Hilary Mantel lần thứ hai đoạt giải Man Booker

TPO – Lúc Hilary Mantel viết tiểu thuyết đầu tay về lịch sử, các nhà xuất bản đã phàn nàn rằng tác phẩm của bà quá nặng nề đối với độc giả, vốn chỉ thích “chuyện đàn bà mà thôi”.

Chiến thắng này mang lại niềm vui bất ngờ lẫn hạnh phúc cho Mantel, bà nói: “Không ai cả, trừ tôi, hi vọng rằng mình đã chiến thắng tới lần hai. Nhưng không hẳn ai cũng không muốn chiến thắng”. Ảnh: Clara Molden.
Chiến thắng này mang lại niềm vui bất ngờ lẫn hạnh phúc cho Mantel, bà nói: “Không ai cả, trừ tôi, hi vọng rằng mình đã chiến thắng tới lần hai. Nhưng không hẳn ai cũng không muốn chiến thắng”. Ảnh: Clara Molden.

Hilary Mantel lần thứ hai đoạt giải Man Booker - ảnh 1

35 năm trôi qua, Mantel đã tiếp tục viết tên mình trong lịch sử văn đàn khi lần đầu tiên trở thành một tác giả người Anh, đồng thời là phụ nữ lần thứ hai đoạt giải Man Booker.

Tiểu thuyết bán chạy của bà “Bring Up the Bodies” (Tạm dịch: Nuôi dưỡng bản thân), đã đánh bại năm tên tuổi khác giành giải năm 2012 này.

“Bring Up the Bodies” kể về người phụ nữ có tên Anne Boleyn nhưng lại dưới mắt nhìn của một người đàn ông có tên Thomas Cromwell, sau là vua Henry VIII. Hội đồng ban giám khảo cho hay, Mantel đã có số phiếu đủ để vượt qua Wolf Hall, từng đoạt giải Man Booker năm 2009.

Ngài Peter Stothard, chủ tịch Ban giám khảo đánh giá Mantel là “một tác giả văn xuôi Anh vĩ đại nhất” trong nền văn học hiện đại và khen ngợi tài năng của bà.

“Câu chuyện đẫm máu về cái chết của Anne Boleyn nhưng Hilary Mantel là một nhà văn vượt qua được những đơn thuần mô tả chỉ về máu me” – ông mô tả. “Câu chuyện đủ bao quát và bà có một khả năng biến câu chuyện sống động và dễ hiểu. Cuốn sách cũng có những yếu tố mơ hồ”.

Chiến thắng giải Manbooker đến với bà Mantel, 60 tuổi mang lại niềm vui bất ngờ lẫn hạnh phúc cho Mantel, bà nói: “Không ai cả, trừ tôi, hi vọng rằng mình đã chiến thắng tới lần hai. Nhưng không hẳn ai cũng không muốn chiến thắng”.

Có hai tác giả từng hai lần đoạt giải Man Booker trước đó là JM Coetzee (Nam Phi) và Peter Carey (Úc).

Bà mô tả tiến trình viết cuốn “Bring Up the Bodies” giống như một trận đòn nhừ tử, bà nói: “Tôi không còn nhớ nổi thời gian tôi viết nó thế nào, nhưng tôi giống như mình bị sách phang cho một trận”.

Khi thai nghén và viết cuốn sách, bà đã từng phải dừng lại để tìm thêm nguồn cảm hứng từ chính bức tranh của Thomas Cromwell treo ngay trong nhà bà ở Devon.

Mantel, vốn là một nhà hoạt động xã hội, tiểu thuyết đầu tay của bà năm 1979 “A Place of Greater Safety” (Tạm dịch: Nơi an toàn hơn) kể về cuộc cách mạng ở Pháp. Tiểu thuyết này đã từng bị nhiều nhà xuất bản từ chối cho đến tận năm 1992 mới được xuất bản và đến tay bạn đọc. Cuốn “Bring Up the Bodies” đã được dựng kịch thành 6 phần.

Hiện nay, bà đang viết gần ong cuốn tiểu thuyết gồm ba tập “The Mirror and the Light” (Tạm dịch: Gương và ánh sáng).

Cuốn sách vừa đoạt giải Man Booker của Hilary Mantel đã bán được hơn 100.000 bản tại Anh. Tờ Telegraph đang băn khoăn không hiểu tác giả Mantel sẽ tiêu khoản giải thưởng 50.000 £ vào việc gì?! Năm 2009, khi bà đoạt giải lần đầu bà đã đùa rằng bà sẽ tiêu món tiền mặt để thử “sex, ma túy và rock’n’roll”.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá