Hiểu thêm về họa sĩ Bùi Xuân Phái

TPO - 67 bức tranh nằm trong kho tàng các tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái được nhà sưu tầm Nguyễn Mạnh Phúc giới thiệu tại Trung tâm văn hóa Hàn Quốc, 49 Nguyễn Du, Hà Nội.

Bức Xuân Mậu Thìn của họa sĩ Bùi Xuân Phái. Ảnh: H.T

Các bức tranh đều khổ nhỏ, gồm những kí họa, bột màu, bút dạ, bút bi, khắc gỗ và mực nho. Đa phần đó là những bức chân dung của vợ ông, những người bạn cùng thời với ông từ nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch, họa sĩ...

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh năm 1920 mất năm 1988, ông nổi tiếng với những bức tranh về Hà Nội - "Phố Phái".

Nhưng ở Triển lãm "Tranh Bùi Xuân Phái" lần này, ông Phúc chọn giới thiệu đều là những minh họa của họa sĩ được đăng trên báo, những bức hí họa chân dung của các nhà văn Nguyễn Tuân, nhà thơ - nhà giáo Vũ Đình Liên, bạn đồng nghiệp, họa sĩ Nguyễn Sáng.

Chỉ duy nhất có 4 bức về phố được giới thiệu lần này là "Phố cổ Hội An", "Đền Phất lộc", 2 bức về Phố cổ Hà Nội - một bức bằng mực nho và bức kia bằng sơn dầu.

Điểm đặc biệt là, bức "Phố cổ Hà Nội" bằng sơn dầu được vẽ trực tiếp lên vỏ bao thuốc lá ba số (555).

 
"Phố cổ Hà Nội", sơn dầu của họa sĩ Bùi Xuân Phái, khổ nhỏ bằng bao thuốc lá. 
Ảnh: H.T

Đến xem tranh, ngoài thưởng cái tài của họa sĩ Bùi Xuân Phái, còn có cơ hội được nhìn bút tích của ông. Có khi chỉ là vài dòng ông viết ghi lại cảm xúc của mình: "Cả 1 buổi chiều chủ nhật, bỏ đi chơi để ngồi làm minh họa. 19.3.1978". Ông đề ngay lên trên tấm minh họa ông sẽ gửi đăng trên báo Văn nghệ.

Một trong những bức minh họa của Bùi Xuân Phái cho báo Văn nghệ. 
Ảnh: H.T

Triển lãm "Tranh Bùi Xuân Phái"- diễn ra từ 14/3 đến 22/3, là một bộ sưu tập quý giá, vừa hiểu được cái tài của họa sĩ và cái tâm đối với mỹ thuật nước nhà của nhà sưu tập Nguyễn Mạnh Phúc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá