Hiểu du khách mới làm được sân khấu du lịch

TP - Hôm nay, tại Cung văn hóa Lao Động TPHCM, Cty TNHH một thành viên Nhà hát Trẻ khai trương Nhà hát dân tộc Nón Lá, phục vụ khách du lịch, du khách nước ngoài.

Hiểu du khách mới làm được sân khấu du lịch

> TP.HCM: Quan họ, cải lương vẫn diễn ở… quán nhậu

Múa “Hầu đồng” ở Nhà hát Nón Lá
Múa “Hầu đồng” ở Nhà hát Nón Lá.
 

Sau lễ ra mắt là chương trình ca múa nhạc dân tộc mang tên Ngọc Việt. Ông Châu Hùng Lâm, đạo diễn chương trình (ảnh) trao đổi về ý đồ làm sân khấu du lịch của Nhà hát.

TPHCM từng có nhiều sân khấu du lịch nhưng đều đóng cửa vì ế khách. Vì đâu Nhà hát Trẻ
vẫn làm?

Tôi từng cùng một nhóm nghệ sỹ tâm huyết mở sân khấu du lịch cải lương mục đích thu hút du khách nhưng phải đóng cửa. Nay chúng tôi mở Nhà hát dân tộc Nón Lá vì đã có những kinh nghiệm
nhất định.

Năm 2007 chúng tôi mở sân khấu múa rối Rồng Vàng. Suốt ba năm trời chỉ lỗ và lỗ, nhưng chúng tôi vẫn kiên trì họat động, tìm hiểu nguyên nhân du khách không biết tới Rồng Vàng. Có thể tạm đúc kết: Một là phải tăng cường quảng bá đến các công ty du lịch, hãng lữ hành trong ngoài nước. Hai là phải xây dựng chương trình chất lượng, ổn định. Ba là luôn tự thay đổi từ việc thu thập góp ý của du khách.

Ông Châu Hùng Lâm
Ông Châu Hùng Lâm.
 

Những điều này không mới, nhiều sâu khấu du lịch đã áp dụng nhưng vẫn thất bại?

Tại họ không đủ thời gian. Như tôi đã nói, chúng tôi lỗ 3 năm liền nhưng vẫn phải gồng mình hoạt động. Từ những kinh nghiệm có được, chúng tôi tự thay đổi để phù hợp và đáp ứng nhu cầu của du khách. Từ năm 2010 đến nay Rồng Vàng mới bắt đầu có lãi. Nay nhiều hãng lữ hành nước ngoài đưa sân khấu múa rối Rồng Vàng vào chương trình xây dựng tour cho khách đến TPHCM. Hiện Rồng Vàng ổn định với mỗi đêm 2 suất diễn, kín khán giả. Đây cũng là cơ sở để chúng tôi mở tiếp Nhà hát Nón Lá và chương trình Ngọc Việt.

Anh có thể nói đôi chút về chương trình ca múa nhạc Ngọc Việt?

Chương trình giới thiệu một số lọai hình nghệ thuật dân tộc được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể như nhã nhạc Huế, ca trù, cồng chiêng Tây Nguyên...Ngoài ra còn giới thiệu chèo, tuồng, hát bội hay những nhạc cụ dân tộc như đàn đá, đàn t’rưng, đàn bầu, trống... Với hơn 100 diễn viên và nhạc công quy tụ từ mọi miền đất nước, tin rằng chương trình sẽ làm hài lòng du khách.

Mỗi chương trình chỉ 50 phút có đáp ứng được nhu cầu?

Chúng tôi đã tính kỹ việc này. Sân khấu Rồng Vàng và sân khấu Nón Lá nằm gần nhau, du khách có thể thưởng thức cả hai chương trình, còn thời gian nghỉ giữa mỗi chương trình, chúng tôi giới thiệu những món ăn tiêu biểu của Việt Nam như phở, nem... Sắp tới giới thiệu món ăn 3 miền, để du khách chỉ trong một buổi tối có thể khám phá không chỉ nghệ thuật, văn hóa Việt mà cả những món ăn độc đáo. Tôi tin Nón Lá sẽ trở thành một điểm đến của du khách tại TPHCM. Trong tương lai, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình này ra Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá