.

 

Ngọc Hiệp tự nhận mình "xấu xí trong thế giới giải trí"

Trong vai diễn này, cái khó thể hiện nhất là gì? Nếu có cơ hội làm lại, chị có diễn khác đi không?

Một diễn viên chuyên nghiệp thì không tự cho mình cơ hội thứ hai. Cái khó của Hiệp là làm sao cho mọi người cùng đồng cảm, yêu mến nhân vật và không khiến con nít sẽ khóc vì…sợ khi thấy Huyền Diệu.

"Sống" rất lâu với Huyền Diệu, nhân vật này đã cho chị bài học gì trong cuộc sống?

Tự tin và không huyễn hoặc, có tham vọng, có lẽ sống, đấu tranh với bất công và công bằng với mọi tình cảm. Hiệp khác Huyền Diệu ở chỗ Hiệp sống lý trí, còn cô ấy quá thiên về tình cảm nên đôi lúc mất sáng suốt trong tình yêu. Để rồi, có khi cô ấy lại rơi vào thế phải làm người thứ ba nhưng may mắn, cô ấy biết dừng lại vì bản chất nhân hậu vốn có.

Theo chị, trong cuộc sống đời thường, một giám đốc "đẹp trai" như An Đông có thể từ bỏ cô gái dễ thương, có địa vị như Mai Lan để đến với Huyền Diệu hay không?

Có thể chứ! Một "giám đốc" như anh ta đã có tất cả, anh ta cần gì địa vị của bạn gái. Dễ thương thì không thể quyết định được hạnh phúc khi không có tình yêu.

Thế nhưng, thật vô lý nếu một người đàn ông xấu có thể yêu và cưới bất cứ người con gái nào còn phụ nữ xấu thì không. Hiệp sẽ chứng minh Huyền Diệu là một ví dụ và Ngọc Hiệp cũng vậy.

Ngày đầu đến với thế giới nghệ thuật thứ bảy vốn không ít chông gai, Hiệp chẳng bằng ai. Giờ đây, Hiệp đã đạt được hạnh phúc, đã có thể chứng minh rằng: "thế giới này không ai bị ruồng bỏ cả".

An Đông không cần một cô gái có địa vị!

Trong phim, sở dĩ nhân vật An Đông phải rung động trước một cô gái "xấu xí" là xuất phát từ những ý đồ không được "trong sáng". Vậy nếu trong cuộc sống đời thường không có những "biến động" như trong phim, điều đó khó có thể xảy ra. Chị nghĩ thế nào về vấn đề này?

Nói không có biến động trong cuộc sống là vấn đề không tưởng. Mà không có những biến cố, thay đổi, con người không biết mình sống vì lẽ gì nữa. Nếu vậy, cuộc đời sẽ buồn chán lắm, phải có thăng trầm mới biết giá trị cuộc sống cũng như phẩm chất con người.

Theo chị, phim và đời thực khác nhau như thế nào?

Hiệp nghĩ giữa phim và đời thực không có khoảng cách. Phim thi vị, nâng cao, điển hình những gì góp nhặt của cuộc sống. Phim đưa nhiều người cùng quan tâm đến một quan điểm sống để cùng vui, buồn, giận, hờn, bức xúc, day dứt…Người ta tìm thấy một phần của mình trong đó.

Huyền Diệu dù là "cô gái xấu xí" nhưng vẫn được nhiều người yêu quý. Điều này có vẻ như đúng với câu nói "không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp cho mình".

 Vậy chị có thể cho biết quan điểm của mình về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt?

Đảm đang và dịu dàng, nhưng có được một trong hai điều đó rất khó. Hiệp thường đùa cùng các bạn: "Chỉ có người phụ nữ dữ nhiều hay dữ ít thôi" chứ không có người phụ nữ dịu dàng…

Trong cuộc sống đời thường thì những người phụ nữ như Huyền Diệu không phải hiếm gặp. Có thể họ chưa biết cách để bộc lộ vẻ đẹp bên trong. Theo chị thì yếu tố nào quyết định điều này, tình yêu hay tiền bạc?

Tuỳ theo tần số tình yêu, gặp nhau đúng lúc, phát tiết đúng tần số thì tự dưng cùng nhịp đập thôi. Đừng bao giờ thắc mắc cặp này không xứng đôi và cố tình ghép cặp nọ vào cặp kia chỉ vì tình yêu hay tiền  bạc, bởi ông trời đã cho "nồi nào úp vung đó".

Trong tâm thế của "cô gái xấu xí", chị có lời khuyên gì dành cho những "Huyền Diệu" ngoài đời?

Những người xấu luôn chiếm đa số, vì vậy tất cả đều bình thường nên những người đẹp nổi bật trở thành cá biệt. Làm người bình thường là hạnh phúc rồi.

Người hâm mộ tổng kết rằng Ngọc Hiệp thường đóng những vai xấu, nghèo, khổ…Chị lý giải sao về điều này?

Vì không ai có dáng dấp nghèo, khổ, xấu hơn Hiệp. Vì không cần cố gắng diễn cũng ra nhân vật, vì Hiệp càng trang điểm càng tệ, vậy nên cứ để tự nhiên mà hoá ra hay.

Có lần đạo diễn Mỹ Hà mời Hiệp vào vai chính trong phim "Giữa dòng", chuyên viên hoá trang trang điểm làm cỡ nào cũng không vừa ý đạo diễn. Bực mình, Hiệp len lén bôi hết phấn trên mặt, lúc đó, anh ấy bảo "trang điểm vầy mới tự nhiên nè".

Còn phục trang trong phim "Đất trắng", Hiệp đóng vai nữ du kích, chỉ độc nhất một bộ bà ba. Hôm nào đi ăn cơm cũng bị khán giả hỏi: "Có bộ bà ba đen mặc hoài vậy con?", Hiệp chỉ biết cười khì.

Phim "Dấu ấn của quỷ" tệ hơn nữa, chỉ một bộ đồ, không áo lót (vì ở một mình trong rừng từ nhỏ), thêm cái đầu bù tóc rối không bao giờ gội cho đến hết phim. Vậy mà vẫn có người để ý…Sao lúc đó không ai thắc mắc, xấu như quỷ mà cũng có người yêu…?

Đám cưới Huyền Diệu - An Đông khi kết thúc phim

Trong quá trình quay phim "Cô gái xấu xí", kỷ niệm nào đáng nhớ nhất với chị?

Đó là ngày giã từ mái tóc bằng cách cắt ngắn và tháo bộ răng xấu xí đã theo Hiệp hơn 16 tháng. Tự dưng thấy ngượng ngùng với dáng vẻ xinh đẹp (theo yêu cầu kịch bản), thấy mình khang khác và thiếu tự tin vì lần đầu tiên được đóng vai người đẹp.

Cảm ơn Ngọc Hiệp! Chúc chị luôn giữ mái sự duyên dáng, trẻ trung và thành công trong nghề nghiệp.

Theo Phụ nữ&Thể thao

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá